Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Cùng tìm nhiều những thông tin cần biết về vị thuốc đông y Kha tử

Cùng tìm nhiều những thông tin cần biết về vị thuốc đông y Kha tử

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Vị thuốc đông y Kha tử là một loại dược liệu quý được sử dụng nhiều trong các bài thuốc trị viêm họng, trị ho hiệu quả. Để mọi người hiểu hơn về vị thuốc đông y Kha tử cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Quả kha tử là dược liệu qúy có nguồn gốc từ lâu đời

Quả kha tử là dược liệu qúy có nguồn gốc từ lâu đời

Những thông tin nhận biết vị thuốc quý Kha tử

Tên gọi khác của vị thuốc Kha tử như kha lê, kha lê lặc, cây chiêu liêu, hạt chiêu liêu, trái cheo leo, xàng tiếu,…

Tên dược liệu của vị thuốc Kha tử: Frutus Chebulae.

Tên khoa học của vị thuốc Kha tử: Terminalia Chebula.

Họ: Vị thuốc đông y Kha tử thuộc họ Bàng có danh pháp khoa học là Combretaceae.

Vị thuốc đông y Kha tử từ lâu đã được biết đến là một loại thảo dược quý trong nhiều bài thuốc Đông y trị bệnh. Vị thuốc Kha tử là loài cây thân gỗ và sống lâu năm thường có chiều cao từ 15m – 20m. Lá của cây Kha tử có cuống ngắn và mọc ngắn đối xứng nhau. Hoa của vị thuốc Kha tử thường mọc theo từng chùm ở đầu cành hoặc các kẽ lá có mùi thơm, tràng hoa có màu trắng.

Quả Kha tử có hình trứng phần bên ngoài vỏ là màu nâu nhạt, đường kính của quả từ 2.5cm – 3cm, dài 3cm – 5cm. Trong phần thịt quả có chứa nhiều hạt cứng chắc và phần thịt dày và vị chua chát.

Theo Bác sĩ – Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền cho biết, trái kha tử có chứa khoảng 30% chất làm săn da với các đặc trưng là Acid Chebulinic, Chebulagic, 20% – 40% Tanin với các đặc trưng là Acid Elagic, Glucogalin, Senosid A, các men Polyphenol Oxidase, Tanase, Glucose, Fructose, Arabinose và các Acid Amin,…

Còn phần thịt quả chứa 51,3% Tanin gồm các Axit (Galic, Luteolic, Egalic, Chebulinic) có tác dụng kháng sinh và kháng khuẩn. Ngoài ra, phần thịt quả còn chứa các hợp chất hóa học như Terchebin và Chebutin, có tác dụng chống co thắt cơ trơn rất tốt.

Bên cạnh đó phần nhân quả còn chứa tới 3% – 7% chất dầu bán khô có màu vàng trong suốt và có thành phần đặc trưng là các Acid Palmatic, Linoleic và Oleic.

Tìm hiểu một số bài thuốc đông y được sử dụng vị thuốc Kha tử

Bác sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ một số bài thuốc từ Kha tử kết hợp với một số dược liệu khác trong điều trị bệnh như sau:

Bài thuốc đông y điều trị ho và hen do phế hư hoặc ho mạn tính kèm khàn giọng

Nguyên liệu chuẩn bị: Cần chuẩn bị quả kha tử, cát cánh, cam thảo, hạnh nhân.

Cách thực hiện bài thuốc: Khi điều trị tình trạng khàn giọng hãy dùng các vị thuốc ở dạng sống và liều dùng từ 3g – 10g. Tuy nhiên cùng với bài thuốc này cũng có thể điều trị tiêu chảy nhưng dùng các vị thuốc ở dạng nướng tương tự liều dùng từ 3g – 10g.

Bài thuốc đông y điều trị tiêu chảy mạn tính, lỵ mạn tính và sa hậu môn (trĩ nội)

Nguyên liệu chuẩn bị: Cần chuẩn bị kha tử, cát cánh, cam thảo, hạnh nhân mỗi vị 10g.

Cách thực hiện bài thuốc: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hãy đem nướng các dược liệu lên, sau đó giã nhuyễn thành bột. Trong quá trình sử dụng để điều trị người bệnh nên dùng hỗn hợp bột này pha một ít với nước ấm để uống cho. Để bài thuốc phát huy hiệu quả hãy kiên trì sử dụng thì bệnh sẽ thuyên giảm. 

Bài thuốc đông y điều trị ngộ độc do thức ăn nhiễm khuẩn, ỉa chảy mãn tính, lỵ mãn tính có sốt

Nguyên liệu chuẩn bị: Cần chuẩn bị kha tử nướng chín bỏ hạt 8g, hoàng liên và mộc hương mỗi vị 5g.

Cách thực hiện bài thuốc: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các dược liệu hãy đem tán tất cả các vị thuốc ra làm bột mịn. Khi sử dụng chỉ cần pha với nước sôi để uống, người bệnh nên chia làm 3 lần và sử dụng trong ngày không được để qua đêm.. 

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu những công dụng của bồ công anh đối với cơ thể

Bồ công anh, loại cỏ dại thường được dùng làm trà. Trong y học cổ …