Danh mục
Trang chủ >> Hỏi Đáp Y Dược >> Nguyên nhân thận ứ nước là gì?

Nguyên nhân thận ứ nước là gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Hỏi đáp Y Dược: “ Hiện nay, Tôi 47 tuổi bị bệnh đau thắt lưng khi đi khám siêu âm không thấy sỏi nhưng xét nghiệm nước tiểu bình thường nhưng thận trái to do ứ nước (cấp độ 2). Tôi muốn hỏi tôi bệnh của tôi phải điều trị thế nào? Cần lưu ý điều gì?”

Nguyên nhân thận ứ nước là gì

Nguyên nhân thận ứ nước là gì

Hoàng văn Hải (hoanghaiXXX@gmail.com)

Thận ứ nước là tổn thương làm cho thận bị giãn và sưng to. Ứ nước có thể chỉ ở một bên thận hoặc ở cả hai bên. Nguyên nhân thận ứ nước có nhiều, hay gặp là do sỏi tiết niệu, viêm gây hẹp niệu đạo, do u ở cơ quan lân cận chèn vào niệu quản, niệu đạo, bệnh đa xơ cứng…

Bệnh có thể gây suy giảm chức năng thận, gây tổn thương cấu trúc tế bào thận. Các tổn thương này có thể hồi phục nếu giải quyết nhanh, thận hết ứ nước. Trái lại, nếu thận ứ nước kéo dài nhiều tuần, tổn thương là vĩnh viễn. Nếu là thận ứ nước cấp tính thì chức năng thận vẫn tốt.

Nhưng nếu kéo dài, không được xử trí thì xảy ra thận ứ nước mạn tính làm các đơn vị thận bị hủy hoại dần, mức lọc cầu thận giảm và cuối cùng đưa đến suy thận mạn tính, viêm cầu thận… Chính vì thế, việc điều trị bệnh thận ứ nước kịp thời là rất cần thiết nhằm tránh được những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này. Việc điều trị tùy nguyên nhân, nếu do sỏi cần can thiệp lấy sỏi.

Cần nhớ rằng, có những sỏi cản quang siêu âm có thể không thấy được nên cần chụp thận có bơm thuốc cản quang. Trong các trường hợp nhẹ, bệnh có thể tự khỏi mà không cần can thiệp phẫu thuật, tuy nhiên anh cần đi siêu âm kiểm tra định kỳ theo hẹn của bác sĩ. Chú ý, tránh những nhiễm khuẩn tiết niệu, nhiễm khuẩn da, sử dụng thuốc gì cần có chỉ định của bác sĩ để tránh hại cho thận. Nếu thấy các triệu chứng đau bụng, tiểu máu hoặc phù… cần đi khám ngay tại các trung tâm y tế khám Thầy thuốc.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm

Ý nghĩa của định lượng CEA tìm dấu ấn ung thư

CEA xuất hiện trong tế bào ruột thai nhi và chỉ có nồng độ rất …