Danh mục
Trang chủ >> Tây Y >> Dược sĩ Pasteur hướng dẫn sử dụng thuốc tatanol an toàn hiệu quả

Dược sĩ Pasteur hướng dẫn sử dụng thuốc tatanol an toàn hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Tatanol là một loại thuốc phổ biến trong điều trị triệu chứng do các bệnh lý gây ra như cảm cúm, nhiễm khuẩn nặng,… Nhưng dùng Tatanol như thế nào là câu hỏi của nhiều người dùng hiện nay.

Tatanol là thuốc gì?

Giảng viên Cao đẳng Dược sĩ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Chia sẻ một số lưu ý khi sử dụng thuốc giảm đau hạ sốt Tatanol như sau:

Thành phần thuốc Tatanol gồm những chất gì?

Paracetamol + 1 mg Chlorpheniramine maleate + (Mannitol, aspartame, màu quinoline, PVP K30, axit citric khan, natri hydrocarbonat, bột có hương vị cam, đường tinh luyện).

Ai nên dùng thuốc Tatanol

Tatanol có nhiều hàm lượng khác nhau Tatanol 40mg, Tatanol 80mg, Tatanol 160mg, Tatanol 250mg, Tatanol 500mg,.. đây là thuốc giúp điều trị cảm lạnh, sốt, viêm niêm mạc mắt, đau nhức, đau đầu, đau cơ, dị ứng cúm với thời tiết, viêm mũi, nghẹt mũi,…

Tatanol có công dụng như thế nào?

Chia sẻ tại kiến thức Y dược, các giảng viên Cao đẳng Dược Pasteur cho biết: Tatanol là một loại thuốc được sử dụng hiệu quả trong việc giúp hạ sốt, giảm đau cho trẻ trong các tình huống sau: cảm, cúm, nhiễm khuẩn, nhiễm siêu vi, mọc răng, sau khi tiêm chủng, sau phẫu thuật… Paracetamol là một thành phần của Tatanol, nó là một loại thuốc giảm đau – hạ sốt hữu hiệu.

Thuốc Tatanol có cơ chế tác động lên trung tâm điều nhiệt ở vùng dưới đồi gây hạ nhiệt, tăng toả nhiệt do giãn mạch và tăng lưu lượng máu ngoại biên làm giảm thân nhiệt ở người bị sốt, nhưng hiếm khi làm giảm thân nhiệt bình thường và giảm đau bằng cách nâng ngưỡng chịu đau lên.

Tatanol  chứa  mg Paracetamol, thích hợp cho trẻ em từ 1 đến 3 tuổi. Với dạng bào chế thuốc bột sủi bọt, hòa tan trong nước trước khi uống, thuốc được hấp thu nhanh chóng và hầu như hoàn toàn qua hệ tiêu hóa.

Tatanol có công dụng như thế nào?

Sự kết hợp giữa Paracetamol và Chlorpheniramine maleate trong Tatanol mg Flu nhanh chóng làm giảm đi triệu chứng sốt, nhức đầu, coryza. Một số triệu chứng này thường xảy ra khi cơ thể chúng ta bị cảm lạnh hoặc với người bị viêm mũi, viêm xoang.

Thuốc có vị ngọt, bào chế bột sủi bọt hòa tan trong nước khi sử dụng, nên thuốc này dễ sử dụng với trẻ em, thuốc hấp thụ nhanh và chủ yếu qua đường tiêu hóa.

Thuốc Tatanol chống chỉ định với những ai?

Một số đối tượng sau cần lưu ý khi dùng thuốc Tatanol:

 • Một số người quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc
 • Một số người có tiền sử thiếu glucose-6-phosphate dehydrogenase, người bị suy giảm chức năng gan, suy thận.
 • Một số người bị bệnh thiếu máu, viêm phổi, bệnh lý về thận, bệnh cơ tim
 • Người bệnh đang cho con bú
 • Một số người đang mắc bệnh tăng nhãn áp góc hẹp, hen suyễn cấp tính


Thuốc Tatanol chống chỉ định với những ai?

Người bệnh cần lưu ý gì khi sử dụng Tatanol ?

Trước khi dùng thuốc này, giảng viên Cao đẳng Dược lưu ý một số tình huống sau tránh hậu quả nghiêm trọng khi sử dụng thuốc Tatanol:

 • Một số người bệnh bị chứng phenylceton – niệu cần phải hạn chế lượng phenylalanin đưa vào cơ thể nên tránh dùng paracetamol với thuốc hoặc thực phẩm chức năng.
 • Một số người bệnh quá mẫn cảm với các thành phần của thuốc, người bị bệnh hen nên tránh dùng paracetamol với thuốc Tatanol .
 • Tatanol phải dùng thận trọng ở người bị thiếu máu từ trước, suy giảm chức năng gan và thận mãn tính.
 • Một số người bệnh uống nhiều rượu có thể gây tăng độc tính với gan của paracetamol, vì vậy nên bạn cần tránh hoặc hạn chế uống rượu khi đang dùng thuốc.
 • Người bệnh bị suy thận nặng hoặc người kiêng muối cần thận trọng khi sử dụng thuốc.
 • Người bệnh là phụ nữ mang thai và cho con bú chưa có kiểm định an toàn, vì vậy, chỉ sử dụng thuốc khi thật sự cần thiết và có sự hướng dẫn, đồng ý từ bác sĩ chuyên khoa.
 • Người bệnh có hội chứng hoại tử, da nhiễm độc hay hội chứng ngoại ban mụn mủ toàn thân cấp tính.

Liều dùng thuốc Tatanol: Dược sĩ Pasteur khuyến cáo người bệnh không tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc Tây y hay Đông Y nào, tránh tai biến và tác dụng phụ khó lường. Chỉ dùng thuốc khi có chỉ định từ bác sĩ!

Nguồn: Thầy thuốc của bạn tổng hợp kiến thức về thuốc hạ sốt Tatanol!

Có thể bạn quan tâm

Công dụng và những lưu ý khi dùng thuốc Podophyllin

Podophylin 25% là một loại thuốc nước thường được sử dụng để điều trị tại …