Danh mục
Trang chủ >> Tin tức >> Thầy thuốc khuyên ngạt mũi nên dùng thuốc gì?

Thầy thuốc khuyên ngạt mũi nên dùng thuốc gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Viêm mũi, ngạt mũi và chảy nước mũi…là những bệnh rất dễ mắc phải khi thời tiết chuyển mùa. Ngoài cách tự bảo vệ và giữ gìn sức khỏe cho bản thân, Thầy thuốc sẽ tư vấn cho bạn sử dụng thuốc đúng cách khi bị ngạt mũi.

Nước muối sinh lý

Dùng dung dịch nước muối loãng hoặc NaCl 0,9% (nước muối sinh lý) để rửa mũi. Cần lưu ý, rửa mũi chứ không phải nhỏ mũi nên lượng nước muối đưa vào mũi phải nhiều chứ không phải chỉ một vài giọt. Ở trẻ lớn hoặc người lớn có thể dùng xilanh bơm nước muối vào hốc mũi, sau đó cúi xuống và nhẹ nhàng xì sạch dịch mũi. Thực hiện như vậy vài lần vào các buổi sáng, chiều, tối. Rửa mũi có tác dụng làm sạch mũi, làm loãng dịch tiết trong mũi và chống khô mũi. Trước khi dùng các thuốc điều trị khác, ta cần làm sạch mũi bằng nước mũi sinh lý (rửa mũi). Rất nhiều trường hợp chỉ cần rửa mũi đúng cách đã đạt hiệu quả rõ rệt.

Dược sĩ mách bạn ngạt mũi nên dùng thuốc gì?
ngạt mũi và chảy nước mũi…khiến chúng ta cảm thấy khó chịu

Thuốc chống dị ứng

Một trong những thuốc Tây Y chống dị ứng có thể dùng như chlorpheniramin. Đây là thuốc rất hiệu quả khi điều trị triệu chứng dị ứng như chảy nước mũi trong viêm mũi dị ứng, viêm mũi vận mạch do histamin… nhưng rất nhiều trường hợp lại không dùng được thuốc này như người bệnh đang cơn hen cấp, người có triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt, glocom góc hẹp, người cho con bú, trẻ sơ sinh và trẻ đẻ thiếu tháng, loét dạ dày chít, tắc môn vị – tá tràng… Thuốc lại có thể gây ngủ gà, chóng mặt, hoa mắt, nhìn mờ, và suy giảm tâm thần vận động trong một số người bệnh và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng lái xe hoặc vận hành máy nên cần tránh dùng cho người đang lái xe hoặc điều khiển máy móc… đòi hỏi sự tỉnh táo. Không uống rượu khi đang dùng thuốc, vì rượu sẽ làm cho tác dụng an thần của thuốc tăng lên.

Thuốc điều trị nghẹt mũi, làm thông mũi

Gồm các thuốc có tác dụng làm co mạch như naphazolin, xylometazolin, oxymetazolin… Các thuốc này có rất sẵn trong các nhà thuốc. Khi nhỏ thuốc vào niêm mạc mũi, thuốc giúp giảm sưng và sung huyết làm cho mũi hết ngạt và dễ thở tạm thời. Cụ thể: giảm triệu chứng ngạt mũi và giảm sung huyết trong các trường hợp viêm mũi cấp tính hoặc mạn tính, viêm xoang, cảm lạnh, cảm mạo hoặc dị ứng đường hô hấp trên, đau đầu hoặc viêm tai giữa cấp liên quan tới sung huyết mũi… Thuốc được dùng dưới dạng nhỏ mũi hoặc khí dung xịt vào mũi, có tác dụng nhanh, duy trì trong nhiều giờ. Vì thế mỗi ngày chỉ nên nhỏ từ 2 – 3 lần. Không nên dùng thuốc quá 3 ngày. Khi dùng thuốc nhỏ mũi liên tục 3 ngày không đỡ người bệnh cần ngừng thuốc và đi khám bệnh.

Dược sĩ mách bạn ngạt mũi nên dùng thuốc gì?
Sử dụng thuốc điều trị nghẹt mũi, làm thông mũi

Tin tức Y Dược khuyên không dùng thuốc kéo dài vì dễ có tác dụng ngược, làm mũi bị ngạt nhiều hơn (tình trạng viêm mũi do thuốc). Các trường hợp sau không nên dùng thuốc này như người bị tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, mạch nhanh, người bị viêm mũi mạn tính.

 

Nguồn: alobacsi.com

Có thể bạn quan tâm

Một số bài thuốc Đông y từ dược liệu Mạch môn

Mạch môn là loại dược liệu Đông y thân thảo được sử dụng trong nhiều bài …