Danh mục
Trang chủ >> Tin tức >> Một số điều cần lưu ý trong quá trình sử dụng kháng sinh

Một số điều cần lưu ý trong quá trình sử dụng kháng sinh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thuốc kháng sinh được sử dụng chữa nhiều bệnh khác nhau tuy nhiên chúng ta cần phải lưu ý một số điều trong quá trình sử dụng để tránh những đáng tiếc có thể xảy ra.

Chúng ta cần lưu ý trong quá trình điều trị bệnh bằng kháng sinh

Chúng ta cần lưu ý trong quá trình điều trị bệnh bằng kháng sinh

Hiện nay có rất nhiều người lạm dụng kháng sinh trong chữa trị một số bệnh thông thường mà không suy nghĩ đến những tác dụng phụ mà chúng mang lại. Nhiều bậc làm cha làm mẹ cứ thấy con sốt, ho,… là đến hiệu thuốc mua kháng sinh cho con uống mà không biết rằng thực tế có đến hơn 80% có trường hợp trẻ mắc viêm họng là do các loại virus và không cần đến sự hỗ trợ của kháng sinh bởi có nhiều loại thuốc không mang lại hiệu quả điều trị bệnh.

Theo cô Nguyễn Hoàng Thùy thành viên ban tư vấn và xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội thì kháng sinh là chất được chiết xuất từ những dịch nuôi các loại vi sinh vật như xạ khuẩn, nấm sợi,… chúng có khả năng ức chế sự phát triển và tiêu diệt một số loại vi khuẩn đặc hiệu, tác dụng lên các chủng vi khuẩn dưới cấp độ phân tử chính vì vậy mà chúng chỉ có tác dụng với những bệnh do vi khuẩn gât nên. Sau đây là một số điều chúng ta cần nên lưu ý trong quá trình sử dụng kháng sinh để mang lại những hiệu quả điều trị bệnh tốt hơn

Sử dụng kháng sinh theo đúng liều lượng và không tự ý ngừng thuốc

Quá trình sử dụng kháng sinh phải đúng theo liều lượng và sự hướng dẫn của các bác sĩ, mặc dù vậy vẫn có nhiều trường hợp chỉ sử dụng kháng sinh sau 2- 3 ngày thấy tình trạng bệnh thuyên giảm thì dừng và không uống nữa. Điều này có thể dẫn đến nhiều nguy hiểm bởi vi khuẩn chưa bị tiêu diệt một cách hoàn toàn và có khả năng sống lại, bên cạnh đó chúng có sức đề kháng với chính loại thuốc mà ta đang sử dụng gây nên tình trạng kháng thuốc vô cùng nguy hiểm.

Bổ sung lượng nước vào trong cơ thể trước khi sử dụng kháng sinh

Có thể bạn chưa biết nhưng các giảng viên tại Cao đẳng Y Dược có lời khuyên chúng ta nên cung cấp đủ nước cho cơ thể trước khi sử dụng kháng sinh bởi chúng có khả năng lọc thải những chất hóa học có hại đối với cơ thể con người.

Chúng ta nên bổ sung lượng nước vào trong cơ thể trước khi sử dụng kháng sinh

Chúng ta nên bổ sung lượng nước vào trong cơ thể trước khi sử dụng kháng sinh

Hiệu quả khi sử dụng thuốc suy giảm khi sử dụng cùng thuốc tránh thai

Hầu hết những loại kháng sinh trong tây y đều không gây nhiều rắc rối cho những loại thuốc tránh thai nội tiết, tuy nhiên vẫn tồn tại một số trường hợp được xem như ngoại lệ. Ví dụ như loại thuốc thường được dùng trong điều trị lao như Rifabutin và thuốc điều trị viêm màng não là Rifampin chúng có khả năng làm suy giảm những hoóc-môn ngăn ngừa hiện tượng rụng trứng. Chính vì vậy nếu được bác sĩ kê đơn thuốc có  sử dụng những loại dược phẩm này chúng ta nên sử dụng những phương pháp phòng tránh thai như bao cao su trong và sau khi dùng kháng sinh ít nhất 1 tuần.

Không sử dụng rượu trong thời gian dùng thuốc kháng sinh

Một trong những điều vô cùng quan trọng trong thời gian sử dụng thuốc kháng sinh đó là phải tạm thời kiêng bia rượu, Mặc dù chúng không là tác nhân gây nên sự suy giảm hiệu quả của kháng sinh nhưng nó có thể làm cản trở thời gian phục hồi của cơ thể. Ngoài ra một số loại kháng sinh phổ biến không nên dùng chung với rượu bởi chúng có thể gây nên các tác dụng phụ như hiện tượng buồn nôn, đau đầu hay tim đập nhanh.

Không sử dụng rượu trong thời gian dùng thuốc kháng sinh

Không sử dụng rượu trong thời gian dùng thuốc kháng sinh

Nên bổ sung men tiêu hóa trong khi dùng kháng sinh

Thành phần của kháng sinh có tác dụng tiêu diệt những vi khuẩn gây bệnh nhưng cũng có thể kéo theo sự chết của những loại vi khuẩn có lợi đối với cơ thể, chúng có thể khiến ta gặp phải một vài vấn đề liên quan đến đường ruột. Vì vậy người bệnh nên sử dụng thêm những loại men cho đường tiêu hóa để ngăn ngừa tình trạng này có thể xảy ra.

Không phải loại thuốc kháng sinh nào cũng sử dụng sau khi ăn

Một số loại kháng sinh thông thường được sử dụng sau bữa ăn để tránh những ảnh hưởng tới dạ dày và không gây cồn ruột  trong khi đó một số loại thuốc khác vì dụ như penicillin dùng để điều trị nhiễm khuẩn lại cần chúng ta uống khi đói để cải thiện sự hấp thu các thành phần của thuốc. Chính vì vậy mà chúng ta cần đọc kĩ hướng dẫn trước khi sử dụng kháng sinh trong hỗ trợ và điều trị bệnh.

Nguồn: thaythuoc.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Thầy thuốc Đông y chia sẻ bài thuốc trị sỏi thận hiệu quả

Sỏi thận là căn bệnh khá phổ biến từ trước đến nay. Việc điều trị …