Danh mục
Trang chủ >> Tin tức >> Thiết bị điện tử là nguyên nhân trực tiếp gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe

Thiết bị điện tử là nguyên nhân trực tiếp gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ngày nay những thiết bị điện tử đã quá quen thuộc trong cuộc sống của con người lúc ăn, lúc ngủ và cũng vì thế nó vô tình đang gây ra ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Việc sử dụng những thiết bị điện tử trong phòng ngủ không còn xa lạ nữa bởi nó mang lại vô vàn tiện ích như: Đọc báo, đọc sách online, chơi game…Tuy nhiên theo khuyến cáo của các giảng viên Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đây lại là những thói quen đang làm giảm đi chất lượng giấc ngủ và gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 5 lý giải vì sao các thiết bị điện tử thông minh không thực sự tốt cho sức khỏe của bạn.

Ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc

Chi phối thời gian của người thân bạn bè
Chi phối thời gian của người thân bạn bè

Làm suy giảm hệ thống miễn dịch của bạn

Những thiết bị thông minh là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất mà mắt thường ta không nhìn thấy được, đơn giản khi bạn thường xuyên chạm tay vào điều khiển hay chiếc điện thoại vô tình đã có một số vi khuẩn, chất nhờn, dầu mỡ và bụi bặm bám vào tích tụ mỗi ngày rồi. Trong bài tiểu luận của sinh viên từng tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm cho thấy, bụi bặm bám trên thiết bị điện tử mỗi ngày chứa vi khuẩn gây bệnh nhiều hơn những gì bạn thấy trên chiếc bồn cầu.

Cũng trong một nghiên cứu tiến hành tại trường Vệ sinh và Y học nhiệt đới Queen Mary, Đại học London, các nhà nghiên cứu đã thử lấy mẫu 390 điện thoại di động và dùng bàn tay của họ để đo mức độ vi khuẩn trên đó. Kết quả cho thấy có 92% điện thoại di động lấy mẫu có vi khuẩn, 82% bàn tay có vi khuẩn và 16% điện thoại di động và những bàn tay đó có vi khuẩn E. Coli (khuẩn có trong phân). Vi khuẩn này có thể dễ dàng lan truyền từ người này sang người khác.

Tăng mức độ căng thẳng

Theo một Điều dưỡng viên từng tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng cho biết, việc sử dụng bất kỳ một thiết bị điện tử thông minh nào trong ngày và nhất là trước khi đi ngủ sẽ làm gia tăng nguy cơ khó ngủ, tức là bạn sẽ mất nhiều hơn 60 phút để có thể chìm vào giấc ngủ. Khi sử dụng máy tính, điện thoại thông minh hay máy nghe nhạc MP3 trong vòng một giờ trước lúc lên giường đồng nghĩa với việc bạn lại mất thêm thời gian mới có thể ngủ được. Chính điều này làm gia tăng mức độ căng thẳng khi tiếng chuông liên tục vang lên, báo rung và nhắc nhở.

Mức độ căng thẳng ngày càng tăng
Mức độ căng thẳng ngày càng tăng

Một nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Gothenburg, Thụy Điển các nhà nghiên cứu đã đưa giả thiết về mối quan hệ giữa khía cạnh tâm lý xã hội của việc sử dụng thiết bị điện tử và các triệu chứng tâm  thần ở những người trẻ. Họ nghiên cứu ở nhóm người trẻ tuổi từ 20-24 bằng cách trả lời phiếu câu hỏi và theo dõi trong vòng một năm, kết luận cuối cùng đưa ra là những thiết bị điện tử có liên quan đến căng thẳng và rối loạn giấc ngủ ở nữ giới đồng thời liên quan đến rối loạn giấc ngủ và các triệu chứng của bệnh trầm cảm ở nam giới. Tóm lại việc sử dụng quá mức có thể là một yếu tố nguy cơ cho các vấn đề sức khỏe tâm thần ở người trẻ.

Làm tăng nguy cơ đau khớp mãn tính

Những thiết bị điện tử thông minh luôn phải được sử dụng trong lòng bàn tay của bạn, đặc biệt là khi bạn gửi tin nhắn văn bản, email và chơi game. Việc trả lời tin nhắn với tốc độ nhanh có thể gây đau và dẫn tới viêm ở các khớp xương của bạn. Hiện tượng đau lưng cũng khá là phổ biến khi tăng cường sử dụng thiết bị di động với cường độ cao, đặc biệt là nếu bạn giữ điện thoại giữa cổ và vai khi làm nhiều việc cùng lúc nhất là với nhân viên chăm sóc khách hàng.

Ảnh hưởng tới thị lực

Cứ nhìn chằm chằm vào những thiết bị di động dù không sớm thì muộn cũng sẽ gây ra các vấn đề về mắt. Đối với màn hình di động có xu hướng nhỏ hơn so với màn hình máy tính, điều này đồng nghĩa là bạn có nhiều khả năng phải nheo mắt và căng mắt khi đọc tin nhắn. Theo Hội đồng Tầm nhìn, hiện nay có hơn 70% người Mỹ không biết hoặc là phủ nhận rằng họ dễ bị mỏi mắt do sử dụng công nghệ kỹ thuật số gây ra.

Giảm nhanh thị lực của đôi mắt khi phải tiếp xúc lâu
Giảm nhanh thị lực của đôi mắt khi phải tiếp xúc lâu

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn những ảnh hưởng xấu của những thiết bị điện tử thông minh gây ra và biết cách sử dụng một cách hợp lý nhất. Chúc các bạn khỏe mạnh.

Nguồn: Tin tức thầy thuốc

Có thể bạn quan tâm

Nấm Bờm Sư tử – Thực phẩm ngon, dược liệu quý

Ở các quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Anh, Trung Quốc và nhiều …