Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Thầy thuốc chia sẻ những món ăn bài thuốc Đông y hỗ trợ trị bệnh lao phổi hiệu quả

Thầy thuốc chia sẻ những món ăn bài thuốc Đông y hỗ trợ trị bệnh lao phổi hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Lao phổi là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, do khuẩn Mycobacterium gây ra. Ngoài việc điều trị bằng phương pháp Tây y, chế độ sinh hoạt, ăn uống hàng ngày cũng góp phần không nhỏ trong việc điều trị căn bệnh này. Dưới đây là một số món ăn bài thuốc Đông y hỗ trợ trị bệnh lao phổi hiệu quả.

Bệnh Lao phổi là gì?

Các bác sĩ, giảng viên Hoàng Nam hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết,Lao phổi thuộc phạm vi chứng phế lao có nhiều giai đoạn bệnh và cách chữa khác nhau. Đầu tiên do chính khí hư, tinh huyết bị suy tổn làm bệnh tà xâm phạm vào phế, biểu hiện phế âm hư, sau đó gây thận âm hư và đến giai đoạn cuối là phế, tỳ, thận đều hư. Bệnh nhân có biểu hiện sốt về chiều, nhức trong xương, ra mồ hôi trộm, lòng bàn tay bàn chân nóng, trằn trọc, dễ cáu gắt, đau ngực, ít ngủ, sụt cân, nam giới di tinh, phụ nữ kinh nguyệt không đều, lưỡi khô, họng khô, chất lưỡi đỏ, mạch tế sác. Dưới đây là một số bài thuốc và món ăn hỗ trợ trị lao phổi thể phế thận âm hư.

Món ăn bài thuốc Đông y hỗ trợ trị bệnh lao phổi hiệu quả

Cháo gạo hòa nước sinh địa

Sử dụng nước ép sinh địa hoàng 300ml hòa vào cháo gạo vừa chín khuấy đều cho ăn khi đói, dùng cho các bệnh nhân ho ra máu do lao phổi, giãn phế quản, ho khan ít đờm.

Mướp tươi ép nước

Sử dụng mướp tươi ép lấy nước thêm mật ong hoặc mật mía khuấy đều cho uống, dùng cho các bệnh nhân lao phổi, ho thành cơn dài ngày.

Hoàng tinh chế đường phèn

Dùng các nguyên liều gồm hoàng tinh tươi 60g, đường phèn 30g, đem nấu nhừ khuấy đều ăn, dùng cho bệnh nhân lao phổi, khái huyết, khí hư, huyết trắng.

Yến sào kỷ tử hấp đường

Dùng các nguyên liều gồm yến sào 10g, kỷ tử 15g, đường kính 100g. Đem yến sào ngâm rửa sạch, cho nước đun sôi cho nở ra, thái nhỏ, sau đó cho yến sào, kỷ tử và đường kính với lượng nước thích hợp, đun cách thủy 30 phút, dùng cho trường hợp viêm phế quản mạn, lao phổi, giãn phế quản.

Ba ba hầm thục địa kỷ tử

Sử dụng các nguyên liệu gồm ba ba 1 con, kỷ tử 30g, thục địa 20g, có thể thêm nữ trinh tử 15g, thêm nước sạch vừa đủ, nấu chín nhừ, bỏ bã dược liệu, thêm gia vị. Theo Y sĩ Y học cổ truyền Tạ Lâm, bài thuốc này dùng cho các trường hợp lao phổi, viêm khí phế quản mạn tính, suy nhược cơ thể, biếng ăn, thiếu máu, xơ gan, viêm gan mạn, hồi hộp khó thở, tim đập mạnh.

Yến sào hầm bạch cập

Sử dụng các nguyên liệu gồm bạch cập 10g, yến sào 10g đặt trong bát, thêm nước, cùng đặt trong nồi đun cách thủy cho thực chín nhuyễn, lọc qua rây vải xô, bỏ bã, cho thêm đường phèn 10g khuấy cho tan đều. Mỗi ngày làm 1 lần chia 2 lần ăn, dùng cho lao phổi, ho lẫn đờm và huyết  tái đi tái lại.

Bột tắc kè (cáp giới tán)

Dùng tắc kè 1 đôi, tẩm dấm rang cho chín vàng, tán bột, phổi dê 30g sấy khô tán bột, mạch môn 15g nướng chín khô tán bột, Dùng rượu một chén đun nhỏ lửa cho sôi lăn tăn, cho vào 9g bột mịn của tất cả các thành phần thực đơn trên đã được trộn đều, khuấy đều, cho ăn trong 1 lần, ngày 1 – 2 lần, dùng cho các trường hợp ho khan do viêm khí phế quản, do lao phổi.

 

Có thể bạn quan tâm

ĐỊA PHU TỬ – VỊ THUỐC CHỮA TRỊ BỆNH TRĨ VÀ BỆNH ĐƯỜNG TIẾT NIỆU

Địa phu tử (Kochia scoparia) là một loại thảo dược quý trong y học cổ …