Danh mục
Trang chủ >> Hỏi Đáp Y Dược >> Hỏi đáp bệnh học – Bệnh điếc đột ngột

Hỏi đáp bệnh học – Bệnh điếc đột ngột

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Hỏi đáp Y Dược: Tôi năm nay 57 tuổi, sáng qua tôi ngủ dậy bỗng thấy tai ù nghe cứ như có tiếng loạt xoạt trong tai, càng ngày nghe càng kém. Xin hỏi bác sĩ liệu tôi có bị điếc không, phải điều trị thế nào?

Hỏi đáp bệnh học - Bệnh điếc đột ngột

Hỏi đáp bệnh học – Bệnh điếc đột ngột

Đặng Văn Hồng (hongdang@ gmail.com)

Hỏi đáp bệnh học – Bệnh điếc đột ngột

Rất có thể bác bị điếc đột ngột. Đây là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau, mà nguyên nhân rất phức tạp. Có thể do virut (quai bị, cúm, Rubela…); do tăng huyết áp đột ngột trên bệnh nhân xơ vữa mạch máu cục bộ; khối u thần kinh thị giác; cũng có thể xảy ra ở người đái tháo đường tiềm tàng.

Biểu hiện: tự nhiên ngủ dậy bệnh nhân thấy điếc gần hoàn toàn một bên tai; tiếng kêu trong tai như tiếng ve và cả một hỗn hợp tiếng loạt xoạt, có khi đi kèm với chóng mặt, buồn nôn, đi lại không được. Khám tai không có thủng màng nhĩ; đo thính lực thấy điếc tai trong gần như hoàn toàn. Về điều trị: vì đây là bệnh mang tính cấp cứu nên việc điều trị phải được tiến hành ngay khi phát hiện mắc bệnh.

Nếu được cấp cứu kịp thời, bệnh có thể hồi phục một phần hay hoàn toàn trong vòng 24 giờ nhưng cũng có khi không hồi phục, tùy thuộc nguyên nhân gây bệnh và cơ địa của từng người.

Các phương pháp được Thầy thuốc lựa chọn trong điều trị là: tăng cường việc lưu thông máu bằng các thuốc giãn mạch, thuốc kháng viêm corticoid, liệu pháp kháng sinh và chống virut, kháng histamin. Nếu có chóng mặt thì điều trị chóng mặt kèm theo. Ngoài ra, người bệnh cần nghỉ ngơi tĩnh dưỡng, tránh nơi ồn ào, tránh stress… Nếu khám phát hiện do u thần kinh thính giác thì cần phẫu thuật… Trường hợp của bác cần khám sớm tại chuyên khoa tai mũi họng để xác định nguyên nhân gây bệnh và được tư vấn cách điều trị cụ thể.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm

Ý nghĩa của định lượng CEA tìm dấu ấn ung thư

CEA xuất hiện trong tế bào ruột thai nhi và chỉ có nồng độ rất …