Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Những bài thuốc Đông Y hỗ trợ điều trị bệnh lao phổi hiệu quả

Những bài thuốc Đông Y hỗ trợ điều trị bệnh lao phổi hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ngoài việc sử dụng thuốc theo chỉ định của các bác sĩ, nhiều bệnh nhân mắc bệnh lao phổi cũng áp dụng các phương pháp điều trị hỗ trợ bằng bài thuốc đông y. Bạn có thể cùng tìm hiểu các bài thuốc đông y hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị bệnh lao phổi.

Các bài thuốc Đông Y hỗ trợ điều trị bệnh lao phổi hiệu quả

Bài thuốc Bách hợp cố kim thang gia giảm

Theo các bác sĩ, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, Các triệu chứng của bệnh nhân mắc bệnh lao phổi, như đau ngực, dễ cáu gắt, sụt cân và chán ăn, có thể được giảm nhẹ bằng cách sử dụng một số bài thuốc.

Để chuẩn bị bài thuốc, cần phải có các nguyên liệu gồm: sinh địa, thiết sắc thảo mỗi loại 16g; hủ trường, sa sâm, mạch môn, bạch hộ, huyền sâm, bách hợp mỗi loại 12g và bạch cập 8g.

Bệnh nhân nên uống bài thuốc này mỗi ngày 1 thang và sử dụng liên tục trong khoảng thời gian từ 5 đến 8 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bài thuốc chữa lao phổi khi ho ra máu

Để chuẩn bị bài thuốc, cần sử dụng các nguyên liệu sau: thiết sắc thảo, dương cửu, sinh địa, A giao, hoài sơn, phục linh mỗi loại 12g; bối mẫu, bạch hợp, ngọc trúc, bạch cập mỗi loại 8g và tam thất 4g.

Cách thực hiện bài thuốc Đông y là rửa sạch các vị thuốc và cho chúng vào bình sắc thuốc, sau đó đổ nước sâm sấp vào bình khoảng 1-2cm. Đun trong vòng 20 phút, sau đó để nguội và sử dụng hàng ngày. Việc sử dụng bài thuốc này nên kéo dài từ 10 đến 15 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bài thuốc chữa lao phổi bằng đông y điều trị phế âm hư

Nếu bạn bị sốt về chiều tối, đau nhức toàn thân đặc biệt là vùng ngực, ra mồ hôi đêm, khó ngủ, chán ăn, kinh nguyệt không đều (đối với nữ giới), bạn có thể sử dụng bài thuốc Đông Y sau đây:

Chuẩn bị các nguyên liệu gồm sinh địa, sa sâm, mạch môn mỗi loại 12g; địa cốt bì 8g và huyền sâm, bách bộ chế, xạ can mỗi loại 6g.

Cách thực hiện bài thuốc: Sắc các vị thuốc trên trong một bình trong khoảng 20-30 phút. Bạn nên uống bài thuốc khi còn ấm để giúp điều trị tư âm rối loạn, tăng cường chức năng phế nang, hỗ trợ hệ thống hô hấp, bồi bổ cơ thể một cách hiệu quả.

Bài thuốc giúp trị phế âm hư

Bệnh lao phổi giai đoạn phế âm hư có các triệu chứng như: sốt về chiều, mệt mỏi, chán ăn, gò má ửng đỏ, ho khan hoặc ho có đờm lẫn tia máu, mạch đập nhanh, sắc mặt kém. Bài thuốc sau đây có thể được áp dụng:

Các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm Trọng đài, Mạch môn, Hoa mõm chó, Sa sâm mỗi vị 12g; A giao, Thiên môn mỗi vị 8g; Bạch hộ 6g.

Cách thực hiện bài thuốc: Sắc các vị thuốc trên với 6 bát nước, đun với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút. Người bệnh nên uống sau bữa ăn 30 phút để đạt được hiệu quả tốt nhất của bài thuốc.

Bài thuốcđiều trị lao phổi Bổ phế thang

Để giảm các triệu chứng ho ra máu, ho nhiều đặc biệt là về đêm, người bệnh có thể sử dụng bài thuốc bổ phế thang sau:

Chuẩn bị các nguyên liệu: Hạnh nhân, ngó sen, sơn chỉ, bạch truật, ngọc trúc, mạch môn mỗi vị 12g; địa cốt bì, long cốt mẫu lệ mỗi vị 16g.

Cách thực hiện bài thuốc: Sắc tất cả các nguyên liệu trên trong 6 bát nước. Khi chỉ còn khoảng một nửa thì lọc bã. Uống 3 lần/ngày.

Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM cho hay, các bài thuốc trên chỉ mang tính chất tham khảo, người đọc không nên tự ý áp dụng mà cần phải tham khảo qua ý kiến của người có chuyên môn để đạt hiệu quả tốt nhất

Có thể bạn quan tâm

Củ mài là củ gì và có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Củ mài là loại thực vật hoang dã phát triển ở vùng rừng núi phía …