Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y Dược >> Thầy thuốc chia sẻ về việc dùng thuốc huyết áp đúng giờ

Thầy thuốc chia sẻ về việc dùng thuốc huyết áp đúng giờ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh lý huyết áp rất nguy hiểm trường hợp không được chữa trị kịp thời. Người mắc bệnh huyết áp cần dùng thuốc suốt đời. Vậy dùng thuốc huyết áp đúng giờ có ý nghĩa như thế nào đối với bệnh nhân mắc bệnh lý tim mạch?

Thầy thuốc chia sẻ về việc dùng thuốc huyết áp đúng giờ

Tác dụng của thuốc huyết áp dùng vào buổi tối là gì?

Thầy thuốc tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ thông tin chuyên môn Y học lâm sàng về việc dùng thuốc huyết áp buổi tối như sau:

Thuốc huyết áp giúp kiểm soát huyết áp tốt hơn khi dùng vào buổi tối

Hiện nay theo kiến thức tin tức y học tổng hợp, vấn đề sử dụng thuốc huyết áp đa phần có dạng bào chế phóng thích chậm, với tác dụng kéo dài trong 24h và thầy thuốc thường chỉ định cho bệnh nhân dùng 1 – 2v/buổi sáng, ngày 1 lần. Ở người khỏe mạnh, huyết áp luôn giảm vào ban đêm khi đang ngủ, nhưng với bệnh nhân tăng huyết áp thì áp lực dòng máu vào ban đêm không giảm hoặc giảm không đáng kể so với ban ngày. Trường hợp huyết áp không được kiểm soát tốt vào ban đêm thì sẽ dễ bị tăng cao vào sáng sớm từ 3-5 giờ sáng là thời điểm dễ tăng huyết áp mà không ai biết có thể gây đột quỵ. Vì vậy, trường hợp thay đổi dùng thuốc huyết áp vào buổi sáng sang buổi tối sẽ kiểm soát được áp lực dòng máu ổn định hơn trong khi ngủ.

Thuốc huyết áp giúp giảm nguy cơ tử vong

Bên cạnh vấn đề dùng thuốc huyết áp buổi tối thì các thầy thuốc giàu kinh nghiệm lâm sàng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chỉ ra rằng, một số người luôn dùng thuốc vào ban đêm giảm nguy cơ tử vong do những biến cố về tim hoặc mạch máu 2/3 so với một số người có thói quen dùng thuốc vào buổi sáng.

Những báo cáo hiệp hội Tim mạch Quốc gia về vấn đề dùng thuốc trước khi đi ngủ có thể:

  • Giảm 44% nguy cơ đau tim;
  • Giảm 40% nguy cơ tái thông mạch vành (phẫu thuật để mở rộng đường dẫn động mạch);
  • Nguy cơ suy tim thấp hơn 42%;
  • Giảm 49% nguy cơ đột quỵ.

 Dùng thuốc huyết áp đúng giờ có lợi không?

Thuốc huyết áp giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Hơn nữa, lợi ích khi sử dụng thuốc huyết áp buổi tối giúp phòng bệnh đái tháo đường. Những nhà khoa học giải thích bệnh nhân tăng huyết có nhiều nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch hơn khi huyết áp không được kiểm soát tốt trong lúc ngủ. Do vậy các chuyên gia y tế cho rằng, trường hợp huyết áp luôn duy trì ở mức ổn định vào ban đêm sẽ ngăn chặn tiến triển dẫn đến tiểu đường tuýp 2. Trong đó những hormone như adrenalin và angiotensin đóng vai trò trong diễn tiến của cả hai bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường loại 2.

Vậy có nên dùng thuốc huyết áp vào buổi sáng?

“Vấn đề dùng thuốc huyết áp vào buổi tối hay sáng cần tuân theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tim mạch, người bệnh không có khả năng quyết định việc mình nên uống thuốc huyết áp vào sáng hay tối!” – thầy thuốc tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ.

Bệnh nhân bệnh huyết áp cần tuân thủ tuyệt đối khoảng xa giữa những lần dùng thuốc huyết áp. Chia sẻ tai mục hỏi đáp y dược, thầy thuốc cho biết thêm, đối với thuốc dùng 1 lần trong ngày thì cần dùng vào 1 giờ cố định còn đối với thuốc dùng 2 lần trong ngày thì cần chia đều trong 24 giờ, cứ xa 12 giờ dùng thuốc một lần nghĩa là trường hợp dùng lần 1 vào 8 giờ sáng thì dùng thuốc lần 2 sẽ vào 8 giờ tối

Bệnh nhân tăng huyết áp phải chữa trị suốt đời vì bệnh tăng huyết áp là bệnh mạn tính không thể chữa khỏi, cần phải dùng thuốc huyết áp để kiểm soát huyết áp ổn định. Phác đồ quan trọng nhất là cần phải chữa trị tăng huyết áp lâu dài nên không được tự ý bỏ thuốc. Ngay cả khi huyết áp đã hạ tới mức bình thường thì bệnh nhân vẫn phải tuân thủ phác đồ chữa trị liên tục.

Mọi thông tin về cách dùng thuốc huyết áp đúng giờ cố định buổi tối hay sáng tại website thaythuoc.edu.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh không nên tự ý thay đổi lịch uống thuốc đã được bác sĩ chỉ định!

Nguồn thầy thuốc 2020 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Ảnh hưởng của Cần sa đến cơ thể như thế nào?

Cần sa, lấy từ cây Cannabis Sativa, là một loại ma túy phổ biến trong …