Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Dược liệu đông y quả dâu tằm điều trị tóc bạc sớm, thiếu máu

Dược liệu đông y quả dâu tằm điều trị tóc bạc sớm, thiếu máu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Quả dâu ta còn hay gọi là quả dâu tằm có nhiều trên đất nước ta. Cây dâu nuôi tằm (Morus alba L) nhiều lá mềm, ít quả và quả nhỏ vị chua. Quả dâu có tên Hán là tang thầm. Họ dâu tằm Moraceae. Đặc biệt vị thuốc này còn giúp điều trị tóc bạc sớm và một số bệnh khác rất hiệu quả.

Quả dâu tằm

Quả dâu tằm

Các bài thuốc từ dược liệu đông y quả dâu tằm

Có rất nhiều bài thuốc Y học cổ truyền từ quả dâu tằm, từ dùng riêng đến kết hợp các vị thuốc khác, chẳng hạn như:

Điều trị thiếu máu, suy nhược thần kinh và viêm gan mạn tính

Với các trường hợp trên, mỗi ngày bạn chỉ cần dùng 10 – 15 g quả dâu tằm, kiên trì ăn trong nhiều ngày là sẽ thấy hiệu quả.

Riêng với bệnh thiếu máu thì bạn còn có thể dùng theo cách sau: lấy 60 g quả dâu tằm tươi, đem hầm cho chín nhừ cùng với 30 g long nhãn (nhãn nhục) và ăn trong ngày (mỗi ngày ăn hai lần).

 Điều trị choáng váng đầu óc và hoa mắt

Những người làm việc lao tâm lao lực, hay thức khuya thường sẽ gặp chứng này: suy nhược thần kinh, hoa mắt và chóng mặt. Với trường hợp này, chúng ta có thể dùng quả dâu tằm, táo tàu và câu kỷ tử, mỗi loại 15 g, hãm với nước nóng và uống như trà (với táo thì bạn xắt khoanh cho nước trà ngọt hơn).

Trong bài thuốc này, táo tàu giúp bổ phổi, bảo vệ gan, kỷ tử thì bổ thận, dâu tằm bổ cả gan thận…, vì vậy, kết hợp ba thành phần này lại sẽ mang lại hiệu quả đáng kể.

Trái Dâu ta và bài thuốc chữa bệnh

Trái Dâu ta và bài thuốc chữa bệnh

Điều trị khí huyết hư tổn khiến cho tóc bạc sớm

Theo thầy thuốc chia sẻ: Với trường hợp này thì dùng cao mật ong dâu tằm sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Cách làm cao này như sau:

  • Chuẩn bị: nước ép quả dâu tằm chín và mật ong tự nhiên (lượng vừa đủ tùy theo số lần muốn dùng).
  • Thực hiện: lấy nước ép dâu cho vào nồi thủy tinh hoặc nồi đất, nấu bằng lửa nhỏ cho đến khi sánh lại thì đổ mật ong vào (nêm thấy vừa đủ ngọt), khuấy đều, sau đó chưng tiếp cho thành dạng cao thì tắt bếp và để dùng dần (đựng trong bình thủy tinh và đậy kín).
  • Liều dùng: mỗi lần rót một lượng bằng 2 muỗng canh (lưu ý không dùng muỗng sắt để đựng), hòa với nước ấm rồi uống (ngày uống hai lần vào buổi sáng và tối).

Điều trị chứng đổ mồ hôi trộm

Bài thuốc rất đơn giản: bạn chỉ cần lấy 10 g quả tươi, cắt cho giập nát rồi nấu cùng 10 g ngũ vị tử, chắt lấy nước uống (mỗi ngày uống 2 lần).

Điều trị táo bón do nóng trong người

Có nhiều cách dùng quả dâu tằm điều trị táo bón, chẳng hạn như:

  • Cách 1: hái quả dâu chín ép lấy nước uống hoặc ăn quả dâu chín, mỗi ngày ăn 15 g, ăn liên tục vài ngày thì sẽ thấy nhuận tràng, bớt táo bón.
  • Cách 2: hái 50 g quả dâu chín, đem nấu cùng 15 g mè đen (cán cho hơi nát), 15 g nhục thung dung và 10 g chỉ thực, sau đó chắt lấy nước uống (mỗi ngày uống 1 thang như thế, kiên trì vài lần sẽ thấy hiệu quả; riêng chỉ thực và nhục thung dung thì bạn có thể mua trong các hiệu thuốc Đông y, mè đen thì được bán phổ biến ở các chợ).

Điều trị bế kinh

Nhắc đến bế kinh thì hồng hoa là vị thuốc có tác dụng đáng kể. Tuy nhiên, tác dụng hoạt huyết của hồng hoa khá mạnh nên dễ làm hao tổn sức khỏe. Vì vậy, dân gian ta kết hợp thêm dâu tằm để dưỡng huyết.

Cách dùng như sau: lấy 15 g quả dâu (cán cho hơi nát), 3 g hồng hoa và 12 g kê huyết đằng, cùng cho vào bình thủy tinh và đổ nước sôi vào, hãm lấy nước uống.

Có thể bạn quan tâm

Vải thiều – Công dụng chữa bệnh tuyệt vời trong y học

Vải thiều là một loại trái cây được rất nhiều người Việt Nam yêu thích. …