Danh mục
Trang chủ >> Hỏi Đáp Y Dược >> Hỏi đáp bệnh học – Dấu hiệu ung thư trực tràng

Hỏi đáp bệnh học – Dấu hiệu ung thư trực tràng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Hỏi đáp Y Dược: Tôi gần đây thi thoảng đi đại tiện có máu, mỗi khi ăn đồ tanh cũng thường đi phân lỏng. Tôi đã uống nhiều thuốc nhưng không khỏi. Tôi nghe nói đây có thể là biểu hiện của ung thư đại trực tràng? Tôi muốn hỏi có phải đúng như vậy không? 

Hỏi đáp bệnh học – Dấu hiệu ung thư trực tràng

Hỏi đáp bệnh học – Dấu hiệu ung thư trực tràng

Nguyễn Minh (Thái Nguyên)

Ung thư đại trực tràng là một trong những ung thư đường tiêu hóa có tiên lượng tốt, tuy nhiên, nếu phát hiện muộn thì cũng giống như tất cả các loại ung thư khác, khả năng điều trị ít hiệu quả. Vì vậy, cần phát hiện khi ung thư còn ở giai đoạn sớm hoặc các tổn thương tiền ung thư.

Ung thư đại tràng điển hình biểu hiện bằng đại tiện ra máu, lỏng phân lẫn máu như máu cá nhưng cũng có khi đi ngoài nhiều máu, đau bụng. Tùy theo vị trí của ung thư mà có vùng đau tương ứng khác nhau. Bệnh nhân có thể đại tiện lỏng ngày một hoặc nhiều lần, cũng có thể  táo bón: 2 hoặc 3 ngày đi ngoài một lần phân cứng hoặc phải rặn nhiều khi đại tiện, khuôn phân có thể nhỏ hơn bình thường. Ở giai đoạn muộn, sụt cân, có thể chán ăn, buồn nôn. Đối với người lớn tuổi (trên 50 tuổi) khi có đại tiện phân máu thì trước khi chẩn đoán bị bệnh trĩ bao giờ cũng phải loại trừ người đó có ung thư đại trực tràng hay không.

Phần lớn ung thư đại trực tràng xuất hiện ở người trên 50 tuổi. Chính vì vậy cần tiến hành soi đại tràng cho tất cả mọi người ở lứa tuổi trên 50, kể cả những người không có triệu chứng. Do đó, trường hợp của bác để xác định bệnh cần đến cơ sở y tế khám Thầy thuốc tiêu hóa để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm

Ý nghĩa của định lượng CEA tìm dấu ấn ung thư

CEA xuất hiện trong tế bào ruột thai nhi và chỉ có nồng độ rất …