Danh mục
Trang chủ >> Hỏi Đáp Y Dược >> Bệnh viêm màng bồ đào có nguy hiểm không?

Bệnh viêm màng bồ đào có nguy hiểm không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Hỏi đáp Y Dược: Mẹ em do đau mắt âm ỉ và cảm thấy mắt nhìn kém và mờ nên đã đi khám ở bệnh viện mắt chuẩn đoán mẹ em bị viêm màng bồ đào. Em muốn hỏi bệnh của mẹ em có nguy hiểm không?

Bệnh viêm màng bồ đào có nguy hiểm không

Bệnh viêm màng bồ đào có nguy hiểm không

Lê Thị Huyền (huyenle@gmail.com)

Màng bồ đào cấu tạo bởi 3 thành phần: mống mắt phía trước, thể mi ở giữa và hắc mạc ở phía sau. Bệnh lý viêm của ít nhất một trong ba thành phần trên gọi là bệnh viêm màng bồ đào.

Viêm màng bồ đào là một bệnh mắt khá phổ biến, căn nguyên phức tạp, tổn thương lâm sàng thường nặng nề, nhiều biến chứng, hay tái phát và có thể dẫn đến mù lòa. Màng bồ đào giàu mạch máu, có nhiệm vụ nuôi dưỡng mắt, bài tiết thủy dịch và duy trì tế bào nón và tế bào que.

Biểu hiện của bệnh thường đột ngột, tiến triển nhanh, nếu không được xử lý sớm và đúng thì khó hồi phục thị lực. Bệnh do nhiều nguyên nhân như vi khuẩn, virut, ký sinh trùng, chấn thương mắt, đôi khi không rõ nguyên nhân… Biểu hiện, người bệnh thấy nhức mắt âm ỉ, nhìn mờ, kết mạc mắt đỏ thẫm.

Khám thấy đồng tử co nhỏ hoặc bờ nham nhở, méo mó. Phản xạ đồng tử kém hoặc mất, ấn vào mi mắt bệnh nhân rất đau… Việc điều trị viêm màng bồ đào thường khó khăn vì điều trị phải tùy nguyên nhân mà nhiều trường hợp không tìm được nguyên nhân.

Nếu phát hiện sớm và điều trị đúng nguyên nhân thì thị lực có thể hồi phục; nếu phát hiện muộn, khi đã có di chứng hoặc biến chứng, thì dù điều trị cũng khó phục hồi được thị lực. Trường hợp mẹ bạn đã khám Thầy thuốc mắt như thế là kịp thời. Bạn nên động viên mẹ yên tâm điều trị để mắt nhanh phục hồi.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm

Ý nghĩa của định lượng CEA tìm dấu ấn ung thư

CEA xuất hiện trong tế bào ruột thai nhi và chỉ có nồng độ rất …