Danh mục
Trang chủ >> Tin tức >> Lời khuyên của Thầy thuốc khi dùng men tiêu hóa

Lời khuyên của Thầy thuốc khi dùng men tiêu hóa

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Cơ thể con người cần bổ sung đầy đủ men tiêu hóa để quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng hoạt động tốt nhất. Nhưng nếu sử dụng men tiêu hóa một cách vô tộ vạ không theo chỉ dẫn của Thầy thuốc có thể khiến người bệnh rước họa vào thân.

Những lưu ý của Dược sĩ khi sử dụng men tiêu hóa

Thiếu các men sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa và hấp thu

Tìm hiểu về men tiêu hóa?

Men tiêu hóa (hay còn gọi là enzym) do cơ thể (chủ yếu từ ống và tuyến tiêu hóa) tiết ra để tiêu hóa thức ăn (cắt nhỏ thức ăn thành những phần tử nhỏ để được hấp thu vào máu).

Khi các tuyến tiêu hóa bị tổn thương hoặc giảm bài tiết (dùng thuốc kháng sinh dài ngày, tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng nặng, u xơ nang tuyến tụy, viêm teo ruột kéo dài, cắt ngắn ruột sau phẫu thuật…), cơ thể sẽ thiếu các men tiêu hóa cần phải bổ sung.

Lưu ý khi dùng men tiêu hóa

Theo sự chia sẻ của các chuyên gia Tây Y thì không nên lạm dùng men tiêu hóa như là thuốc chữa bệnh. Khi dùng men tiêu hóa cũng cần có những lưu ý sau:

Những lưu ý của Dược sĩ khi sử dụng men tiêu hóa

Không nên lạm dùng men tiêu hóa như là thuốc chữa bệnh

  1. Chỉ nên sử dụng men tiêu hóa khi cơ thể thiếu men này thực sự, do khả năng tiết dịch của các tuyến tiêu hóa bị kém đi.
  2. Việc sử dụng loại men tiêu hóa nào, số lượng, liều lượng bao nhiêu, dùng vào khi nào… đều phải do thầy thuốc chỉ định và theo dõi sau khi thăm khám cụ thể.
  3. Hiểu đúng về men tiêu hóa, lưu ý men tiêu hóa không phải là thuốc chữa tiêu chảy: Nguyên tắc điều trị bệnh tiêu chảy là tìm ra nguyên nhân, bù nước và điện giải, dùng kháng sinh thích hợp khi cần thiết.
  4. Nhiều người cứ nghĩ rằng men tiêu hóa (loại vi sinh) chữa được bệnh tiêu chảy và chỉ cho con mình uống men là đủ mà quên không bù nước khi mắc bệnh là rất nguy hiểm.
  5. Khi dùng cần phải phân biệt men tiêu hóa và men vi sinh vật (probiotic).
  6. Đối với những men vi sinh, chỉ để dùng điều trị bệnh tiêu chảy cấp do virus và trường hợp bị thiếu hụt loại vi khuẩn đường ruột có lợi.
  7. Dùng men tiêu hóa từng đợt 1-2 tuần chứ không nên dùng kéo dài. Nếu dùng kéo dài thì sẽ làm các tuyến tiêu hóa bị ức chế, giảm bài tiết của hệ tiêu hóa, hoặc gây ra tình trạng phụ thuộc vào thuốc.
  8. Không tự ý dùng men tiêu hóa cho trẻ con.
  9. Việc sử dụng loại men nào, số lượng, liều lượng và thời gian ra sao đều phải do bác sĩ chuyên khoa chỉ định để có một cơ thể Khỏe đẹp.

 

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm

Một số bài thuốc Đông y từ dược liệu Mạch môn

Mạch môn là loại dược liệu Đông y thân thảo được sử dụng trong nhiều bài …