Danh mục
Trang chủ >> Tây Y >> Hướng dẫn sử dụng Thuốc Tây Y Colchicine điều trị Gout

Hướng dẫn sử dụng Thuốc Tây Y Colchicine điều trị Gout

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Thuốc Colochicine điều trị Gout có công dụng nhưng cũng có những tác hại không ngờ và tương tác thuốc. Thầy thuốc hướng dẫn sử dụng hiệu quả.

duoc-si-huong-dan-su-dung-thuoc-Colchicine

Colchicin được dùng điều trị cơn gút cấp tính và dự phòng gút tái phát cho những bệnh nhân gút mạn tính. Điều trị cơn gút cấp liều dùng Colchicin 1mg ngày thứ nhất uống 3 viên chia 3 lần, uống vào sáng, trưa và tối. Ngày thứ hai và thứ ba uống 2 viên Colchicin chia 2 lần uống vào trưa và tối. Ngày thứ tư và ngày tiếp theo uống 1 viên vào buổi tối. Phòng tái phát cơn gút cấp, tối uống 1 viên hoặc trước khi có triệu chứng tiền triệu của bệnh.

Những trường hợp chức năng gan thận kém, không tự sử dụng Colchicin thì phải có ý kiến của bác sĩ. Trong đợt gút cấp bệnh nhân phải được nghỉ tại giường, uống 2 lít nước khoáng/ngày, nước không có gas, không uống rượu bia, giúp thải axit uric tốt. Bệnh nhân quá béo nên ăn chế độ giảm calo.

Tác dụng của thuốc Tây Y Colchicin

Tác dụng chống bệnh gút : Colchicin làm giảm sự di chuyển của các bạch cầu, ức chế thực bào các vi tinh thể urat và do đó làm ngừng sự tạo thành acid lactic, giữ cho pH tại chỗ được bình thường vì pH là yếu tố tạo điều kiện cho các tinh thể monosodium urat kết tủa tại các mô ở khớp.

Tác dụng chống viêm không đặc hiệu : Colchicin làm giảm sự di chuyển của các bạch cầu, ức chế ứng động hóa học, chuyển hóa và chức năng của bạch cầu đa nhân nên làm giảm các phản ứng viêm.

Tác dụng chống phân bào : Colchicin ức chế giai đoạn giữa (metaphase) và giai đoạn sau (anaphase) của quá trình phân chia tế bào do tác động lên thoi và lên sự biến đổi gel – sol. Sự biến đổi thể gel và thể sol ở các tế bào đang không phân chia cũng bị ức chế.

Các tác dụng khác : làm tăng sức bền mao mạch, kích thích tuyến vỏ thượng thận, phân huỷ tế bào lympho, ức chế phó giao cảm, kích thích giao cảm, chống ngứa, gây ỉa chảy, ức chế invitro khả năng ngưng tập và kết dính tiểu cầu.

Chỉ định

Đợt cấp của bệnh Gút : Colchicin là thuốc được lựa chọn dùng để làm giảm đau trong các đợt gút cấp. Colchicin còn được dùng để chẩn đoán viêm khớp do gút (nếu có đáp ứng trị liệu bằng colchicin thì chứng tỏ là có tinh thể urat vì tinh thể này khó bị phát hiện, nhất là khi chỉ bị ở các khớp nhỏ).

– Đề phòng xuất hiện cơn cấp ở bệnh nhân gút mãn tính trong giai đoạn đầu điều trị với allopurinol hay các thuốc tăng đào thải acid uric. Việc sử dụng các thuốc giảm acid uric huyết chỉ được bắt đầu sau khi điều trị khỏi đợt gút cấp ít nhất là 15 ngày và phối hợp với colchicin liều 1mg/ngày trong thời gian từ 1 đến 6 tháng.

– Trị liệu dài ngày ở bệnh nhân bị xơ hoá đường mật nguyên phát (colchicin có tác dụng tốt làm giảm tỷ lệ tử vong), bệnh nhân bị xơ gan.

– Viêm khớp trong sarcoidose, viêm khớp kèm thêm nốt u hồng ban, viêm sụn khớp cấp có canxi hoá.

LIỀU LƯỢNG VÀ CÁCH DÙNG :

Theo sự hướng dẫn của thầy thuốc, hoặc liều trung bình :

 • Đợt gút cấp : Liều ban đầu là 1 viên, sau đó cứ cách 2 giờ lại uống 1 viên cho đến khi hết đau hoặc bị nôn hay ỉa chảy. Tổng liều trung bình colchicin uống trong 1 đợt điều trị là 4 – 6 viên. đau và xưng khớp thường giảm sau 12 giờ và thường hết hẳn sau khi dùng thuốc 2 – 3 ngày. Nếu uống lại thì đợt uống mới phải cách lần uống cũ 2 – 3 ngày nếu không thì các tổn thương do colchicin gây ra chưa kịp hồi phục và thuốc có thể bị tích tụ.
 • Đề phòng xuất hiện cơn cấp ở bệnh nhân gút mãn tính trong giai đoạn đầu điều trị với allopurinol hay các thuốc tăng đào thải acid uric : 1 viên/ ngày, uống vào buổi tối.
 • Điều trị xơ hoá đường mật nguyên phát : uống 1 viên/ngày, chia 2 lần. Lặp lại nhiều ngày.
 • Điều trị xơ gan : Mỗi tuần uống 5 ngày, mỗi ngày 1 – 2 viên.
Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc Colchicine

CHỐNG CHỈ ĐỊNH :

 • Suy gan nặng, suy thận nặng.
 • Phụ nữ có thai.
 • Bệnh nhân có nguy cơ bị glôcôm góc hẹp, bị bí đái.

THẬN TRỌNG :

 • Khi dùng để điều trị đợt gút cấp phải thận trọng ở người bị suy thận hoặc suy gan.
 • Thận trọng với người mắc bệnh tim, bệnh gan, bệnh thận hay bệnh tiêu hoá. Bệnh nhân cao tuổi bị suy nhược dễ bị ngộ độc do tích tụ thuốc.
 • Nếu điều trị lâu dài cần thận trọng theo dõi công thức máu.

TÁC DỤNG NGOẠI Ý :

Thường gặp :

 • Buồn nôn, nôn, đau bụng.
 • Với liều cao : ỉa chảy nặng, chảy máu dạ dày-ruột, nổi ban, tổn thương thận.

Ít gặp :

 • Viêm thần kinh ngoại biên, rụng tóc, rối loạn về máu (trị liệu dài ngày), giảm tinh trùng (hồi phục được).

TƯƠNG TÁC THUỐC :

– Dùng đồng thời Colchicin và ciclosporin làm tăng độc tính của ciclosporin.

– Colchicin làm giảm hấp thu vitamin B12 do tác động độc đối với niêm mạc ruột non. Sự hấp thu này có thể được phục hồi.

SỬ DỤNG CHO PHỤ NỮ CÓ THAI & ĐANG CHO CON BÚ:

– Thời kỳ mang thai : Tránh dùng colchicin cho người mang thai.

– Thời kỳ cho con bú :Colchicin được đào thải qua sữa mẹ. Người ta chưa thấy trẻ bị ngộ độc qua đường sữa nhưng người mẹ có thể tránh làm nồng độ thuốc cao trong sữa bằng cách uống thuốc vào buổi tối trước khi ngủ và cho con bú sau 8 giờ.

KHUYẾN CÁO :

 • Tin tức Y Dược Không dùng thuốc quá hạn ghi trên hộp, hoặc khi có nghi ngờ về chất lượng của thuốc như : viên bị ướt, bị biến màu.
 • Hãy báo ngay cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn mà bạn gặp phải khi dùng thuốc.
 • Nếu cần biết thêm thông tin, xin hãy hỏi ý kiến của Bác sĩ hoặc Dược sĩ.

TRÌNH BÀY VÀ BẢO QUẢN:

 • Thuốc đóng trong vỉ bấm 20 viên, hộp 1 vỉ, có kèm theo tờ hướng dẫn sử dụng.
 • Để thuốc nơi khô, thoáng, tránh ánh sáng.
 • Hạn dùng : 24 tháng

Có thể bạn quan tâm

Thuốc Gamalate B6 là thuốc điều trị bệnh gì?

Gamalate B6 là thuốc hỗ trợ suy nhược chức năng thần kinh ở người trưởng …