Atiso là một loại cây thuộc họ Cúc được trồng chủ yếu ở những vùng có thời tiết lạnh như Đà lạt hay Sa Pa, đây là một loại thảo dược trị bệnh được sử dụng trong các bài thuốc vô cùng hữu hiệu.
- Thầy thuốc đông y chia sẻ những bài thuốc quả óc chó
- Những điều bạn cần biết về vị thuốc đông y Hy thiêm
Thông tin sơ lược về cây Atiso
Atiso là một vị thuốc đông y có tên khoa học là Cynara Scolymus L. Là loại cây thấp, cao khoảng 1m đến 2 m, thân và lá có lông trắng như bông. Lá mọc so le, phiến khía sâu, có gai. Cụm hoa hình đầu, màu tím nhạt. Lá bắc ngoài của cụm hoa dầy và nhọn. Phần gốc nạc của lá bắc và đế hoa ăn được. Lá to, dài 1m-1,2 m, rộng 50 cm. Mặt dưới có nhiều lông hơn mặt trên.
Atiso và một vài tác dụng dược lý
Theo chia sẻ từ giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền Atiso có một số tác dụng dược lý như:
Dùng dung dịch Atiso tiêm tĩnh mạch, sau 2 đến 3 tiếng, lượng mật bài tiết tăng gấp 4 lần.
Tăng tiết.
Uống và tiêm Atiso đều có tác dụng tăng lượng nước tiểu, lượng Urê trong nước tiểu cũng tăng lên, hằng số Ambard hạ xuống, lượng Cholesterin và Urê trong máu cũng hạ xuống. Tuy nhiên, lúc mới uống có khi thấy lượng Urê trong máu tăng lên do Artichaud làm tăng sự phát sinh Urê trong máu.
Atiso không gây độc.
Bài thuốc chữa bệnh áp dụng với cây Atiso
Thầy thuốc Trung cấp Y học cổ truyền chia sẻ các bài thuốc trị bệnh từ cây atiso:
Trị bệnh tiểu đường: Thân cây atiso 40g, hoa 20g, rễ 40g, tất cả phơi khô, tán nhỏ, mỗi lần dùng 2g pha như pha nước chè. Bài 2: Hoa atisô 50g cũng phơi khô tán nhỏ, mỗi lần dùng 2g, pha như pha nước trà.
Tăng cường chức năng gan, giúp cơ thể giải độc: Hoa atisô 50g, gan lợn 100g, gia vị vừa đủ. Cách làm: Hoa atiso rửa sạch, giã nhỏ, lọc lấy 100 ml nước (lọc như lọc cua). Gan lợn làm sạch thái miếng ướp gia vị, sau 30 phút khi nước atiso đã đun sôi thả gan vàn đậy kín vung, bắc nồi ra khỏi bếp, khoảng 20 phút sau là dùng được. Có thể cho gan vào nước atisô, đem hấp cách thủy. Có thể dùng với cơm, bánh mì, bún, ngày ăn 1 – 2 lần, ăn liền 5 – 10 ngày.
Giúp giảm cholesterol trong máu, hỗ trợ tiêu hóa tốt Hoa atiso 50 g, khoai tây 100g, cà rốt 50 g, xương sườn lợn 150 g, gia vị vừa đủ. Cách làm: Hoa atisô, cà rốt làm sạch, khoai tây, cắt thành miếng, xương sườn lợn rửa sạch, chặt miếng, ướp gia vị cho ninh nhừ, tiếp theo cho khoai tây, cà rốt, hoa atisô vào đảo đều, đun tiếp khi thức ăn đã nhừ đem dùng, có thể ăn với cơm, bánh mì, bún v.v…Ngày ăn 1 lần cần ăn liền 5-10 ngày.
Trên đây là công dụng cũng như bài thuốc đông y từ cây atiso được các bác sĩ giảng viên Trung cấp y học cổ truyền chia sẻ đến bạn đọc.