Đậu nành là loại thực phẩm rất quen thuộc trong các bữa ăn của người Việt. Thế nhưng bạn có biết tại sao chúng ta lại sử dụng đậu nành nhiều thế, tác dụng của đậu nành đối với sức khỏe của chúng ta thực sự là gì?
Hạt đậu nành là một loài cây họ Đậu với tên gọi khoa học là Glycine max hoặc còn có tên gọi là hạt đậu tương hay đỗ tương. Theo bác sỹ tư vấn sức khỏe, đây là loại hạt chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe của chúng ta. Trong mỗi 100 gram hạt đậu nành có chứa đến: 36.9 gam chất đạm; 30.1 gam chất đường bột; 19.9 gam chất béo; 9.3 gam chất xơ; 277 mg canxi và nhiều loại vitamin khác như A, D, E, B1, B2,… và hứa đầy đủ các loại axit amin mà cơ thể cần như: Isoleucine, Leucine, Lysine – 3 loại axit amin cơ thể không thể tự tổng hợp; Methionine – dùng để tổng hợp protein, làm lành vết thương, điều trị tổn thương gan; Phenylalanin – giúp sản sinh protein, giúp giảm đau, chống trầm cảm; Tryptophan – axit amin không có mùi và không thể thay thế được bằng axit amin khác; Valin – axit amin sinh protein.
Chính vì chứa nhiều chất thế nên đậu nành còn được ví như một loại thịt của người ăn chay và những lợi ích, tác dụng của đậu nành mang lại cho sức khỏe cũng không hề ít.
Hạt đậu nành có thể tăng cường sức khỏe tim mạch
Theo các chuyên gia Cao đẳng Dược Sài Gòn, tình trạng bệnh tim đang ngày càng trẻ hóa. Tính trung bình cứ 4 người ở tuổi 25 trở lên thì có 1 người có nguy cơ mắc bệnh về tim mạch (CVD). Nguyên nhân gây nên bệnh tim mạch là do yếu tố di truyền, người có bệnh tiểu đường, cao huyết áp và đặc biệt là có lượng cholesterol trong máu cao (lượng cholesterol cao chính là tác nhân dẫn đến các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn mỡ máu, xơ vỡ động mạch,…).
trong đậu nành không chứa cholesterol mà đạm trong đậu nành còn có tác dụng làm giảm đi các cholesterol xấu trong cơ thể. Không chỉ có khả năng hạ lượng cholesterol mà đậu nành còn chứa các chất như isoflavone, lecithin, saponin và chất xơ giúp cho sức khỏe tim mạch được cải thiện hơn.
Đậu nành tốt nhưng bạn cũng cần dùng đúng liều lượng để đảm bảo không bị thường hay thiếu chất. Cụ thể, theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đưa ra khuyến nghị cho người dân là nên dùng 25 gram đậu nành mỗi ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Đậu nành hỗ trợ giảm cân
Trong đậu nành có hàm lượng đạm cao, kèm theo việc không chứa cholesterol cũng như các chất béo hay lượng lớn calo làm cho đậu nành trở thành một thành phần giúp cung cấp đủ chất nhưng không gây thừa cân. Ngoài ra, đậu nành còn có lượng chất xơ lớn. Chính hàm lượng chất xơ này sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt và tạo cảm giác no để phát lên não bộ, từ đó giảm đi cảm giác thèm ăn.
Hạt đậu nành giúp tăng cường sức khỏe xương
Trong đậu nành có chất Isoflavone có tác dụng ngăn ngừa loãng xương và tăng cường sức khỏe xương. Tuy nhiên nếu chỉ nói về chất Isoflavone khi nói đến tăng sức khỏe xương – một tác dụng của đậu nành thì vẫn còn là điều thiếu sót. Bởi ngoài chất này thì đậu nành còn chứa genistein và các isoflavone. Đây chính là thành phần giúp tăng mật độ khoáng xương – nói lên lượng khoáng chất có trong xương của bạn, đặc biệt là đối với phụ nữ mãn kinh. Theo một nghiên cứu trên 10 phụ nữ mãn kinh đã xác định được nếu bổ sung khoảng 90 mg isoflavone từ đậu nành mỗi ngày trong khoảng ít nhất 6 tháng sẽ làm tăng mật độ khoáng xương rất đáng kể so với việc bổ sung chất này từ các dược phẩm. Vậy nên dù là ở độ tuổi nào thì việc sử dụng đậu nành thường xuyên cũng điều rất tốt cho xương bạn nhé.
Đậu nành có tinh chất giúp dưỡng da và tóc
Không dừng lại ở việc ngừa bệnh, tăng cường sức khỏe, tác dụng của đậu nành còn có cả làm đẹp. Đậu nành có nhiều hợp chất giúp dưỡng da và tóc để từ đó làn da được săn chắc, đàn hồi tốt hơn, tóc cũng bóng mượt hơn trông thấy.
Ngoài ra, chất giúp cải thiện vẻ đẹp của phụ nữ có trong đậu nành không thể không nhắc đến chính là isoflavone. Bởi isoflavone có tác dụng tương tự như estrogen – một loại nội tiết tố rất cần thiết để duy trì vẻ đẹp của phái nữ.
Các bác sỹ, giảng viên giảng viên trường Cao đẳng Dược TPHCM cũng lưu ý, phụ nữ trong thời kỳ mang thai và cho con bú nên sử dụng ít và chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết. Bởi nếu dùng nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé. Sữa đậu nành nhất định phải được đun sôi trước khi uống để có thể loại bỏ các loại men không có lợi và hại chế gây ngộ độc.