Danh mục
Trang chủ >> Tây Y >> Kháng sinh nhóm beta – lactam: Rocephin điều trị nhiễm khuẩn nặng

Kháng sinh nhóm beta – lactam: Rocephin điều trị nhiễm khuẩn nặng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Rocephin là kháng sinh thuộc nhóm beta – lactam có khả năng kháng khuẩn mạnh, do đó Rocephin được chỉ định điều trị các nếu nhiễm khuẩn nặng ở người bệnh

Hình ảnh thuốc Rocephin

Thuốc kháng sinh Rocephin có tác dụng gì?

Rocephin là một loại thuốc tây y kháng sinh dòng cephalosporin thế hệ thứ ba, nhóm beta-lactam, có khả năng kháng khuẩn mạnh với phổ rộng. Thành phần chính của thuốc là Rocephine sodium, thuốc được bào chế theo dạng thuốc bột pha tiêm với hàm lượng là Rocephin 1g, Rocephin 2g, Rocephin 250mg và Rocephin 500mg.

Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur, Rocephin được chỉ định điều trị các nếu nhiễm khuẩn nặng do đã kháng cephalosporin thế hệ thứ nhất và thế hệ thứ hai.

Rocephin cũng được sử dụng để điều trị nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não áp xe, áp xe não, viêm màng trong tim, nhiễm khuẩn ổ bụng, xương khớp, da và mô liên kết, trị nhiễm khuẩn đường hô hấp nặng đặc biệt là viêm phổi, viêm tai giữa, nhiễm khuẩn thận, tiết niệu, sinh dục bao gồm lậu cầu, nhiễm khuẩn ở người suy giảm chức năng đề kháng và phòng ngừa nhiễm khuẩn trong phẫu thuật.

Liều lượng và cách sử dụng Rocephin

Đối với thuốc Rocephin, các bác sĩ, dược sĩ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chỉ định liều sử dụng phù hợp với từng đối tượng cũng như mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh. Do vậy, tuyệt đối không tự ý tăng hoặc giảm liều, bỏ liều khi chưa có sự cho phép của bác sĩ điều trị. Bên cạnh đó, các dược sĩ tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur nhấn mạnh “liều sử dụng sau đây chỉ mang tính tham khảo, không được tự ý áp dụng”.

  • Liều sử dụng đối với người lớn:

Rocephin có thể tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch. Liều thường sử dụng đối với người lớn là từ 1 – 2g, có thể chia thành 1 hoặc 2 lần. Nếu bệnh nặng có thể tăng liều lên 4g.

Liều sử dụng dự phòng trong phẫu thuật là 1g tiêm tĩnh mạch 1 liều duy nhất ít nhất từ 0,5 – 2 giờ trước khi mổ.

  • Liều sử dụng đối với trẻ em:

Liều thường sử dụng là mỗi ngày là 50 – 75mg/kg, có thể tiêm 1 lần hoặc 2 lần. Tổng liều điều trị không vượt quá 2g mỗi ngày.

Trong nếu điều trị viêm màng não, liều khởi đầu là 100mg/kg, liều tối đa không quá 4g. Thời gian điều trị có thể kéo dài từ 7 – 14 ngày. Đối với nếu nhiễm khuẩn do Streptococcus pyogenes, phải điều trị ít nhất 10 ngày.

  • Liều sử dụng đối với trẻ sơ sinh:


Rocephin tiêm bắp theo chỉ định

Liều thường sử dụng là 50mg/kg/ngày. Nếu suy gan và suy gan phối hợp, cần điều chỉnh liều dựa theo kết quả kiểm tra các thông số trong máu. Nếu hệ số thanh thải creatinin dưới 10ml/phút, liều Rocephin không vượt quá 2g/24 giờ.

Với người bệnh thẩm phân máu, liều thường sử dụng là 2g tiêm cuối đợt thẩm phân đủ để duy trì nồng độ thuốc có hiệu lực cho tới kỳ thẩm phân sau, thông thường trong 72 giờ.

* Cách pha dung dịch tiêm:

  • Đối với dung dịch tiêm bắp: hòa tan 0,25g (hoặc 0,5g) Rocephin trong 2ml và 1g trong 3,5ml dung dịch lidocain 1%. Tuy nhiên, không tiêm quá 1g tại cùng một vị trí và không sử dụng dung dịch có chứa lidocain để tiêm tĩnh mạch.
  • Dung dịch tiêm tĩnh mạch: Cũng hòa tan 0,25g (hoặc 0,5g) thuốc trong 5ml và 1g trong 10ml nước cất vô khuẩn. Thời gian tiêm từ 2 – 4 phút, nên tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch hoặc qua dây truyền dung dịch.
  • Dung dịch tiêm truyền: Hòa tan 2g bột thuốc trong 40ml dung dịch tiêm truyền không có calci như natri clorid 0,9%, glucose 5%, glucose 10% hoặc natri clorid và glucose (0,45% natri clorid và 2,5% glucose). Không sử dụng dung dịch Ringer lactat hòa tan thuốc để tiêm truyền, và thời gian truyền ít nhất trong 30 phút.

Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh Rocephin là gì?

Thầy thuốc chia sẻ, thuốc Rocephin có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như:

  • Các tác dụng phụ thường gặp như tiêu chảy, phản ứng dị ứng như ngứa ngáy, nổi ban, mề đay. Các triệu chứng toàn thân bao gồm sốt, viêm tĩnh mạch, chóng mặt, đau đầu, phản vệ hoặc phù.
  • Người bệnh có triệu chứng thiếu máu, mất bạch cầu hạt, rối loạn đông máu, hoặc có thể tăng bạch cầu ưa eosin, giảm tiểu cầu.
  • Có thể tiểu tiện ra máu, tăng creatinin huyết thanh. Tăng nhất thời các enzym gan trong khi điều trị bằng Rocephin. Sau khi điều trị với các thuốc kháng sinh thường ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn đường ruột và gây tăng phát triển các nấm, men hoặc những vi khuẩn khác.

Người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc

Thông tin về tác dụng phụ chưa đầy đủ vì mỗi một người bệnh có cơ địa và tính lâm sàng đáp ứng thuốc khác nhau. Vì vậy, các thầy thuốc khuyên người bệnh nên hỏi đáp Y dược với người có chuyên môn như bác sĩ điều trị trước khi sử dụng thuốc kháng sinh Rocephin. Thông tin tại website không mang tính chất thay thế chỉ định từ bác sĩ điều trị!

Nguồn: thaythuoc.edu.vn tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thuốc chống trầm cảm: Những lưu ý khi sử dụng

Sử dụng cả thuốc chống trầm cảm và liệu pháp tâm lý là phương pháp …