Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Vị thuốc đông y Thiên niên kiện điều trị bệnh xương khớp

Vị thuốc đông y Thiên niên kiện điều trị bệnh xương khớp

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thiên niên kiện là một trong các loại cây thảo dược quý hiếm ở nước ta có tác dụng rất tốt trong điều trị các bệnh về xương khớp. Để hiểu rõ hơn về bài thuốc chữa bệnh xương khớp từ vị thuốc này, mọi người cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Hình ảnh thiên niên kiện trong tự nhiên

Hình ảnh thiên niên kiện trong tự nhiên

Tìm hiểu về cây thiên niên kiện

Tên quốc tế: Homalomena occulta (Lour.) Schott . Cây thiên niên kiện thuộc họ Ráy. Thông thường cây thiên niên kiện có rất nhiều tên như Sơn thục, ráy hương, bao kim, vắt vẻo, vạt hương (Tày,, t’rao yêng , duyên , hìa hẩu ton ,….

Giảng viên Y sĩ Y học cổ truyền cho biết, được biết tới là cây thuốc hàng đầu trong việc điều trị các bệnh lý về xương khớp. Trong phạm vi bài viết này xin gửi tới các bạn kiến thức nhằm hiểu đúng, dùng đúng cách để Thiên niên kiện phát huy tác dụng cho các bệnh nhân bị đau xương khớp , cũng như đau dây thần kinh mãn tính. Bài viết cung cấp kiến thức theo nhìn nhận của y học phương đông cũng như y học hiện đại.

Theo quan điểm y khoa hiện đại:

Bác sĩ – Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền cho biết thêm, Thiên niên kiện là một cây thuốc có tuổi thọ sống lâu năm 1- 5 năm hoặc có thể hơn . Cây thiên niên kiện  có thân rễ mập mạp, Thân rễ màu xanh, đường kính thiên niên kiện là từ 1-2 cm. Lá mọc so le, có cuống dài từ 17 đến 24cm, Bề mặt phía dưới cuống nở rộng thành bẹ có màu vàng nhạt; phiến lá hình đầu mũi tên, dài 11-15 cm, rộng 7-11 cm, đầu nhọn, phía dưới hình cánh tên, mép nguyên, mặt trên lá có màu đậm hơn, hai mặt đều nhẵn.

Thành phần Của dược liệu thiên niên kiện : Theo nghiên cứu các phân tích định tính và định lượng trong thiên niên kiện có các thành phần chính là các hợp chất hữu cơ là chính.

Trong Thiên niên kiện có từ 0,8-1% tinh dầu tính theo rễ khô kiệt. Tinh dầu Thiên niên kiện có màu vàng nhạt hoặc màu nâu vàng nhạt, mùi thơm dễ chịu. Trong tinh dầu có chừng 40% 1. Linalola, một ít Tecpineola và chừng 2% este tính theo Linalyl Axetat; ngoài ra còn Sabinen, Limonene, α Tecpinen, Axetaldehyd, Andehyd Propionic.

Theo Đông y:

Cây thiên niên kiện được dùng đơn lẻ hoặc kết hợp các loại thuốc khác để làm thuốc chữa thoát vị đĩa đệm. Ngoài ra thiên niên kiện dùng các bệnh lý khác về hệ vận động như thoái hóa cột sống, chữa bệnh lý gai cột sống. Đặc biệt hơn là được dùng chữa đau thần kinh tọa, chữa bệnh thoái hóa khớp, điều trị viêm khớp….

Công năng tác dụng chính của thiên niên kiện, chủ trị bệnh lý: Trừ phong thấp, cường gân cốt. Chủ trị: phong hàn thấp gây nên: thắt lưng và đầu gối lạnh đau, chân co rút tê bại.

Theo Đông y, Thiên niên kiện là vị thuốc Tính vị, quy kinh: Khổ, tân, cam, ôn. Quy vào hai bộ phận chính là các kinh can, thận.

Kiêng kị: Không dùng Thiên niên kiện khi người bệnh bị các chứng sau: người âm hư hỏa vượng, mồm khô, họng khô đắng.

Tác dụng của thiên niên kiện trong bài thuốc đông y chữa thấp khớp, đau nhức xương

Bài 1: Thiên niên kiện 10g, Hy thiêm 20g, Mộc qua 15g, Ngưu tất 5g. Sắc uống ngày một thang.

Bài 2: Thiên niên kiện, Dây chiều, Kê huyết đằng, Đan sâm, Thục địa, Xích thược, Thổ phục linh, Độc hoạt, Khương hoạt, Tang ký sinh, Đỗ trọng mỗi vị 12g; Đảng sâm 20g, Hoài sơn 16g, Ngưu tất 10g, Nhục quế 8g. Sắc uống mỗi ngày một thang.

Bài 3: Thiên niên kiện, Kê huyết đằng, Hà thủ ô trắng, Ngũ gia bì mỗi thứ 50g ngâm rượu cùng rắn hổ mang, rắn ráo, rắn cạp nong, sau ba tháng thì uống theo bữa cơm mỗi lần một chén nhỏ.

Bài 4: Thiên niên kiện 12g, rễ cỏ xước 40g, Hy thiêm 28g, Thổ phục linh 18g, Cỏ mực 16g, Ngải cứu 12g, Thương nhĩ tử (sao vàng) 12g. Sắc uống ngày một thang.

Bài 5: Thiên niên kiện 12g, Rễ bưởi bung 10g, Quả dành dành 8g. Sắc hoặc ngâm rượu uống.

Bài 6: Thiên niên kiện, Kim ngân, Cỏ xước, Thổ phục linh, Hy thiêm, Ké đầu ngựa, Cây xấu hổ, Dây đau xương, Cà gai leo. Các lượng bằng nhau, rửa sạch, đun kỹ, cứ 1 kg dược liệu khô sắc lấy 1 lít nước thuốc, chế thành rượu thuốc hoặc si rô để uống.

Bài 7: Thiên niên kiện 12g, Cốt toái bổ 10g, Bạch chỉ 8g. Sắc uống.

Bác sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết, thiên niên kiện cũng là một trong những thành phần làm rượu thuốc xoa bóp.

Như vậy, bài viết đã giới thiệu tới cho mọi người thông tin căn bản nhất về loại cây thiên niên kiện và bài thuốc của loại cây này trong điều trị các bệnh về xương khớp hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu những công dụng của bồ công anh đối với cơ thể

Bồ công anh, loại cỏ dại thường được dùng làm trà. Trong y học cổ …