Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y Dược >> Vi-rút SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có bao nhiêu chủng?

Vi-rút SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có bao nhiêu chủng?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Vi-rút SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 biến đổi liên tục trong quá trình lây nhiễm ở người. Vậy loại vi rút này có những chủng nào?

vi rút cô rô na là gì?

Cô-rô-na vi-rút gây bệnh ở người có bao nhiêu chủng tính đến 8/2020?

Trích dẫn số liệu từ nguồn wikipedia, các thầy thuốc tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội cho biết tính đến nay đã có bảy chủng cô-rô-na vi-rút trên người đã được biết tới:

 1. Vi rút cô-rô-na vi-rút 229E ở người (HCoV-229E)
 2. Vi rút cô-rô-na vi-rút OC43 (HCoV-OC43)
 3. SARS-CoV
 4. Vi rút cô-rô-na vi-rút ở người NL63 (HCoV-NL63, cô-rô-na vi-rút New Haven)
 5. Vi rút cô-rô-na vi-rút ở người HKU1
 6. Hội chứng hô hấp Trung Đông do cô-rô-na vi-rút (MERS-CoV), trước đây gọi là cô-rô-na vi-rút mới 2012 và HCoV-EMC.
 7. SARS-CoV-2 (2019-nCoV) hoặc cô-rô-na vi-rút Vũ Hán.

Sau bùng phát lớn của các vụ dịch SARS năm 2003, các nhà vi-rút học đã có một mối quan tâm mới đối với các cô-rô-na vi-rút. Trong nhiều năm, các nhà khoa học chỉ biết về hai loại cô-rô-na vi-rút ở người (HCoV-229E và HCoV-OC43). Việc phát hiện ra SARS-CoV đã bổ sung một loại cô-rô-na vi-rút thứ ba ở người.

Đến cuối năm 2004, ba phòng thí nghiệm nghiên cứu độc lập đã báo cáo về việc phát hiện ra một loại cô-rô-na vi-rút thứ tư ở người. Nó đã được các nhóm nghiên cứu khác nhau đặt tên là NL63, NL và New Haven cô-rô-na vi-rút.

Đầu năm 2005, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Hồng Kông đã báo cáo tìm thấy một loại cô-rô-na vi-rút thứ năm ở hai bệnh nhân bị viêm phổi. Họ đặt tên cho nó là Human cô-rô-na vi-rút HKU1.

Vụ dịch viêm phổi Trung Quốc năm 2019–2020 bắt nguồn từ một loại cô-rô-na vi-rút mới được WHO ký hiệu là 2019-nCoV, xảy tại thành phố Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc và dần dần lan rộng sang các vùng khác ở Trung Quốc cũng như các quốc gia khác.

 WHO cho biết tên gọi chính thức của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút cô-rô-na (nCoV) là COVID19. Tên gọi mới này gọi tắt của cô-rô-na vi-rút diseases 2019, theo các từ khóa cô-rô-na , vi-rút, disease (dịch bệnh) và 2019 (năm vi-rút xuất hiện)

Ủy ban quốc tế về phân loại vi-rút (ICTV) cũng quyết định đặt tên chính thức cho chủng vi-rút Cô-rô-na  mới này là SARS-CoV-2 vào ngày 11 tháng 02 năm 2020.

RNA của  SARS-CoV-2 

Cơ chế gây bệnh và lây lan của Vi-rút Cô-rô-na SARS-CoV-2 là gì?

Hầu hết các loại SARS-CoV-2 có con đường lây truyền giống như những loại vi-rút gây cảm lạnh khác, thầy thuốc chia sẻ cơ chế lây bệnh của chủng vi rút này như sau:

 • Người bệnh ho và hắt hơi mà không che miệng, dẫn tới phát tán các giọt nước vào không khí, làm lây lan vi-rút sang người khỏe mạnh.
 • Người khỏe mạnh chạm hoặc bắt tay với người có SARS-CoV-2 khiến vi-rút truyền từ người này sang người khác.
 • Người khỏe mạnh tiếp xúc với một bề mặt hoặc vật thể có vi-rút, sau đó đưa tay lên mũi, mắt hoặc miệng của mình.
 • Trong những trường hợp hiếm hoi, vi-rút Cô-rô-na có thể lây lan qua tiếp xúc với phân.

Hiện tại, các đột biến của vi-rút SARS-CoV-2 đang được các chuyên gia y tế theo dõi sát bằng cách giải mã bộ gen vi-rút phân lập từ bệnh nhân trên khắp thế giới. Để đảm bảo sự an toàn, mỗi người hãy nâng cao sức khỏe bằng các dược liệu đông y tây y và chế độ ăn uống phù hợp giúp phòng bệnh hiệu quả, chấp hành thông báo của cơ quan chức năng về phòng chống dịch.

Nguồn: thaythuoc.edu.vn tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Ảnh hưởng của Cần sa đến cơ thể như thế nào?

Cần sa, lấy từ cây Cannabis Sativa, là một loại ma túy phổ biến trong …