Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Trong Đông y cây thuốc phượng vĩ thảo có tác dụng chữa bệnh như nào?

Trong Đông y cây thuốc phượng vĩ thảo có tác dụng chữa bệnh như nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Phượng vĩ thảo hay còn được gọi là cỏ phượng vĩ. Bộ phận dùng làm thuốc toàn cây, thu hái quanh năm, rửa sạch, phơi khô dùng dần. Trong bài viết dưới đây, thầy thuốc Đông y sẽ chia sẻ công dụng của phượng vĩ thảo đến bạn đọc.

Giới thiệu về cây phượng thảo vĩ

Bác sĩ, giảng viên Tố Nga hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ về dược liệu này như sau: Cây Phượng vĩ thảo, tên khoa học Pteris multifida Poiret, là một loài dương xỉ thân thảo có nguồn gốc từ vùng ôn đới và nhiệt đới phía đông châu Á và được nhập cư tự nhiên ở nhiều lục địa do được trồng rộng rãi. Cấu trúc của cây Phượng vĩ thảo là thân mảnh, cao 30 đến 45 cm. Thân rễ mọc thẳng, ngắn, dài 1 đến 1,5 cm, đỉnh có vảy màu đen nâu. Lá Phượng vĩ thảo có màu vàng rơm hoặc nâu sẫm với mép màu vàng hơi bóng, kích thước 15 đến 25cm × 1,5 đến 2 mm. Một cuống lá thường có 3 đôi, mọc đối, tăng dần, hình mũi mác thẳng, mép lá có răng nhọn không đều tới gốc lá thường chẻ đôi, có 1 hoặc 2 thùy đáy, đôi khi có thêm tiểu thùy để tạo thành một số cánh dọc theo một số rãnh rộng 3-5 mm, nhỏ dần ở gốc một số răng cưa.

Một số tác dụng của cây Phượng vĩ thảo được ứng dụng

Cây Phượng vĩ thảo có giá trị kinh tế cao

Cây Phượng vĩ thảo là một loài dương xỉ làm cảnh phổ biến, thường có sẵn trong một số vườn ươm cây. Chiết xuất của loài này được dùng làm chất chống oxy hóa trong một số sản phẩm làm đẹp khác nhau.

Cây Phượng vĩ thảo  được ứng dụng làm dược liệu Đông Y

Cây Phượng vĩ thảo đã được dùng như trong Y Học Cổ Truyền của Trung Quốc và Ấn Độ để chữa trị viêm ruột, viêm gan, kiết lỵ do vi khuẩn, nôn ra máu, đái ra máu, viêm amidan, viêm tuyến mang tai và chàm da. Bên cạnh đó, cây cũng được dùng để chữa trị sốc nhiệt ở Đài Loan.

Ở Việt Nam, nước sắc từ rễ và lá của cây Phượng vĩ thảo được dùng làm thuốc trị tiêu chảy, kiết lỵ, tẩy giun sán. Rễ và lá phơi khô đun sôi trong dầu mè được dùng để chữa trị một số bệnh ngoài da ở trẻ em. Chiết xuất của cây Phượng vĩ thảo đã được báo cáo là có một số hoạt tính chống oxy hóa, kháng sinh, chống viêm, chống ung thư, chống nhiệt và chống đột biến, cải thiện rối loạn lipid máu.

Cây Phượng vĩ thảo làm thực phẩm

Không chỉ dùng làm thuốc, cây Phượng vĩ thảo còn là một trong một số loại rau và thảo mộc được dùng rộng rãi.

Ngoài ra, cây Phượng vĩ thảo khi được bảo quản lâu dài sau khi phơi khô sẽ là một loại nguyên liệu thô phổ biến cho một số đồ uống thảo mộc, giúp củng cố chức năng gan, ổn định đường tiêu hóa, giải nhiệt và hóa độc.

Cây Phượng vĩ thảo có vai trò với môi trường

Cây Phượng vĩ thảo, nhờ có hình dáng đẹp, được dùng làm cây dương xỉ trang trí trong vườn hoặc trồng trong chậu ngoài trời và cả trong nhà. Trong điều kiện được chăm sóc tối ưu, cây Phượng vĩ thảo sẽ cho một số cuống lá lan tỏa, tán rộng nên thường được trồng phủ sát mặt đất, tạo thành mảng xanh từ một số đám cây mọc san sát có tính thẩm mỹ cao. Khi trồng cây Phượng vĩ thảo, thêm một tác dụng của cây Phượng vĩ thảo đem lại đã được chứng minh là cải thiện độ ẩm tương đối của một số khu vực kín.

Theo y sĩ Y học cổ truyền Lâm Tuấn Anh chia sẻ: Tác dụng của cây Phượng vĩ thảo trong y học cổ truyền là một bài thuốc chữa trị nhiều bệnh lý khác nhau. Người bệnh không nên tự ý áp dụng vào điều trị bệnh lý khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ Y học cổ truyền.

Có thể bạn quan tâm

Vải thiều – Công dụng chữa bệnh tuyệt vời trong y học

Vải thiều là một loại trái cây được rất nhiều người Việt Nam yêu thích. …