Danh mục
Trang chủ >> Tây Y >> Những lưu ý khi sử dụng thuốc Combivent

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Combivent

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Combivent là thuốc khí dung, chứa hai hoạt chất chính là ipratropium bromide và salbutamol sulphate, được sử dụng để kiểm soát co thắt phế quản có thể phục hồi do bệnh tắc nghẽn đường hô hấp.

Theo bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược cho biết, Ipratropium bromide là một chất đối kháng muscarin không chọn lọc, hoạt động bằng cách làm giãn cơ trơn phế quản và tiểu phế quản. Nó ít ảnh hưởng đến các tuyến tiết như tuyến nước bọt và dạ dày. Nhờ đó, ipratropium có tác dụng giãn phế quản mà không ảnh hưởng nhiều đến sự tiết dịch nhầy ở phế quản, bài tiết nước bọt, không gây giãn đồng tử, tăng nhãn áp, hoặc kích thích hệ thần kinh trung ương. Ipratropium không thay đổi tần số tim, huyết áp hoặc nhịp tim ở cả người khỏe mạnh, người bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và người bị tăng huyết áp.

Salbutamol là một amin tổng hợp có tác dụng giống thần kinh giao cảm, giúp làm giãn cơ trơn trong đường hô hấp và do đó giãn phế quản, cải thiện triệu chứng khó thở do co thắt phế quản. Khi phối hợp với ipratropium, hiệu quả giãn phế quản được tăng cường mạnh mẽ hơn so với chỉ dùng ipratropium. Điều này cho phép giảm liều salbutamol, giúp hạn chế các tác dụng phụ của salbutamol.

Combivent là thuốc gì? Đây là một loại thuốc khí dung, không được sử dụng bằng đường uống hoặc tiêm truyền. Khi sử dụng dưới dạng khí dung, người bệnh sẽ dùng máy khí dung hoặc máy thở áp lực dương ngắt quãng, với mặt nạ hoặc qua ống nội khí quản để phân phối thuốc. Không cần pha loãng dung dịch trong lọ đơn liều trước khi khí dung. Vì lọ thuốc đơn liều không chứa chất bảo quản, cần sử dụng ngay dung dịch thuốc sau khi mở và chỉ dùng một lần để tránh nhiễm khuẩn. Những lọ thuốc đã dùng một phần, đã mở hoặc bị hư cần phải loại bỏ. Thuốc Combivent không nên trộn lẫn với các dung dịch khác.

Khi sử dụng khí dung, cần cẩn thận tránh để dung dịch hoặc khí dung bắn vào mắt, đặc biệt đối với bệnh nhân bị glaucoma. Vì vậy, cần sử dụng mặt nạ phù hợp, vừa khít khi khí dung.

Liều dùng thuốc Combivent có thể thay đổi và cần theo chỉ định của bác sĩ, vì vậy người bệnh không nên tự ý mua thuốc mà không có đơn thuốc.

Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay, Khi sử dụng Combivent, cần lưu ý những điều sau:

  • Tránh tiếp xúc với mắt: Đặc biệt quan trọng đối với bệnh nhân bị glaucoma. Sử dụng mặt nạ phù hợp và vừa khít khi khí dung để tránh dung dịch hoặc khí dung bắn vào mắt.
  • Đúng cách sử dụng: Không được uống hoặc tiêm truyền thuốc. Chỉ sử dụng thuốc dưới dạng khí dung bằng máy khí dung hoặc máy thở áp lực dương ngắt quãng với mặt nạ hoặc qua ống nội khí quản.
  • Không pha loãng: Không cần thiết pha loãng dung dịch trong lọ đơn liều để khí dung.
  • Sử dụng ngay sau khi mở: Vì lọ thuốc đơn liều không có chất bảo quản, cần sử dụng ngay dung dịch thuốc sau khi mở. Chỉ dùng một lần để tránh nhiễm khuẩn và loại bỏ những lọ thuốc đã dùng một phần, đã mở hoặc bị hư.
  • Không trộn lẫn với các dung dịch khác: Thuốc Combivent không nên trộn lẫn với các dung dịch khác để tránh phản ứng không mong muốn.
  • Tuân theo chỉ định của bác sĩ: Liều dùng thuốc Combivent cần theo chỉ định của bác sĩ. Người bệnh không nên tự ý mua thuốc mà không có đơn thuốc.
  • Theo dõi tác dụng phụ: Theo dõi các tác dụng phụ có thể xảy ra và thông báo cho bác sĩ nếu có dấu hiệu bất thường.
  • Bảo quản thuốc đúng cách: Giữ thuốc ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh sáng trực tiếp.
  • Sử dụng thiết bị đúng cách: Đảm bảo rằng máy khí dung hoặc máy thở áp lực dương ngắt quãng hoạt động đúng cách và được vệ sinh thường xuyên để tránh nhiễm khuẩn.

Có thể bạn quan tâm

Công dụng và những lưu ý khi dùng thuốc Aminoplasmal 5

Aminoplasmal 5 được biết đến là một dung dịch tiêm truyền dùng để nuôi dưỡng …