Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Bài thuốc Đông Y quý từ cây thài lài trắng

Bài thuốc Đông Y quý từ cây thài lài trắng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cây thài lài trắng thước mọc ở những nơi ẩm ướt và là cây thường gặp. Trong đông y, bài thuốc từ thài lài trắng chữa nhiều bệnh như đau họng, tăng huyết áp…

cay thai lai trang 1

Bài thuốc Đông Y quý từ cây thài lài trắng

Cây thài lài trắng trong Đông Y

  • Theo Đông y, cây thài lài trắng có tác dụng thanh nhiệt, huyết lương, giải độc, lợi thủy sản, hạt tiêu khí phế thũng.
  • Ở một số nơi, người ta hái ngọn non để luộc hoặc nấu canh. Đây là một loài cỏ cao 25-50 cm, có lông tơ hay lông lởm chởm; thân chia nhánh, thường rạp xuống, đốt có thể đâm rễ, lá thuôn dài hay hình mác, hoa màu xanh lơ.
  • Cây thài lài trắng còn được gọi là cỏ hoa nhài trắng, rau trai, … dự thảo leo cây, có gốc rễ trong quanh co, hầu như không có lông, có thân mềm 0,5-1,5m dài. Nhọn hay nhọn lá hình bầu dục, nhọn đầu, vỏ có rìa lông. Mo rộng ở gốc ít áo, trong 3-5 hoa mo cuống xim Stacking. Hoa nhỏ, màu xanh. Capsule, có chứa các hạt màu đen. Hoa mùa 5-9 tháng, 6-11 tháng kết quả.
  • Cây thài lài trắng mọc ở những nơi ẩm ướt, các trang trại bị bỏ rơi. Họ đã lấy vòng cả năm cho cây thuốc ở một số nơi, người ta hái ngọn lửa nhỏ để đun sôi hoặc súp.

bẹnh thuong han 2

Một số bài thuốc dân gian

Bài thuốc Đông Y chữa nhiều bệnh từ Cây thài lài trắng

Một số bài thuốc dân gian các Thầy thuốc có thể tham khảo.

  • Chữa đau họng: 30g nước trắng Cây thài lài trắng rửa sạch, nước 750ml kích thước 200ml cũng uống trong ngày chia 2 lần, có thể đập (thêm một chút muối), vắt tươi dần hút và nuốt. Ngày 2 lần sáng, sử dụng liền 5 ngày.
  • Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp: 60-90g Cây thài lài trắng, hoa đậu tằm 12g, tất cả rửa sạch, nước 800ml kích thước 300ml cũng có, uống thay trà trong ngày. Mỗi khóa học từ 10-15 ngày.
  • Chữa lỵ: 30g tươi Cây thài lài trắng một lần nữa (hoặc khô 10g), rửa sạch, đổ nước 700ml, kích thước 150ml cũng có nước, uống, chia làm 2-3 lần mỗi ngày trong 5 ngày liên tục.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh thấp khớp: 40g đậu trắng Cây thài lài trắng, rửa sạch, xắt nhỏ và đỏ 40g. đậu đỏ, rửa sạch, đổ nước 800ml hầm, cho màu trắng mang thai một lần nữa vào đun nhỏ lửa 10 phút, thêm một chút đường, và ăn cả nước. Mỗi trình 5-10 ngày.
  • Chữa bí tiểu: 30g tươi Cây thài lài trắng, 30g chuối tươi, rửa sạch, pound, nước trái cây ép, thêm một chút mật ong để uống khi dạ dày trống rỗng. Sử dụng liên tục 5 ngày.
  • Giảm đau và mụn nhọt sưng (mủ chưa vỡ): Cây thài lài trắng tươi rửa sạch, pound, thêm một thức uống nóng, đắp vào sưng đau và băng vĩnh cửu trong 2 giờ, thay băng một lần một ngày.

Theo Đông y, thài lài trắng tính hàn, vị ngọt nhạt; có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, giải độc, lợi thủy, tiêu thũng. Những người tỳ vị hư hàn chỉ nên dùng liều thấp.

Nguồn: SKDS

Có thể bạn quan tâm

Rau Tàu bay – Rau dại, vị thuốc quý ít ai được biết tới

Cây cải Tàu bay, còn được gọi là cải đất, cải trời, là một loại …