Danh mục
Trang chủ >> Tin tức >> Thầy thuốc giải đáp thuốc kháng sinh có tác dụng với bệnh ho?

Thầy thuốc giải đáp thuốc kháng sinh có tác dụng với bệnh ho?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Theo kinh nghiệm của nhiều Thầy thuốc, nhiều người có thói quen lạm dụng thuốc kháng sinh mặc dù chúng không hề có tác dụng với một số bệnh. Điều này có thể gây phản tác dụng hoặc khiến vi khuẩn kháng thuốc phát triển.

Dược sĩ giải đáp thuốc kháng sinh có tác dụng với bệnh ho?

Nhiều người có thói quen lạm dụng thuốc kháng sinh

Kháng sinh không hiệu quả trong việc điều trị bệnh ho

Nghiên cứu tìm thấy thời gian và cường độ của các triệu chứng ở những bệnh nhân được điều trị bằng kháng sinh không có gì khác biệt so với những người uống giả dược (thuốc không có hoạt chất). Trong khi đó, nhóm dùng kháng sinh lại có nhiều phản ứng phụ hơn như tiêu chảy, phát ban, ói mửa.

Tuy nhiên, các chuyên gia về Thuốc Tây Y cảnh báo rằng nếu nghi ngờ viêm phổi, thì nên dùng kháng sinh do tính nguy hiểm của bệnh.

Giáo sư Paul Little, từ Đại học Southampton, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Sử dụng kháng sinh amoxicillin để điều trị nhiễm trùng đường hô hấp ở các bệnh nhân không nghi ngờ viêm phổi dường như không có tác dụng, và thậm chí có thể gây hại”.

Dược sĩ giải đáp thuốc kháng sinh có tác dụng với bệnh ho?

Kháng sinh không hiệu quả trong việc điều trị bệnh ho

Hậu quả của việc lạm dụng kháng sinh

“Việc lạm dụng kháng sinh, đặc biệt khi chúng không có tác dụng, có thể dẫn tới sự phát triển của những loại vi khuẩn kháng thuốc và gây ra các tác dụng phụ. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy mọi người có thể tự khỏi bệnh. Tuy vậy, vẫn có một bộ phận nhỏ bệnh nhân cần đến kháng sinh, cái khó là làm sao xác định được chính xác những người này”, chuyên gia nói.

“Hầu hết các bệnh viêm đường hô hấp nhẹ có thể tự khỏi mà không cần dùng kháng sinh – vì chúng chủ yếu do virus gây ra. Đông Y cũng khuyên bệnh nhân nên đến khám trở lại nếu các triệu chứng không khá lên”, tiến sĩ Nick Hopkinson, thành viên của Tổ chức Bệnh phổi Anh cho biết.

Nguồn: doisongsuckhoe.vn

Có thể bạn quan tâm

Một số bài thuốc Đông y từ dược liệu Mạch môn

Mạch môn là loại dược liệu Đông y thân thảo được sử dụng trong nhiều bài …