Danh mục
Trang chủ >> Tin tức >> Những loại thảo mộc tốt cho đường hô hấp bạn đã biết biết chưa?

Những loại thảo mộc tốt cho đường hô hấp bạn đã biết biết chưa?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Không chỉ đem lại hương vị tuyệt vời cho món ăn, nhiều loại thảo mộc và gia vị còn có tác dụng tốt với sức khỏe của bạn. Đặc biệt một số loại thảo mộc giúp điều trị các bệnh về đường hô hấp rất hiệu quả.

Dùng các loại thảo mộc tốt cho đường hô hấp

Dùng các loại thảo mộc tốt cho đường hô hấp

NHỮNG LOẠI THẢO MỘC TỐT CHO ĐƯỜNG HÔ HẤP LÀ GÌ?

Bệnh về đường hô hấp mạn tính có thể làm giảm lưu lượng ôxy đi khắp cơ thể, và gây ra nhiều biến chứng, từ khó thở, ho mạn tính đến đau ngực, mệt mỏi. Dưới đây là những thảo mộc giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp như sau:

Cam thảo

Cam thảo là một vị thuốc được gặp nhiều trong các đơn thuốc Y học cổ truyền, thường dùng dưới dạng thuốc sắc. Đặc biệt, phương thuốc này còn phổ biến cho các tình trạng hô hấp nhờ đặc tính kháng khuẩn, kháng virus và chống viêm. Cảm thảo có tác dụng làm dịu ở màng nhầy của cổ họng và phổi. Nó không chỉ có thể làm dịu đường thở bị kích ứng mà còn có thể kích thích cơ thể đẩy đờm và chất nhầy dư thừa.

Bạc hà

Bạc hà chứa các hợp chất hoạt tính sinh học giúp làm sạch đường mũi và làm dịu viêm. Menthol, hợp chất chính trong bạc hà, là chất kháng histamine tự nhiên có thể điều trị các phản ứng dị ứng và ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Bạc hà cũng làm mát trong suốt đường mũi.

Rau kinh giới

Rau kinh giới là nguồn thực phẩm tuyệt vời của chất chống oxy hóa tăng cường miễn dịch. Nó cũng có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus có thể điều trị nhiễm trùng. Axit rosmarinic, một chất chống oxy hóa có trong trong rau kinh giới, cũng hoạt động như một chất kháng histamin và thuốc thông mũi tự nhiên.

Inulin, một loại polysacarit có trong hành tây có thể làm dịu các ống phế quản bị kích thích

Inulin, một loại polysacarit có trong hành tây có thể làm dịu các ống phế quản bị kích thích

Hành tây

Inulin, một loại polisaccarit có trong hành tây, lúa mì và măng tây, có thể làm dịu các ống phế quản bị kích thích. Hành tây có tác dụng tốt với hệ hô hấp, nhất là giảm ho, nhiễm khuẩn, cảm lạnh và cúm.

Bạch quả

Do đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ, bạch quả thường được sử dụng để làm giảm các triệu chứng hen suyễn như khó thở và ho mạn tính. Nó cũng có thể làm dịu các ống phế quản và túi khí (phế nang) bị kích ứng, giảm viêm đường thở, tăng dung tích phổi, giảm ho và trị viêm phế quản.

Cỏ xạ hương

Theo Y học cổ truyền Sài Gòn Cỏ xạ hương thường được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm vi khuẩn và virus nhờ đặc tính kháng sinh và kháng virus mạnh, ức chế sự phát triển của virus. Các nhà y học Đức đã phát hiện ra rằng, thymol và carvacrol có trong cỏ xạ hương có khả năng tăng cường khả năng miễn nhiễm của đường hô hấp đối với virus, vi khuẩn. Hương thảo thường được sử dụng để pha trà thảo dược, có thể làm giảm triệu chứng viêm phổi.

Hoa cúc dại (cúc tím Echinacea)

Echinacea là loại thảo dược thường được sử dụng để điều trị viêm, nhiễm trùng, đặc biệt là cảm lạnh, cảm cúm và một số bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên. Nó có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ chống lại mầm bệnh do virus và vi khuẩn như cảm lạnh và cúm thông thường. Hoa cúc dại có thể sử dụng ở dạng cồn thuốc, thuốc mỡ, viên nén, trà thảo dược, có bán ở các quầy thuốc…

Cây thảo bản hoa vàng Mullein

Cây mullein chứa chất chống oxy hóa có thể loại bỏ chất nhầy và đờm làm tắc nghẽn xoang, họng và phổi. Có tác dụng mạnh mẽ trị viêm phế quản, hen suyễn và các bệnh đường hô hấp. Dầu Mullein làm dịu màng nhầy rất tốt. Hoa và lá của nó thường được sử dụng để làm trà thảo dược, cũng có bán ở các nhà thuốc.
Bên cạnh việc sử dụng thảo mộc đúng cách giúp bảo vệ đường hô hấp, mọi người cần chú ý thực hiện các biện pháp khác như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, năng vận động. Có thế, hệ hô hấp mới đủ sức chống chọi với những yếu tố xâm hại từ môi trường.

Có thể bạn quan tâm

Củ mài là củ gì và có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Củ mài là loại thực vật hoang dã phát triển ở vùng rừng núi phía …