Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Các bài thuốc đông y hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày

Các bài thuốc đông y hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Có rất nhiều phương pháp để điều trị bệnh đau dạ dày, trong đó việc sử dụng các bài thuốc đông y để trị bệnh được nhiều bệnh nhân lựa chọn bởi tính an toàn và hạn chế các tác dụng phụ.

Một số bài thuốc đông y giúp hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày

Theo bác sĩ giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền cho biết, trong quá trình sử dụng bài thuốc đông y để trị bệnh đau dạ dày sẽ được tùy thuộc vào nguyên nhân, triệu chứng của bệnh cũng như cơ địa của từng bệnh nhân.

Một số bài thuốc được sử dụng để điều trị bệnh đau dạ dày theo các thể bệnh như sau:

Bài thuốc đông y đối với thể tỳ vị hư hàn: Triệu chứng của thể tỳ vị hư hàn khiến cho bệnh nhân đau liên miên vùng thượng vị, gây nên tình trạng nôn nhiều, nôn ra nước, cơ thể cảm giác mệt mỏi, sợ lạnh, đại tiện phân có lúc nát, lúc táo, rêu lưỡi trắng, mạch hư tế,… Cách sử dụng bài thuốc uống: Để thực hiện bài thuốc này cần chuẩn bị các dược liệu như: cam thảo, bạch thược, hoàng kỳ, cao lương khương, nhục quế, sinh khương, hương phụ, đại táo,…

Bài thuốc đông y đối với thể can khí phạm vị: Triệu chứng của thể can khí phạm vị đó là khi vùng bụng và hai bên sườn của bệnh nhân bị chướng đau, thường xuyên bị cồn cào, ợ chua và đặc biệt tâm tính bệnh nhân thất thường, dễ nóng giận hoặc uất ức khó chịu,… Cách sử dụng bài thuốc uống: Để thực hiện bài thuốc này cần chuẩn bị các dược liệu như: sài hồ, bạch linh, bạch thược, bạch truật, đương quy, cam thảo, sinh khương,…

Bài thuốc đông y đối với thể vị âm hư: Triệu chứng của thể vị âm hư khiến cho bệnh nhân có cảm giác đau nhức âm ỉ vùng thượng vị, thấy miệng khô đắng, chán ăn, đi đại tiện táo và lưỡi đỏ khô, mạch tế,… Cách sử dụng bài thuốc uống: Để thực hiện bài thuốc này cần chuẩn bị các dược liệu như: cam thảo, bạch thược, sa sâm, mạch môn đông, thạch hộc và một số vị thuốc quý khác.

Một số công dụng từ bài thuốc uống điều trị bệnh đau dạ dày

Thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ một số công dụng của bài thuốc uống trong việc hỗ trợ và điều trị bệnh đau dạ dày như sau:

Bài thuốc uống trị bệnh đau dày giúp cải thiện các triệu chứng đau rát bụng, ợ hơi, ợ chua, chán ăn, buồn nôn.

Áp dụng các bài thuốc uống sẽ làm cho bệnh nhân thuyên giảm được tình trạng chống viêm, tiêu sưng, phục hồi các tổn thương và làm lành vết loét hiệu quả.

Bài thuốc uống còn giúp loại bỏ các loại vi khuẩn gây bệnh như khuẩn HP và tạo môi trường cho các lợi khuẩn phát triển.

Sử dụng bài thuốc uống để điều trị bệnh đau dạ dày giúp cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa, giúp người bệnh ăn ngon và hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.

Sử dụng bài thuốc uống để điều trị bệnh đau dạ dày giúp cung cấp dưỡng chất, giúp lưu thông khí huyết, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.

Đặc biệt, khi sử dụng bài thuốc uống trị bệnh đau dạ dày còn giúp ngăn ngừa các bệnh lý về tiêu hóa và hạn chế nguy cơ ung thư hiệu quả.

Bên cạnh phương pháp dùng thuốc đông y hay tây y, người bệnh bị đau dạy dày nên kết hợp với chế độ ăn uống và tập luyện khoa học để đạt được hiệu quả cao trong điều trị bệnh đau dạ dạy nhé!

Có thể bạn quan tâm

Vải thiều – Công dụng chữa bệnh tuyệt vời trong y học

Vải thiều là một loại trái cây được rất nhiều người Việt Nam yêu thích. …