Danh mục
Trang chủ >> Hỏi Đáp Y Dược >> Bị đau vai gáy có phải mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ?

Bị đau vai gáy có phải mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Hỏi đáp Y Dược: Tôi có cảm giác rất mỏi cổ, bị đau ở vùng vai gáy. Nhiều khi ngồi làm việc phải lấy tay giữ cổ cho đỡ mỏi? Cho tôi hỏi có phải tôi bị mắc bệnh thái hóa đốt sống cổ không? Cách điều trị như thế nào?

Bị đau vai gáy có phải mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Bị đau vai gáy có phải mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Trang Anh

Đau vai gáy có rất nhiều nguyên nhân, nguyên nhân thường gặp nhất phải kể đến là ngồi làm việc, học tập sai tư thế trong thời gian dài như lái xe, làm việc liên tục với máy tính…

Ngoài ra, đau vai gáy còn do các bệnh lý như: thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, vẹo cổ bẩm sinh, chấn thương vùng cổ, ung thư, lao, u hố sau… Đôi khi có những trường hợp đau mỏi vai gáy xuất hiện tự phát mà không có nguyên nhân rõ rệt.

Tùy theo từng mức độ của bệnh mà người bệnh có những biểu hiện khác nhau có thể đau âm ỉ hoặc đau dữ dội ở vùng gáy lan ra tai, cổ ở một bên. Mức độ đau từ ít đến nhiều có ảnh hưởng tới tư thế đầu – cổ. Cũng có thể cơn đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay cả ở hai bên, có cảm giác nhức nhối như bị điện giật.

Có trường hợp cơn đau bả vai cánh tay ở một bên, sau một thời gian, người bệnh có cảm giác tê mỏi ở tay bên đau. Đây có thể là biểu hiện của rối loạn phản xạ gân xương. Cũng có những người bị đau lan sang hai bên và kèm theo cảm giác chóng mặt, hoa mắt, ù tai, đi đứng loạng choạng, khó nuốt…

Để chẩn đoán nguyên nhân, người bệnh cần được thăm khám lâm sàng, chụp Xquang cột sống cổ, đo điện cơ và chụp cộng hưởng từ (MRI) cột sống cổ. Tuỳ nguyên nhân bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị cụ thể. Lời khuyên bạn nên đi khám Thầy thuốc để được chẩn đoán và điều trị sớm tránh để muộn sẽ ảnh hưởng chất lượng sống.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm

Ý nghĩa của định lượng CEA tìm dấu ấn ung thư

CEA xuất hiện trong tế bào ruột thai nhi và chỉ có nồng độ rất …