Trái cây thường được thưởng thức một mình vì chúng bổ dưỡng và có hương vị dễ chịu. Tuy nhiên, trái thần kì, nó được ăn trước khi thưởng thức một loại thực phẩm khác.
- Những bài thuốc đông y chữa bệnh hay từ trái đu đủ
- Cây nữ lang chữa mất ngủ, động kinh, đau nửa đầu
- Dược liệu Đông y Ngải tiên có chữa bệnh viêm đại tràng được không?
Trái thần kì
Thành phần hóa học của trái thần kỳ
Theo Bác sĩ Y học cổ truyền Hà Nội: Thành phân hóa học của trái thần kỳ thu được đường và miraculin. Hàm lượng đường trong trái thần kỳ không cao nhưng vị ngọt thì rất dịu và đặc biệt sự “kỳ diệu” của trái thần kỳ được đánh giá cao vì khi ăn vào thì nó khiến cho vị chua, cay, đắng của các loại quả hoặc thức ăn, thức uống kế tiếp sẽ trở nên ngọt.
Chẳng hạn sau khi nếm quả thần kỳ rồi nếm quả chanh thì sẽ thấy chanh trở nên ngọt vô cùng. Để giải thích hiện tượng này, có giả thuyết cho rằng sự tác động của các phân tử miraculin đã làm sai lệch sự định hướng của các thụ thể cảm nhận trên gai lưỡi, làm cho lưỡi trở nên thích ứng và chỉ còn duy nhất là vị ngọt trong một khoảng thời gian nhất định, thường kéo dài vị ngọt từ 1-2 giờ.
Khi ăn trái thần kỳ coi chừng bao tử
Lợi ích của trái thần kì đối với sức khoẻ
Theo thầy thuốc, lợi ích của trái thần kỳ nằm ở khả năng đánh lừa lưỡi của bạn để thay đổi hương vị của các loại thực phẩm.
Giúp giảm cân
Mỗi quả mọng kỳ diệu này chỉ chứa 1 calo.
Ngoài ra, bạn có thể tận dụng các đặc tính thay đổi hương vị của trái thần kì để sửa đổi thực phẩm bạn đang ăn.
Ví dụ, bạn có thể loại bỏ đường từ các công thức ngọt như bánh chanh và bánh dâu tây.
Bằng cách loại bỏ đường khỏi chế độ ăn uống, bạn sẽ giúp cơ thể tránh tăng cân và cải thiện sức khỏe về lâu dài.
Bệnh tiểu đường
Ngoài việc giúp bạn loại bỏ đường khỏi thực phẩm, trái thần kỳ có thể giúp chống lại tình trạng kháng insulin.
Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã cho chuột ăn chế độ ăn giàu fructose trong bốn tuần. Và sau đó cho chúng ăn trái thần kỳ ba lần một ngày trong ba ngày.
Sau nghiên cứu, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những con chuột đã đảo ngược chỉ số glucose-insulin của chúng. Từ đó cho thấy rằng trái cây thần kỳ có thể giúp chống lại tình trạng kháng insulin ở bệnh nhân tiểu đường.
Chất chống oxy hóa
Trái thần kì có đặc tính chống oxy hóa tốt, có thể giúp tiêu diệt các gốc tự do trên khắp cơ thể của bạn.
Các nhà nghiên cứu đã xác định được 12 phenolics, cùng với các chất chống oxy hóa khác có trong quả này.
Hầu hết các lợi ích đến từ nó, đã được tìm thấy để ức chế quá trình oxy hóa các axit béo trong dầu cá.
Hóa trị
Trong một nghiên cứu được công bố trên “Tạp chí lâm sàng về điều dưỡng ung thư” vào năm 2012. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trái thần kỳ có thể mang lại lợi ích cho bệnh nhân được hóa trị.
Một tác dụng phụ phổ biến của hóa trị là thay đổi vị giác tiêu cực có thể dẫn đến dinh dưỡng kém.
Lưu ý khi sử dụng trái thần kì
Mặc dù trái thần kì thường được coi là an toàn khi thỉnh thoảng được tiêu thụ như một loại thực phẩm. Tuy nhiên sự an toàn của việc sử dụng lâu dài vẫn chưa được biết đến.
Cần lưu ý sử dụng trái thần kỳ trong điều trị bệnh mãn tính (như bệnh tiểu đường ).
Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng nó cho bất kỳ mục đích sức khỏe nào. Bạn hãy đảm bảo tham khảo ý kiến bác sĩ trước.
Ngoài ra, sự an toàn của nó với phụ nữ mang thai, cho con bú, trẻ em vẫn chưa được thiết lập.