Danh mục
Trang chủ >> Hỏi Đáp Y Dược >> Hỏi đáp bệnh học – Dấu hiệu gan nhiễm mỡ

Hỏi đáp bệnh học – Dấu hiệu gan nhiễm mỡ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Hỏi đáp Y Dược: “Tôi thường xuyên phải uống rượu, bia khi giao tiếp. Tôi rất lo lắng cho gan của mình nhưng vì công việc nên không thể từ chối được. Vậy có dấu hiệu nào cảnh báo về bệnh gan nhiễm mỡ không. Nguyên nhân và triệu chứng bệnh?”

Hỏi đáp bệnh học – Dấu hiệu gan nhiễm mỡ

Hỏi đáp bệnh học – Dấu hiệu gan nhiễm mỡ

(Thanh Tùng, TPHCM)

Bệnh gan nhiễm mỡ chỉ loại bệnh lý mà trong tế bào gan có những giọt mỡ và bong bóng mỡ khác nhau. Tiến triển của gan nhiễm mỡ dẫn đến viêm gan do mỡ, xơ hóa gan và xơ gan.

Các dấu hiệu cảnh báo về bệnh gan nhiễm mỡ bao gồm chế độ ăn nhiều chất béo, dầu mỡ, có bệnh tiểu đường, chứng tăng mỡ máu cần điều trị tích cực để khống chế, lười vận động, uống bia, rượu, có thói quen sinh hoạt không tốt.

Nguyên nhân của bệnh gan nhiễm mỡ có thể phân làm nhiều loại như:

– Gan nhiễm mỡ do dinh dưỡng: bao gồm thành phần thức ăn không hợp lí, có nhiều chất béo, hấp thu quá nhiều đường, thói quen ăn uống không tốt (uống nhiều bia rượu), chế độ sinh hoạt không điều độ (ngồi nhiều, ít vận động, tinh thần suy nhược căng thẳng), di truyền nếu trong gia đình có nhiều người bị béo phì.

– Gan nhiễm mỡ do chất hóa học như uống quá nhiều bia rượu, nhiễm độc phospho, chì…

– Gan nhiễm mỡ do nội tiết, do bệnh tiểu đường…

– Gan nhiễm mỡ do miễn dịch.

– Gan nhiễm mỡ do dùng một số loại thuốc có thể dẫn đến bệnh

– Do vi khuẩn, virus trong quá trình bị viêm gan siêu vi B, C thường có biến chứng gan nhiễm mỡ đặc biệt là viêm gan siêu vi C (nhiều khi còn gọi là hậu viêm gan siêu vi là gan nhiễm mỡ).

Triệu chứng thì thông thường gan nhiễm mỡ không gây ra triệu chứng gì đáng kể. Khi bệnh trở nên trầm trọng hơn có thể có một số triệu chứng: Mệt mỏi, yếu ớt, khó chịu, buồn nôn và bụng nôn nao khó chịu, lá gan có thể bị sưng to, một số ít người có thể bị vàng da.

Nếu gan chỉ bị nhiễm mỡ thôi, bệnh không nguy hiểm cho lắm. Tuy nhiên, Thầy thuốc cho biết nếu hệ thống miễn nhiễm phát hiện có sự bất thường và hoạt động loại bỏ những tế bào gan hư hỏng này, bạch huyết cầu sẽ xuất hiện khắp nơi gây ra viêm gan. Viêm lâu ngày sẽ đưa đến xơ rồi chai gan.

Nguồn: Alobacsi.com

Có thể bạn quan tâm

Ý nghĩa của định lượng CEA tìm dấu ấn ung thư

CEA xuất hiện trong tế bào ruột thai nhi và chỉ có nồng độ rất …