Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> ĐÁI THÁO ĐƯỜNG: Điều trị và cách phòng ngừa bằng thảo dược

ĐÁI THÁO ĐƯỜNG: Điều trị và cách phòng ngừa bằng thảo dược

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trong thời gian gần đây, số lượng người mắc bệnh đái tháo đường đang gia tăng đột biến, đồng điều đó là sự xuất hiện của nhiều biến chứng nghiêm trọng như vấn đề về tim mạch, thận, mắt, và thần kinh, gây ra mối lo ngại lớn trong xã hội. Việc hiểu biết về các triệu chứng của bệnh này thể giúp phát hiện sớm và điều trị hiệu quả từ giai đoạn đầu. Từ lâu, việc sử dụng các loại thảo dược đã được thực hiện để hỗ trợ và điều trị bệnh đái tháo đường, giúp ổn định đường huyết và ngăn ngừa biến chứng cho người bệnh.

Hãy cùng tìm hiểu về bệnh và các loại dược liệu có ích cho người mắc bệnh đái tháo đường, giúp điều chỉnh đường huyết về mức bình thường và ngăn ngừa biến chứng thông qua bài viết dưới đây!

Các dấu hiệu của bệnh tiểu đường

Bệnh đái đường và nguyên nhân

Theo Dược sĩ CKI Nguyễn Quốc Trung – giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, Bệnh tiểu đường, hay còn gọi là đái tháo đường, là một rối loạn phổ biến trong quá trình chuyển hóa, khi cơ thể không sử dụng insulin hiệu quả hoặc không sản xuất đủ insulin. Điều này dẫn đến tăng đường huyết, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như biến chứng tim mạch, thận, mắt và thần kinh.

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường bao gồm nhiều yếu tố như gen, kháng insulin, độc hại từ glucose và lipid, cũng như rối loạn tiết insulin và đề kháng insulin.

*Quá trình chuyển hóa Glucose và Loại Bệnh tiểu đường

Glucose là nguồn năng lượng chính cho cơ thể và được điều chỉnh bởi insulin sản xuất từ tuyến tụy. Khi có sự cố trong quá trình này, glucose không thể hấp thụ vào tế bào, dẫn đến tăng đường huyết.

Phân loại: Bệnh tiểu đường chia thành 2 loại chính: tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2.

Tiểu đường tuýp 1 thường xảy ra ở trẻ em và người trẻ tuổi do thiếu hụt insulin do tế bào beta bị phá hủy. Trái lại, tiểu đường tuýp 2 thường xảy ra ở người trưởng thành, thường liên quan đến lối sống không lành mạnh và thừa cân.

Kiểm Soát và Điều Trị:  Việc kiểm soát và điều trị bệnh tiểu đường cũng như chăm sóc sức khỏe và thay đổi lối sống, đó là điều cực kỳ quan trọng để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm và nâng cao chất lượng cuộc sống của những người mắc bệnh.

Dấu hiệu và Biến chứng của Bệnh tiểu đường

Dấu hiệu của bệnh tiểu đường có thể khác nhau tuỳ thuộc vào loại bệnh và đôi khi không rõ ràng, gây khó khăn trong việc phát hiện sớm bệnh.

– Triệu chứng ở tiểu đường tuýp 1

Cảm thấy đói và mệt.

Thường xuyên cảm thấy khát và phải đi tiểu nhiều

Khô miệng, ngứa da.

Sụt cân đột ngột.

– Triệu chứng ở tiểu đường tuýp 2

Phát triển âm thầm, không rõ ràng.

Nhiễm trùng nấm men.

Vết thương chậm lành.

– Triệu chứng ở tiểu đường thai kỳ

Thường xuyên cảm thấy khát và phải đi tiểu nhiều

Cần thực hiện xét nghiệm glucose máu.

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường bao gồm yếu tố di truyền, thừa cân, và các yếu tố môi trường như virus. Tiền tiểu đường và tiểu đường thai kỳ cũng có những nguyên nhân riêng biệt.

– Các Biến chứng nguy hiểm của Tiểu Đường

. Mạch Máu: Tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy thận, suy yếu chức năng võng mạc mắt và thần kinh ngoại biên.

. Hô Hấp: Dễ mắc bệnh Viêm phổi và viêm phế quản.

. Tiêu Hóa: Viêm nướu, rối loạn chức năng gan, viêm loét dạ dày, và tiêu chảy.

. Da: Ngứa ngoài da, mụn nhọt, và viêm mủ da.

. Bệnh Alzheimer: Nguy cơ mắc bệnh Alzheimer tăng cao ở người mắc tiểu đường tuýp 2

Ngoài ra, tiểu đường thai kỳ có thể gây ra các biến chứng như sản phụ bị tiền sản giật, nguy cơ tử vong cao cho thai nhi, và nguy cơ tái phát bệnh ở lần mang thai sau này.

Để chẩn đoán bệnh tiểu đường, các tiêu chuẩn được sử dụng bao gồm:

– Glucose huyết tương lúc đói (FPG) ≥ 126 mg/dL hoặc 7 mmol/L.

– Glucose huyết tương sau 2 giờ làm nghiệm OGTT ≥ 200 mg/dl hoặc 11.1 mmol/L.

– HbA1c ≥ 6.5% hoặc 48 mmol/mol.

– Triệu chứng kinh điển của tăng glucose huyết hoặc mức glucose huyết tương ≥ 200 mg/dL hoặc 11.1 mmol/L.

Các xét nghiệm này cần được lặp lại nếu không có triệu chứng rõ ràng để chẩn đoán chính xác.

Cần chẩn đoán bệnh tiểu đường theo Các tiêu chuẩn dùng trong Xét nghệm

Phương pháp điều trị bệnh tiểu đường

Ngày nay có nhiều phương pháp chữa trị bệnh tiểu đường. Điều chỉnh chế độ ăn uống và thực hiện thể dục thể thao hợp lý kết hợp với theo dõi tình trạng bệnh lý là các biện pháp quan trọng, không phụ thuộc vào thể bệnh. Ở tiểu đường tuýp 1, bệnh nhân cần sử dụng insulin suốt đời do cơ thể không sản xuất insulin. Ở tiểu đường tuýp 2, nếu không cải thiện được bằng chế độ dinh dưỡng và tập luyện, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc đường uống hoặc tiêm để kiểm soát đường huyết.

Bên cạnh đó, còn có phương pháp hỗ trợ bằng thảo dược.

Từ xa xưa, ông cha ta đã sử dụng các loại thảo dược đã được sử dụng để hỗ trợ và điều trị bệnh tiểu đường, giúp kiểm soát đường huyết và tránh biến chứng. Bệnh tiểu đường là bệnh mạn tính do cơ thể không đáp ứng hoặc không sản xuất đủ insulin, dẫn đến rối loạn chuyển hóa đường trong máu. Hãy cùng tìm hiểu về những loại dược liệu hỗ trợ điều trị tiểu đường dưới đây.

  1. Cao khô Dây Thìa canh

Dây thìa canh (Gymnema sylvestre) được nghiên cứu hỗ trợ điều trị tiểu đường. Chứa gymnemic và gurmarin, có tác dụng hạ đường huyết và ổn định đường huyết bằng cách kích thích sản sinh insulin và giảm cảm giác thèm ăn đường.

  1. Cao khô mướp đắng (Khổ qua)

Mướp đắng có tên khoa học là Mormordica charantia, ngoài sử dụng chế biến các món ăn thì mướp đắng còn được sản xuất dưới dạng cao khô để sử dụng trong các bài thuốc chữa bệnh. Mướp đắng chứa charantin, vicine và polypeptid-p, giúp giảm lượng đường trong máu và tăng chuyển hóa glucose. Cao khô mướp đắng giúp kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa biến chứng và giảm cảm giác thèm ăn đường.

Cap Mướp đắng là dược liệu chữa trị bệnh tiểu đường hữu hiệu

  1. Cao khô Giảo cổ lam

Giảo cổ lam (Gynostemma pentaphyllum) chứa hoạt chất Phanosid, có khả năng hạ đường huyết mạnh mẽ. Nghiên cứu cho thấy Phanosid có hiệu quả gấp 5 lần so với Glibenclamide trong việc hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường. Sử dụng cao khô giảo cổ lam được coi là một phương pháp điều trị hiệu quả cho tiểu đường tuýp 2.

  1. Cao khô Hoài sơn

Hoài sơn được sử dụng trong Đông y để kiểm soát đường huyết sau khi ăn. Loại củ này giàu chất xơ, giúp giảm cảm giác thèm ăn tinh bột và hỗ trợ cải thiện chức năng gan, thận. Cao khô hoài sơn kích thích sản sinh hormone GP1, tăng sản xuất insulin và phục hồi chức năng tế bào beta của tuyến tụy. Điều này giúp giảm chỉ số HbA1c và ngăn ngừa các biến chứng của tiểu đường rất hiệu quả.

Cao khô hoài sơn có kết quả tốt trong điều trị tiểu đường

  1. Cao khô lá Xoài

Lá xoài chứa hợp chất 3beta-taraxerol giúp giảm viêm, kháng insulin, và hỗ trợ chuyển glucose từ máu vào tế bào, giảm lượng đường trong máu hiệu quả. Anthxyanhdin trong lá xoài cũng giúp hạ đường huyết và ngăn ngừa biến chứng của tiểu đường. Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều có thể gây giảm đường huyết nhanh và nguy hiểm.

  1. Cao khô Quế

Quế, với vị ngọt và hơi hăng, cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó giúp giảm lượng đường trong máu bằng cách mô phỏng hoạt động của insulin và tăng khả năng vận chuyển glucose vào tế bào. Cao khô quế cũng cung cấp flavonoid chống oxy hóa, giúp cải thiện hệ lipid máu bằng cách giảm cholesterol xấu LDL và tăng cholesterol có lợi (HDL), cùng với việc giảm triglyceride trong máu.

  1. Cao khô Nhàu

Nhàu chứa chất chống oxy hóa giúp giảm stress oxy hóa và bảo vệ mạch máu. Nó cũng ức chế quá trình glycation trong huyết tương, giảm lượng đường trong máu và cung cấp nhiều dưỡng chất cho sức khỏe tim mạch và hệ miễn dịch. Hàm lượng lớn vitamin, khoáng chất, beta carotene có trong nhàu vừa có lợi cho đường huyết và sức khỏe tim mạch, vừa tăng cường hệ miễn dịch.

Nhàu hoặc các loại thuốc có thành phần cao khô nhàu để điều trị tiểu đường

     8. Củ Sen

Củ Sen, còn được gọi là Liên ngẫu với tên khoa học là Rhizoma Nelumbinis. Đây là một nguồn dồi dào tinh bột, chiếm khoảng 70%, và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, đồng, vitamin B2, B6, B1, mangan và kali. Củ Sen có khả năng giúp hạ đường huyết bằng cách tăng dung nạp glucose ở ngoại vi và kích thích tiết insulin từ tụy. Dùng thường xuyên Củ Sen sẽ giúp ổn định đường huyết và ngăn ngừa tăng đường huyết quá mức.

Củ Sen Kiểm soát tốt cho huyết áp và đường huyết

Phương pháp Phòng và hỗ trợ chữa trị Bệnh tiểu đường

Theo giảng viên tại trường Cao đẳng Dược Hà Nội, Ngoài việc sử dụng cây thuốc nam và chế độ chăm sóc, còn có những phương pháp khác giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Một số phương pháp quan trọng sau:

– Thay Đổi Chế Độ Ăn Uống: Kiểm soát lượng đường và carbohydrate trong khẩu phần ăn hàng ngày giúp kiểm soát đường huyết và giảm triệu chứng của bệnh.

– Thực Hiện Tập thể dục và động tác vận động giúp cải thiện sức khỏe tổng thể, kiểm soát đường huyết và giảm các triệu chứng của bệnh.

– Kiểm Soát Cân Nặng: Giảm cân và duy trì cân nặng ở mức ổn định cũng giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.

– Nên đến bệnh viện hoặc Cần gọi cấp cứu, gặp bác sĩ nếu có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh tiểu đường đã được đề cập trước đó như có cảm giác buồn nôn và yếu tay chân, cảm thấy khát nhiều hoặc đi tiểu thường xuyên kèm đau vùng bụng, hoặc thở gấp hơn.

– Không thể phòng ngừa bệnh tiểu đường tuýp 1, nhưng có thể giảm nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2 bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống hàng ngày và tập luyện thể dục đều đặn.

Uống Thuốc Theo Chỉ Định của Bác Sĩ: Vì thuốc là phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh tiểu đường, nhưng cần uống và tuân thủ đúng liều lượng theo sự chỉ định của Bác sĩ.

Kiểm soát Chế độ ăn uống đóng vai trò cực kỳ quan trọng cho bệnh nhân tiểu đường bệnh

Những người mắc bệnh tiểu đường cần tránh các loại thực phẩm nào?

Khi mắc bệnh tiểu đường, cần tránh ăn các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao như đường, mật ong, đồ ngọt, bánh kẹo, chocolate, đồ ăn nhanh, nước ngọt, rượu bia, thịt đỏ, đồ chiên, đồ nướng, đồ chiên xù, bơ, kem, sữa đường và các sản phẩm có chứa đường.

Ngoài ra, nên giảm sử dụng tinh bột và các loại bún phở, cơm gạo, khoai tây, sắn, mì, đậu hủ, đậu phụ, ngô, đỗ đen, đồ chua, trái cây có đường, rau củ có tinh bột như khoai môn, cà tím, bí đỏ, khoai lang, củ cải, bắp cải, sanh tố, sinh tố, kem và các đồ uống có đường.

Thay vào đó, nên ăn nhiều rau xanh, trái cây không ngọt, thịt trắng và các loại hạt như hạt óc chó, hạt chia, hạt dẻ, đậu đen, đậu xanh, lạc, hạt cải và đậu phộng. Ngoài ra, cần đảm bảo uống đủ nước và tập luyện thể dục đều đặn để kiểm soát đường huyết và giảm tác dụng phụ của bệnh tiểu đường.

Tóm lại: Khi phát hiện các triệu chứng như đái nhiều, khát nước, mệt mỏi, đói đều đặn, tăng hoặc giảm cân đột ngột, đau đầu, mờ mắt, hoặc chóng mặt, người bệnh cần nhanh chóng đến bác sĩ để được khám và chẩn đoán bệnh tiểu đường. Sau khi xác định bệnh, cần tuân thủ đúng liệu trình điều trị và kiểm soát đường huyết bằng cách thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục, và sử dụng thuốc Thảo dược hoặc tiêm insulin tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe. Điều quan trọng là tự kiểm tra đường huyết thường xuyên để cập nhật tình trạng bệnh và điều chỉnh liệu trình điều trị phù hợp./.

DsCKI. Nguyễn Quốc Trung

Có thể bạn quan tâm

Cây Ba gạc: Vị thuốc quý chữa cao huyết áp

Ba gạc là một loại dược liệu quý trong y học cổ truyền, có tác …