Rau rút có hương ngọt dịu, không có độc tố, tính tốt cho sức khỏe, hỗ trợ cân bằng năng lượng trong cơ thể, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, làm dịu cơ thể trong những ngày nhiệt đới, và tăng cường sức mạnh của gân xương và cơ xương.
- L-Thyroxin là thuốc gì? Những lưu ý khi sử dụng
- Cách dùng và liều dùng của thuốc Azargra
- Những loại thuốc có thể gây tổn thương thị lực nếu lạm dụng
Rau rút
Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, Rau rút, còn gọi là rau nhút, là một loại thảo cây thường mọc trên mặt nước với thân quấn quanh bởi những bó phao màu trắng và lá kép có vẻ giống lông chim. Hoa của rau rút thường màu vàng và nó thường được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn, đặc biệt là vào mùa hè khi làm canh kết hợp với khoai sọ và riêu cua. Rau rút có một hương thơm đặc biệt, tương tự như mùi của nấm hương, và thực phẩm này có thể thêm một chút giòn giòn vào bữa ăn.
Ngoài ra, rau rút cũng nổi bật với hàm lượng protein cao, vượt trội so với nhiều loại rau khác như xà lách, mồng tơi, và rau muống. Rau rút có thể được sử dụng trong nhiều món canh, bao gồm cua, khoai sọ, tôm, thịt lợn mỏng, và thịt gà, tạo ra những món ăn ngon miệng, dịu mát, và bổ dưỡng, giúp cải thiện cảm giác ngon miệng và giấc ngủ.
Công dụng của rau rút
Theo Đông y, rau rút được xem như có vị ngọt, tính hàn, không độc, và có nhiều tác dụng quý báu. Nó được cho là có khả năng làm dịu tâm trạng, làm mát gan, giải độc nhiệt, và có thể giúp cải thiện tình trạng mất ngủ. Rau rút cũng được sử dụng để điều trị các vấn đề liên quan đến nhiệt độc và các triệu chứng nổi mụn trên da. Hơn nữa, nó được cho là có tác dụng cải thiện lưu thông máu, điều hòa chức năng của tỳ vị, làm thông thoát đường thủy đạo, giúp tiêu thụ thức ăn dễ dàng hơn, giúp tiêu viêm, làm dịu tiểu tiện, và hạ sốt.
Một số bài thuốc áp dụng rau rút
Rau rút có nhiều ứng dụng trong Đông y để hỗ trợ điều trị các tình trạng khác nhau:
Hỗ trợ điều trị bướu cổ
Công thức số 1:
- Chuẩn bị 300g rau rút và 200g cá rô, cùng với lượng gia vị vừa đủ.
- Làm sạch cá rô và chỉ lấy phần nạc, sau đó ướp gia vị.
- Lấy xương cá và giã nhỏ, sau đó vắt lọc để có khoảng 500 ml nước.
- Đun nước động đun sôi, sau đó thêm rau rút (đã được làm sạch và thái thành đoạn ngắn) và cá nạc vào nước đang sôi.
- Khi nước sôi trở lại, khuấy đều và sau đó nhắc ra để thưởng thức cùng cơm.
- Dùng một lần mỗi ngày, tiếp tục trong 5 ngày.
Công thức số 2:
- Sử dụng 30g rau rút, 20g cải trời, 15g mạch môn, 15g sinh địa, 8g sài hồ, 8g kinh giới, và 8g xạ can.
- Đun 800ml nước cho đến khi còn 250ml nước sắc.
- Chia thành 2 lần và uống trong ngày.
- Dùng liên tục trong 10 ngày.
Chữa chảy máu cam, mụn nhọt do trong người nóng (nội nhiệt)
Để điều trị việc chảy máu cam và mụn nhọt do tình trạng nóng bên trong cơ thể (nội nhiệt), bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:
Chế biến một giải pháp bằng cách lấy 300g rau rút và đun sôi trong 800ml nước, sau đó dùng nước này thay cho trà hàng ngày. Đồng thời, hãy bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn các món chế biến từ rau rút, và tránh tiêu thụ các thực phẩm cay nóng hoặc kích thích.
Chữa nóng khát táo bón, tiểu tiện đỏ sẻn
Rau rút khô sắt với 400ml nước cho đến khi nước còn lại 200ml, sau đó sử dụng nước này thay thế cho nước uống hàng ngày. Bạn cũng có thể bổ sung rau rút tươi vào chế độ ăn hàng ngày bằng cách hái các ngọn non, loại bỏ rễ và phần phao màu trắng bên ngoài, sau đó rửa sạch và ăn cả phần thân và lá, tương tự như cách bạn ăn các loại rau tươi khác.
Chữa chứng mất ngủ
Chuẩn bị 300g rau rút, 25g khoai sọ, và 10g lá sen. Rửa sạch tất cả các thành phần và đặt chúng trong nồi ninh cùng với nước. Sau đó, thêm gia vị theo khẩu vị của bạn và ăn cả bã và nước. Đề xuất ăn món này từ 3 đến 5 lần mỗi tuần, tốt nhất là vào buổi tối, khoảng 30 phút trước khi đi ngủ, trong tình trạng ấm nóng.
Theo các giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý rằng rau rút có tính lạnh, do đó không phù hợp cho người yếu bụng, dễ tiêu chảy, thể hàn và trẻ em. Điều này có nghĩa là nên sử dụng cẩn thận và tuân theo hướng dẫn của người chuyên nghiệp hoặc bác sĩ chuyên khoa Đông y.