Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Thầy thuốc đông y hướng dẫn xoa bóp trị huyết áp thấp mạn tính

Thầy thuốc đông y hướng dẫn xoa bóp trị huyết áp thấp mạn tính

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh huyết áp thấp mạn tính khiến người bệnh rơi vào trạng thái mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt,…người bệnh có thể thực hiện các phương pháp xoa bóp bấm huyệt để trị bệnh hiệu quả.

Theo bác sĩ giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền huyết áp thấp mạn tính được chẩn đoán khi trị số huyết áp tâm thu dưới 90mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60mmHg hoặc giảm hơn 20mmHg so với trị số huyết áp trước đó. Trong trường hợp vượt qua khả năng điều tiết thích nghi của cơ thể, người bị huyết áp thấp cảm thấy mệt mỏi, tức ngực khó thở, đầu choáng mắt hoa, có cơn vã mồ hồi lạnh, thậm chí có thể choáng ngất khi thay đổi tư thế hoặc ở trong môi trường thiểu dưỡng khí.

Mặc dù đây là căn bệnh không nguy hiểm nhưng nó là căn bệnh phổ biến hiện nay và là dấu hiện cảnh báo những rắc rối có thể gây tổn thương đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tới tính mạng. Do đó khi rơi vào tình trạng hoa mắt, choáng,…bạn nên thực hiện quy trình xoa bóp bấm huyệt theo hướng dẫn sau:

Tự xoa bóp bấm huyệt chữa huyết áp thấp mạn tính

Theo thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn người bệnh thực hiện tư thế nằm ngửa, để đầu hơi thấp, tay chân duỗi thẳng, toàn thân thư giãn kết hợp với nhịp thở điều hòa.

  • Day huyệt Bách hội: Người bệnh xác định vị trí của huyệt Bách hội bằng cách gấp vành tai về phía trước, huyệt ở điểm gập nhau của hai đường vuông góc (một đường đi ngang qua đỉnh và một đường đi dọc qua giữa đầu), sờ thấy một khe xương lõm xuống. Sau khi xác định chính xác huyệt, người bệnh dùng ngón tay giữa day ấn huyệt Bách hội từ nhẹ đến mạnh trong 2 phút.
  • Day huyệt Thiên trì: Vị trí huyệt Thiên trì ở ngoài núm vú 1 tấc. Xoa bóp bấm huyệt chữa huyết áp thấp mạn tính bằng cách dùng ngón tay giữa day ấn huyệt Thiên trì trong 1 phút sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
  • Day huyệt Nội quan: Vị trí huyệt Nội quan được xác định từ giữa lằn chỉ cổ tay đo lên 2 tấc, trong khe giữa gân của hai cơ nổi rõ nhất (cơ gan tay lớn và gan tay bé), gấp bàn tay vào cẳng tay và hơi nghiêng bàn tay vào trong để thấy rõ khe giữa hai gân. Sau đó người bệnh dùng tay cái bấm huyệt Nội quan trong 1 phút.
  • Day huyệt Trung quản: Vị trí huyệt Trung quản ở điểm giữa của đoạn nối rốn và điểm gặp nhau của hai bờ xương sườn hoặc từ rốn đo lên 4 thốn. Người bệnh dùng ngón tay giữa day ấn huyệt Trung quản trong 1 phút sau khi xác định chính xác vị trí.
  • Day ấn điểm Huyết áp: Người bệnh chuyển tư thế từ nằm sang ngồi, dùng ngón tay giữa đồng thời day ấn hai điểm Huyết áp trong 1 phút.
  • Vị trí điểm Huyết áp: Cúi đầu rồi sờ phần dưới cột sống cổ thấy nổi lên 1 – 3 u xương tròn, đặt lên mỗi u một ngón tay đồng thời quay cổ nhẹ nhàng, u nào động dưới ngón tay nhiều nhất là đốt cổ 7, phía trên là đốt cổ 6, từ đấy đo ngang  ra hai bên 2 tấc là vị trí của điểm Huyết áp.
  • Day huyệt Dũng tuyền: Không chỉ được áp dụng trong bài tập chữa đau nhức gót chân bằng phương pháp bấm huyệt, huyệt Dũng tuyền còn được biết đến với tác dụng to lớn trong việc làm giảm chứng mệt mỏi của bệnh cao huyết áp thấp mạn tính. Vị trí huyệt Dũng tuyền nằm ở điểm nối 2/5 trước và 3/5 sau của đoạn nối đầu ngón chân 2 và điểm giữa bờ sau gót chân, trong chỗ lõm ở gan bàn chân. Lúc này người bệnh ấn cả  hai huyệt Dũng tuyền trong 1 phút.

Trong trường hợp đau đầu chóng mặt nhiều, người bệnh có thể day thêm hai bên thái dương và vùng gáy; ù tai hoa mắt thì người bệnh có thể day thêm đầu trong hai lông mày và sát nóng phía trước hai vành tai và kết thúc quá trình bạn có thể uống một chút trà nóng có pha thêm một chút đường hoặc một chút trà gừng.

Thầy thuốc khuyên bạn, nếu mong muốn đạt được kết quả tốt nhất, bạn nên tiến hành quy trình tự xoa bóp nêu trên thường xuyên, mỗi ngày từ 1 – 2 lần và kéo dài từ 2 – 3 tháng. Với quy trình chuẩn khoa học cũng như kiên trì trong việc thực hiện chính là phương thuốc giúp bạn chữa huyết áp thấp mạn tính tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm

Vải thiều – Công dụng chữa bệnh tuyệt vời trong y học

Vải thiều là một loại trái cây được rất nhiều người Việt Nam yêu thích. …