Theo quan niệm Đông y, rau dền có vị ngọt tính mát, rau dền bổ máu, khỏe mạnh và trường thọ, có thể hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả.
- Cây cỏ mực và những công dụng trị bệnh tuyệt vời
- Đu đủ với những công dụng bất ngờ nhưng ít ai biết đến
- Thực phẩm có tác dụng giữ nước cho da trong mùa nắng nóng
Rau dền đỏ có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt
Trong thế giới tự nhiên, rau củ quả không chỉ là thức ăn cho chúng ta, mà còn có thể là những vị thuốc quý. Ở bài viết này, các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ cho bạn những tác dụng tuyệt vời của rau dền đỏ, rất đáng để bạn ưu tiên đưa lên mâm cơm của gia đình mình mỗi tuần.
Giá trị dinh dưỡng đặc biệt của rau dền
Rau dền có nhiều loại, và nhiều màu sắc, trong số đó, rau dền có lá màu tím hoặc màu đỏ hoặc xanh là khá phổ biến.
Trong những tài liệu Đông y bàn về tác dụng của rau dền, các danh y thường nhấn mạnh rằng rau dền có lá màu tím và màu đỏ là có tác dụng đối với sức khỏe con người ở mức nổi trội nhất.
Bác sĩ YHCT, giảng viên Cao đẳng Dược –Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: rau dền chứa các chất dinh dưỡng như protein, chất béo, muối vô cơ, đường, chất xơ thô và vitamin tổng hợp.
Lá và hạt của rau dền chứa nồng độ lysine cao, có thể bổ sung các khiếm khuyết của axit amin trong ngũ cốc.
Điều đáng khen ngợi nhất là hàm lượng canxi của rau dền cao tới 200 mg / 100 g, và hàm lượng canxi của rau dền đỏ hoặc tím có thể cao tới 400 mg / 100 g, gấp 2 đến 3 lần rau bina.
Rau dền chứa hơn 3 mg / 100 g sắt, đây cũng là một loại thực phẩm bổ sung sắt tốt trong số nhiều loại rau.
Các chất dinh dưỡng có trong rau dền đỏ được đánh giá là không thể thiếu để duy trì chức năng sinh lý bình thường của cơ thể con người. Chúng rất có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của thanh thiếu niên và sức khỏe và tuổi thọ của người già. Do đó, trong quan niệm của Đông y, rau dền đỏ còn được gọi là Rau bổ máu và rau trường thọ.
Theo Y học cổ truyền rau dền có vị ngọt và mát, không độc, có thể bổ khí, loại bỏ nhiệt, loại bỏ viêm và thông đờm, có tác dụng lớn trong việc thanh nhiệt và giải độc, cải thiện tình trạng tiêu chảy và hỗ trợ tiêu hóa đặc biệt tốt.
Hạt rau dền rất cứng, ngọt, mát lạnh và không độc hại. Có thể làm sạch gan và nâng cao thị lực, giúp đại tiểu tiện thuận lợi, thông suốt.
Điều dưỡng viên, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM lưu ý: Rau dền thuộc tính mát nên nhóm người bị cảm lạnh, người có hệ tiêu hóa hư hàn, lách và phân kém thì không nên ăn nhiều.
Bài thuốc hay từ rau dền thường dùng
9 bài thuốc quý đơn giản từ rau dền bạn nên tham khảo
- Giải độc do rắn cắn: Dùng lá tươi (hoặc rễ) với đường trắng xay nhuyễn hoặc nghiền nát rồi bôi lên vùng bị ảnh hưởng do rắn cắn. Mỗi ngày thực hiện hơn 3 lần như vậy.
- Bệnh kiết lỵ: Sử dụng khoảng 60 gram lá rau dền đỏ, đun thành nước rồi ăn cả nước cả cái.
- Đau răng : Dùng rễ của rau dền đỏ phơi khô rồi sau đó đun với nước sôi để uống như canh.
- Chữa bệnh tiểu tiện và tiết niệu (nước tiểu có cặn): Dùng hạt rau dền đỏ rang lên và nghiền thành bột mịn. Mỗi lần uống 10 gram mỗi khẩu phần, cũng có thể uống cùng với đường, 3 lần một ngày.
- Bệnh lậu: Dùng 90 gram rau dền đỏ, nấu cùng với thịt lợn theo cách luộc thịt rồi cho rau vào, kiên trì ăn trong thời gian dài mới thấy được hiệu quả.
- Sởi: Dùng khoảng 15 gram hạt dền đỏ, đun thành nước để uống như trà, 2 lần một ngày.
- Kinh nguyệt quá nhiều: Dùng hạt rau dền nấu với thịt lợn có cả bì (da lợn) rồi ăn hàng ngày.
- Bị bệnh rỉ trắng (viêm ở mắt): Dùng hạt rau dền hầm gan lợn ăn thường xuyên.
- Bạch hầu: Dùng rễ cây rau dền khô nghiền thành bột nhỏ mịn, thêm chút đường tinh luyện ngậm nuốt dần vào trong họng.
Lưu ý: Rau dền có tính mát, không thích hợp dùng cho người tiêu lỏng và tiêu chảy mạn tính, phụ nữ có thai hư hàn