Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y Dược >> Yến mạch mệnh danh là vua ngũ cốc

Yến mạch mệnh danh là vua ngũ cốc

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Yến mạch là được xem là một trong những loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng. Thầy thuốc cho biết, yến mạch rất giàu đạm, giàu chất xơ hòa tan ,protein , canxi , vitamin E , K và các vitamin nhóm B.

Tăng khả năng vận động của cơ bắp

Ăn bánh làm từ bột yến mạch có thể giúp bạn dẻo dai hơn, tăng khả năng vận động và kéo dài thời gian hoạt động. Do đó, nên ăn các thực phẩm làm từ bột yến mạch 3 tiếng trước khi làm việc, đặc biệt là công việc đòi hỏi vận động nhiều. Thực tế, các đấu sĩ Samurai Nhật Bản cũng thường ăn các loại bánh làm từ yến mạch để có thể duy trì chiến đấu suốt 8 giờ đồng hồ. Bột yến mạch sẽ giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng và cung cấp năng lượng triệt để cho cơ bắp.

thay-thuoc

Giúp máu đông

Bột yến mạch cũng chứa một lượng nhỏ vitamin K, hoặc phylloquinone. Vitamin K gây nên sự kết tập tiểu cầu để tạo thành một cục máu đông, bước đầu tiên của quá trình chữa bệnh, giúp cơ thể ‘đối phó’ với chấn thương.

Cung cấp chất xơ cho cơ thể

Yến mạch rất giàu chất xơ hòa tan, có thể hấp thu một lượng lớn cholesterol xấu trong cơ thể và bài tiết ra ngoài giúp giảm tình trạng táo bón và giảm lượng mỡ thừa. Tin tức Y Dược cho hay, Các chất xơ trong bột yến mạch được gọi là beta-gluten cũng đã được chứng minh là giúp trung tính bạch cầu và làm giảm nhiễm trùng nhanh hơn và cũng giúp tăng cường khả năng loại bỏ vi khuẩn trong cơ thể, khiến da trở nên trơn mịn và sáng bóng.

Hiệu quả của yến mạch trong việc giảm cân

Với hàm lượng chất xơ hoà tan cao và giàu protein, khi ăn yến mạch bạn sẽ có cảm giác no nhanh, no lâu và không còn thèm ăn nhưng vẫn đủ cung cấp năng lượng cho cơ thể. Yến mạch không chỉ giúp đốt cháy chất béo nhanh chóng mà còn giúp hấp thu được lượng chất xơ cao.

Giúp xương phát triển

Phát hiện mới: Sữa gián tốt gấp 4 lần sữa bò, sẽ trở thành siêu thực phẩm của tương lai

Phát hiện mới: Sữa gián tốt gấp 4 lần sữa bò, sẽ trở thành siêu thực phẩm của tương lai

Yến mạch có mức độ protein cao nhất trong các loại hạt ngũ cốc, 13% – 22%, giúp cải thiện dinh dưỡng của con người, nâng cao tinh thần và giúp xương phát triển tốt.

thay-thuoc1

Chống ung thư

Yến mạch là loại thực phẩm chứa lượng chất oxy hóa cao hơn các loại ngũ cốc khác, các chất này có khả năng ngăn chặn ung thư. Cụ thể, chúng sẽ trung hòa các gốc tự do gây ung thư có trong cơ thể.

Do đó bổ sung bột yến mạch vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp phòng ngừa ung thư đặc biệt, đối với phụ nữ ở thời kỳ tiền mãn kinh, có hiện tượng thừa chất xơ từ các loại ngũ cốc, thì bột yến mạch sẽ giúp giảm nguy cơ tăng lượng chất xơ trong cơ thể, điều hòa nội tiết, giảm nguy cơ ung thư vú.

Yến mạch cũng rất giàu chất xơ hòa tan. Nhiều nghiên cứu cho thấy một chế độ ăn uống chứa giàu chất xơ sẽ làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng. Vì vậy thường xuyên sử dụng bột yến mạch sẽ giúp chúng ta hạn chế nguy cơ phát triển ung thư đại tràng, làm giảm lượng cholesterol trong máu và điều hòa đường huyết.

Có thể bạn quan tâm

Rối loạn thần kinh thực vật có chữa được không?

Hệ thần kinh thực vật của con người bao gồm hệ thần kinh giao cảm …