Danh mục
Trang chủ >> Tin tức >> Dùng thuốc gì khi bị ho đờm?

Dùng thuốc gì khi bị ho đờm?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Ho đờm có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, để điều trị ho cần phải dùng đến thuốc để giảm ho. Một số thuốc có thể sử dụng khi bị ho đờm kéo dài.

Dùng thuốc gì khi bị ho đờm?

Ho đờm do nhiều nguyên nhân gây ra

Terpin hydrat

Thuốc có tác dụng hydrat hóa dịch nhầy phế quản, có tác dụng long đờm, giúp lông mao biểu mô phế quản hoạt động dễ dàng để tống đờm ra ngoài. Thông thường mỗi đợt điều trị chỉ nên dùng từ 3 đến 5 ngày để tránh nhờn thuốc.

Acetylcystein (thuốc tiêu chất nhày)

Có tác dụng làm giảm độ quánh của đờm để tạo thuận lợi cho đờm dễ thoát ra ngoài bằng phản ứng ho. Thuốc dùng tốt trong các bệnh lý đường hô hấp có đờm nhày quánh như trong viêm phế quản cấp và mạn. Tuy nhiên, thuốc có thể gây buồn nôn, nôn hoặc co thắt phế (hiếm gặp)…

Nếu dùng dạng dung dịch có thể pha loãng để giảm khả năng gây nôn nhiều do thuốc. Không dùng thuốc cho người có tiền sử hen, quá mẫn với thuốc. Không được dùng đồng thời các thuốc ho khác hoặc bất cứ thuốc nào làm giảm bài tiết phế quản trong thời gian dùng thuốc acetylcystein.

Dùng thuốc gì khi bị ho đờm?

Acetylcystein (thuốc tiêu chất nhày) làm giảm độ quánh của đờm

Bromhexin hydroclorid

Có tác dụng điều hoà và tiêu nhầy đường hô hấp. Không dùng thuốc này phối hợp với thuốc giảm (chống) ho, vì có nguy cơ ứ đọng đờm ở đường hô hấp.

Cần thận trọng khi dùng cho người bệnh hen (vì thuốc có thể gây co thắt phế quản ở một số người dễ mẫn cảm), người cao tuổi hoặc suy nhược quá yếu không có khả năng khạc đờm có hiệu quả (nguy cơ ứ đờm ở những trường hợp này). Thời gian dùng thuốc không được kéo dài  quá 8-10 ngày nếu chưa có ý kiến thầy thuốc. Khi dùng các thuốc này cần uống nhiều nước để giúp làm lỏng đờm quánh.

Dùng thuốc gì khi bị ho đờm?

Nên đưa người bệnh đi khám nếu ho kéo dài

Nói chung người bệnh cần uống nhiều nước, tránh các yếu tố gây kích thích như khói thuốc, khói than, bụi, mùi khí lạ, ăn uống đồ quá nóng gây kích thích vòm họng, giữ ấm cổ, ngực. Nếu ho kéo dài người bệnh cần đi khám để bác sĩ khám và kê đơn thuốc điều trị thích hợp.

Có thể bạn quan tâm

Một số bài thuốc Đông y từ dược liệu Mạch môn

Mạch môn là loại dược liệu Đông y thân thảo được sử dụng trong nhiều bài …