Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y Dược >> Nấm Bờm Sư tử – Thực phẩm ngon, dược liệu quý

Nấm Bờm Sư tử – Thực phẩm ngon, dược liệu quý

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ở các quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Anh, Trung Quốc và nhiều quốc gia châu Âu, nấm Bờm Sư tử được ưa chuộng vì nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là khả năng cải thiện sức khỏe não. Trẻ em ở những quốc gia tiên tiến thường sử dụng nấm này để nâng cao chức năng não bộ.

Vậy, điều gì làm cho loại nấm này trở nên đặc biệt? Hãy cùng tôi tìm hiểu về loại Nấm này nhé!

Hình ảnh Nấm Hầu thủ (còn gọi là Nấm Bờm sư tử)

Mô tả đặc điểm

Tên gọi khác:   Nấm Bờm sư tử, Nấm Hầu thủ, Nấm đầu khỉ, nấm nhím hoặc nấm răng râu.…

Tên khoa học:  Hericium erinaceus,

Theo Dược sĩ CKI Nguyễn Quốc Trung – giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết,Nấm Bờm Sư tử là loại nấm ký sinh mọc trên các khúc gỗ và cây cối, có ngoại hình khác biệt so với nhiều loại nấm khác. Thay vì có hình dạng mũ nấm và thân nấm, chúng phát triển thành khối hình cầu với các gai dài màu trắng hoặc kem gỉ khi vào cuối chu kỳ sinh trưởng.

Tên gọi “Bờm Sư tử” xuất phát từ những sợi tua xếp lớp giống như bờm của sư tử. Khi nấm già, những sợi tua này chuyển sang màu vàng, giống như bờm của sư tử.

Quả thể của nấm có hình cầu hoặc hình dạng ê-lip, mọc đơn lẻ hoặc thành chùm. Các sợi tua nấm dày đặc rơi xuống giống như đầu của con khỉ, và khi già chúng dài ra và chuyển sang màu vàng như bờm của sư tử. Quả thể khi còn non có màu trắng hoặc trắng ngà, nhưng khi già chúng chuyển sang màu vàng hay vàng sậm.

Nấm Bờm Sư tử thường được trồng ở các vùng ôn đới, nơi có khí hậu mát mẻ. Nhiệt độ lý tưởng cho sự phát triển của nấm là từ 16-20 độ C, với nhiệt độ cao nhất có thể là từ 19-22 độ C. Hiện nay, nấm này được trồng phổ biến ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, và được sử dụng làm nguyên liệu trong nhiều món ăn của ẩm thực Trung Quốc và Nhật Bản.

Nấm Hầu thủ được ví là Siêu nấm hàng đầu cho não bộ và dây thần kinh

Thành phần dinh dưỡng và hóa học

– Nấm Bờm Sư tử là nguồn cung cấp giàu vitamin và dinh dưỡng, bao gồm niacin (B3), thiamin (B1), riboflavin (B2), provitamin D, và vitamin A.

– Nấm này cũng chứa axít béo và các chất chống oxy hóa, tốt cho sức khỏe tim mạch và phòng ngừa ung thư. Hàm lượng phosphorus cao và chứa germanium giúp chống ung thư. Cùng với Các polysaccharid beta-glucan và hợp chất chống viêm hỗ trợ hệ miễn dịch và giảm sự phát triển của khối u.

– Nó cũng chứa Erinacines, hericenones và Hericerins là các thành phần hoạt tính quan trọng, đặc biệt erinacines kích thích tăng trưởng tế bào thần kinh, hỗ trợ chữa trị chấn thương thần kinh và bảo vệ thần kinh sau chấn thương não do thiếu máu cục bộ.

Tác dụng – công dụng

*Theo y học cổ truyền

Theo giảng viên tại trường Cao đẳng Dược Hà Nội, Theo y học cổ truyền Trung Quốc, nấm Bờm Sư tử được coi là một loại nấm dược liệu có tác dụng chữa bệnh và cung cấp dinh dưỡng. Các hợp chất trong nấm này có tác dụng chống oxy hóa, điều chỉnh nồng độ lipid máu và giảm lượng đường trong máu. Nghiên cứu cơ bản đã chứng minh nấm Bờm Sư tử hiệu quả trong điều trị bệnh Alzheimer, ngăn ngừa lão hóa và phục hồi neuron thần kinh. cũng như tăng cường hệ miễn dịch và ức chế sự hình thành khối u.

*Y học hiện đại đã sử dụng rộng rãi nấm Bờm Sư tử để điều trị các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa như chán ăn, rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày, viêm loét dạ dày và hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày. Nấm này cũng có tác dụng trong việc giảm các triệu chứng suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác như bệnh Alzheimer, trầm cảm, lo lắng, bệnh Parkinson và bệnh đa xơ cứng, đồng thời cải thiện chức năng và trí nhớ tổng thể. Cụ thể sau:

  • Hỗ trợ não và thần kinh

Nấm Hầu thủ (Nấm Bờm sư tử) được sử dụng đều đặn có thể hỗ trợ nuôi dưỡng thần kinh và tăng cường chức năng não. Nghiên cứu cho thấy nấm này kích thích tổng hợp yếu tố tăng trưởng thần kinh (NGF), giúp cải thiện trí nhớ và tăng chức năng nhận thức. Nó cũng có thể hỗ trợ trong điều trị các rối loạn thần kinh do tiểu đường và tăng trưởng sức khỏe của các tế bào thần kinh

  • Tăng tốc độ phục hồi sau chấn thương hệ thần kinh

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất nấm Hầu thủ có thể giúp tăng tốc độ phục hồi của các chấn thương thần kinh bằng cách kích thích sự phát triển và tự hồi phục các tế bào thần kinh. Cụ thể, nó đã được chứng minh là giảm thời gian phục hồi từ 23 đến 41% trên chuột bị chấn thương hệ thần kinh. Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chiết xuất nấm này có thể giảm mức độ nghiêm trọng của tổn thương não sau đột quỵ.

  • Bảo vệ cơ thể chống lại chứng mất trí nhớ (Bệnh Alzheimer)

Nấm Hầu thủ khi Nghiên cứu, kết quả đã chỉ ra rằng chứa các hợp chất đặc biệt có thể kích thích sự phát triển của tế bào não và giúp chống lại bệnh Alzheimer. Nấm Bờm Sư tử và chiết xuất từ nó đã được chứng minh là giảm triệu chứng mất trí nhớ ở chuột và tổn thương tế bào thần kinh do mảng amyloid-beta tích tụ trong não ở bệnh nhân Alzheimer cũng được ngăn ngừa

Mặc dù chưa có nghiên cứu phân tích trên người, nhưng việc tiêu thụ nấm bờm sư tử có thể cải thiện chức năng thần kinh, tăng cường hoạt động trí óc. Cần thêm nghiên cứu trên con người để khẳng định lợi ích của nấm bờm sư tử trong điều trị bệnh thần kinh, nhưng các nghiên cứu đầu tiên đã mở ra triển vọng trong lĩnh vực này.

  • Giảm nhẹ các triệu chứng trầm cảm và lo âu

Nấm Hầu thủ được biết đến với đặc tính tăng cường nhận thức, có thể giúp giảm nhẹ các triệu chứng trầm cảm và lo âu ở những người khỏe mạnh.

Một nghiên cứu trên phụ nữ ăn bánh quy nướng chứa chiết xuất từ nấm Hầu thủ đã cho thấy khả năng giảm trầm cảm và lo lắng trong vòng 4 tuần.

Tác dụng kích thích thần kinh NGF của nấm Hầu thủ cũng có thể giúp sửa chữa myelin và hỗ trợ các rối loạn tâm thần, bao gồm cả trầm cảm.

Tuy nhiên, nếu bạn bị trầm cảm, tìm kiếm lời khuyên y tế là cần thiết trước khi tự điều trị. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng chiết xuất từ nấm này có thể giúp giảm cảm giác lo lắng và kích thích, nhưng cần thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận hiệu quả này.

kiểm soát tình trạng lo âu và căng nhờ có tác dụng thẳng Nấm bờm

  • Chống lại các vết loét dạ dày trong đường tiêu hóa

Chiết xuất từ nấm Hầu thủ giúp ngăn ngừa và điều trị vết loét dạ dày bằng cách ức chế sự phát triển của vi khuẩn H. pylori và bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Nghiên cứu trên động vật cho thấy loài Nấm này hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do rượu mà không có tác dụng phụ so với thuốc giảm axit thông thường

Ngoài ra, nấm Hầu thủ còn giúp giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương mô ở các khu vực khác của ruột, hỗ trợ điều trị viêm loét đại tràng và bệnh Crohn.

Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận tác dụng của nấm Hầu thủ đối với các.

Nấm Bờm là cải thiện các vết loét dạ dày trong đường tiêu hóa

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ nấm Hầu thủ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách ảnh hưởng tới các yếu tố như béo phì, chất béo trung tính cao và oxy hóa cholesterol.

Nghiên cứu Trên chuột, nó cải thiện quá trình chuyển hóa chất béo và giảm chất béo trung tính. Trong ống nghiệm, nó cũng ngăn chặn oxy hóa cholesterol, làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Hợp chất hericenone B trong nấm cũng được biết đến với khả năng giảm tốc độ đông máu.

  • Kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường

Nấm Hầu thủ giúp kiểm soát bệnh tiểu đường bằng cách giảm lượng đường trong máu và giảm triệu chứng như tổn thương dây thần kinh ở bàn tay và bàn chân.

Nghiên cứu trên động vật cho thấy nấm này có thể làm giảm lượng đường trong máu bằng cách ngăn chặn hoạt đ trên con người cần thêm nghiên cứu để xác định tác dụng này

  • Chống lại bệnh ung thư

Nấm Hầu thủ có khả năng chống lại bệnh ung thư bằng cách làm chết các tế bào ung thư và làm chậm sự lây lan của bệnh. Nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất từ nấm này giúp giảm sự lây lan của ung thư và làm chậm sự phát triển khối u. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm trên con người để xác nhận tác dụng này.

  • Giảm viêm và stress oxy hóa

Nấm Hầu thủ chứa các hợp chất chống viêm và chống oxy hóa, giúp giảm tình trạng viêm và stress oxy hóa trong cơ thể. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nấm này có hoạt tính chống oxy hóa cao, đồng thời làm giảm triệu chứng viêm và stress oxy hóa ở động vật. Điều này có thể hỗ trợ kiểm soát bệnh viêm ruột, tổn thương gan và đột quỵ.

Nấm hầu thủ đem lại lợi ích stress oxy hóa

  • Tăng cường hệ thống miễn dịch

Nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng nấm Hầu thủ có thể tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách kích thích hoạt động của hệ thống miễn dịch đường ruột. Điều này giúp bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn, virus và các mầm bệnh khác xâm nhập qua đường miệng hoặc mũi.

Một số bài thuốc hay từ nấm Bờm Sư tử

Nấm Bờm Sư tử không chỉ là nguồn dinh dưỡng giàu có mà còn là một thảo dược quý giá trong việc bảo vệ sức khỏe não và phòng ngừa các bệnh liên quan đến hệ thần kinh. Nấm này có thể được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với các vị thuốc khác trong các trường hợp sau:

– Chữa trị đau dạ dày, loét dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa, dự phòng khối u

Nấm Bờm và sơn dược mỗi vị 10g, nấm mèo trắng và sơn tra mỗi vị 5g, men rượu 1g.

Đem Sắc uống.

Chữa chứng mất ngủ, ngủ không sâu, tâm thần bất an

Nấm Bờm 30g, Dạ giao đằng 15g, Bá tử nhân và Toan táo nhân mỗi vị 15g.Sắc uống.

Chữa trị đau dạ dày mạn tính, hẹp môn vị, hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư ruột: Nấm Bờm Sư tử 20g đem thái lát, nấu với 2-3 lít nước sôi, uống nước, ăn cái

Chữa đau dạ dày, tá tràng: Nấm Bờm Sư tử 30g, sơn dược và bạch truật mỗi vị 20g, hạt sen, trần bì và biển đậu mỗi vị15g, ý dĩ 25g. Sắc uống.

Chữa trị viêm loét dạ dày, ruột, tiêu hóa kém:

Nấm Bờm Sư tử 10g, nấm linh chi 5g, đem sắc uống 1 thang trong ngày.

– Bồi bổ cơ thể, hồi phục sức khỏe sau sinh, điều trị suy nhược thần kinh,:

Nấm Bờm khô 20g, chả mọc chay, rong biển 100g, dầu vừng, hành gia vị vừa đủ, nấu.

Để phòng trị bệnh có hiệu quả và tăng cường sức khỏe, các bài thuốc trên dùng liền 2-3 tháng.

*Cách dùng & Liều dùng:

Nấm Hầu thủ (Nấm Bờm sư tử) cần được xử lý nhiệt để tạo ra các hợp chất sinh học. Sản phẩm chiết xuất từ nấm thông qua xử lý hơi nước hoặc chiết xuất bằng nước nóng là lựa chọn tốt nhất.

– Dạng bột, viên nang, hoặc dung dịch lỏng: Nấm Hầu thủ có sẵn dưới dạng bột viên nang hoặc dung dịch lỏng. Sử dụng như một bổ sung vào chế độ ăn uống là cách hiệu quả nhất. Lựa chọn sản phẩm chứa cả sợi nấm và quả thể.

– Nấm tươi hoặc khô: Nấm tươi hoặc khô có thể hấp, chế biến thành súp hoặc món hầm, hoặc làm trà để uống. Biện pháp phòng ngừa:

Liều dùng: Không có thông tin cụ thể về liều lượng nấm Hầu thủ. Hãy tuân theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm và tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng.

Thuốc viên được bào chế từ nấm Bờm Sử tử

Những lưu ý khi sử dụng

– An toàn khi sử dụng ngắn hạn bằng đường miệng, không gây tác dụng phụ nặng, tại dạ dày có thể gây ra khó chịu.

– Không đủ thông tin về việc sử dụng khi mang thai hoặc cho con bú, nên tránh.

– Có thể làm chậm quá trình đông máu, cần cẩn trọng khi có tình trạng chảy máu.

– Cần theo dõi cẩn thận lượng đường trong máu ở người bị tiểu đường sử dụng nấm bờm sư tử.

– Ngừng sử dụng ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật để tránh tình trạng chảy máu thêm.

– Chưa có nghiên cứu trên người về tác dụng phụ của nấm hầu thủ, nhưng nó được coi là an toàn. Tuy nhiên, người dị ứng hoặc nhạy cảm với nấm nên tránh sử dụng.

Tóm lại: Nấm Bờm Sư Tử, hay còn gọi nấm Hầu thủ, không chỉ là một loại thực phẩm ngon mà còn là một nguồn dược liệu quý. Nó có thể cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm hỗ trợ chức năng não và hệ thần kinh, tăng cường hệ miễn dịch, và chống viêm… Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu trên người để xác định rõ ràng về những tác dụng thực tế của nấm này. Do đó, khi sử dụng, người dùng cần tìm kiếm sự tư vấn từ chuyên gia để tránh các tác dụng phụ có thể xảy ra./.

DsCKI. Nguyễn Quốc Trung

Có thể bạn quan tâm

Vắc xin lao (BCG) được tiêm cho trẻ sơ sinh vào lúc nào?

Theo số liệu thống kê về bệnh lao trên toàn cầu, Việt Nam là một …