Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Một số bài thuốc Đông y điều trị bệnh từ cây cỏ xước

Một số bài thuốc Đông y điều trị bệnh từ cây cỏ xước

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cây cỏ xước còn được gọi là ngưu tất nam. Cả cây và rễ đều có thể được thu hoạch để sử dụng trong thuốc trị bệnh. Dưới đây là một số bài thuốc Đông y hiệu quả được chế biến từ cây cỏ xước để điều trị bệnh.

Bài thuốc chữa thấp khớp

Theo các bác sĩ, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, Để chế biến bài thuốc trị bệnh thấp khớp, cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 40g rễ cỏ xước, 20g hy thiên, 20g thổ phục linh, 16g cỏ nhọ nồi, 12g ngải cứu, 12g kẹ đầu ngựa sao vàng.

Cách thực hiện bài thuốc: Hãy đun sôi các vị dược liệu trên trong nước, sau đó giảm lửa và đun nhỏ cho đến khi nước chỉ còn lại 1/3. Lọc bỏ các thảo dược và uống nước thu được thành 2 – 3 lần trong ngày.

Bài thuốc chữa kinh nguyệt không đều

Để chế biến bài thuốc, cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 20g rễ cỏ xước, 16g củ gấu tứ chế, 16g ích mẫu, 16g nghệ đen, 12g lá mần tưới, 12g tô mộc, 12g chỉ xác.

Cách thực hiện bài thuốc: Hãy đun sôi các vị dược liệu trên trong nước, sau đó giảm lửa và đun nhỏ cho đến khi nước chỉ còn lại 1/3. Lọc bỏ các thảo dược và uống nước thu được thành 2 – 3 lần trong ngày.

Bài thuốc chữa phụ nữ bí đái

Để chế biến bài thuốc, chỉ cần chuẩn bị 16-24g cỏ xước.

Cách thực hiện bài thuốc: Hãy đun sôi cỏ xước trong nước, sau đó giảm lửa và đun nhỏ. Lọc bỏ cỏ xước và uống nước thu được mỗi ngày một thang.

Bài thuốc chữa phù thũng, vàng da

Để chế biến bài thuốc, cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 25g rễ cỏ xước, 25g rễ cỏ tranh, 25g bông mã đề, 25g mộc thông (dây khố rách).

Hãy đun sôi các vị dược liệu trong nước, sau đó giảm lửa và đun nhỏ. Lọc bỏ các thảo dược và uống nước thu được mỗi ngày một thang.

Bài thuốc chữa sốt rét

Nguyên liệu cần sử dụng gồm lá cỏ xước 1 nắm to.

Cách thực hiện bài thuốc để điều trị bệnh sốt rét, hãy mang cỏ xước trên sắc mỗi ngày một thang.

Bài thuốc chữa huyết áp cao

Nguyên liệu cần sử dụng bao gồm rễ cỏ xước và cỏ nhọ nồi, mỗi vị 10g; lá bạc hà 100g, măng vòi 9 quả, nước vo gạo 300ml.

Cách thực hiện bài thuốc Đông y là sau khi rửa sạch và giã nhuyễn các vị dược liệu, cho vào nước vo gạo và đun sôi trong 30 phút. Sau đó lọc lấy 100ml nước cốt thuốc và uống trong ngày.

Bài thuốc chữa sỏi niệu quản

Để thực hiện bài thuốc này, cần chuẩn bị nguyên liệu gồm 12g rễ cỏ xước, 50g cỏ bợ, 20g kim tiền thảo, và 10g cam thảo dây.

Sau đó, để chế biến bài thuốc, hãy mang các vị dược liệu trên để sắc mỗi ngày một thang. Người bệnh nên chia đều bài thuốc thành 2-3 lần uống trong ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bài thuốc chữa lở ngứa

Nguyên liệu cần sử dụng bao gồm lá cỏ xước 30g, mã đề 20g, râu ngô 16g, kim ngâm hoa 20g, sài đất 20g, cam thảo dây 10g.

Để thực hiện bài thuốc này, hãy sắc các vị dược liệu trên và uống mỗi ngày một thang. Người bệnh nên chia đều 2-3 lần uống trong ngày.

Bài thuốc chữa sốt cao

Nguyên liệu bao gồm 30g lá cỏ xước tươi, 20g cỏ nhọ nồi, ké đầu ngựa, tía tô, củ hoặc lá sắn dây mỗi vị và 10g cam thảo dây.

Cách thực hiện bài thuốc: Hãy sắp xếp các vị dược liệu trên sao cho đồng đều, sau đó mang sắc uống mỗi ngày một thang. Người bệnh nên chia đều 2 – 3 lần uống trong ngày.

Bài thuốc chữa bệnh xơ gan

Chuẩn bị nguyên liệu: Để thực hiện bài thuốc, cần chuẩn bị rễ cỏ xước tươi 20g, đậu đen 30g, chó đẻ răng cưa 20g, rễ cơ tranh 20g và cam thảo dây 8g.

Cách thực hiện bài thuốc: Hãy mang các vị dược liệu trên sắc mỗi ngày một thang, và người bệnh nên chia đều 2 – 3 lần uống trong ngày.

Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM,  chia sẻ, phụ nữ có thai và những người bị ỉa chảy hoặc nam giới mắc bệnh di tinh không nên dùng bài thuốc Đông y từ cỏ xước vì có thể gây sảy thai.

Có thể bạn quan tâm

Củ mài là củ gì và có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Củ mài là loại thực vật hoang dã phát triển ở vùng rừng núi phía …