Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Tìm hiểu những tác dụng của vị thuốc đông y Táo đỏ

Tìm hiểu những tác dụng của vị thuốc đông y Táo đỏ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Táo đỏ không chỉ là loại trái cây thơm ngon mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như tốt cho dạ dày, nhuận phổi, cải thiện giấc ngủ, bồi bổ cơ thể. Cùng tìm hiểu những tác dụng của táo đỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Táo đỏ và những tác dụng đối với sức khỏe

Táo đỏ và những tác dụng đối với sức khỏe

Táo đỏ có tác dụng gì với người sử dụng theo góc nhìn của đông y?

Dưới góc nhìn đông y hay y học hiện đại, táo đỏ đều được biết đến là một siêu thực phẩm mang lại những tác dụng tuyệt vời.

Nói về táo đỏ đông y cho rằng: loài quả này có vị ngọt, tính bình; quy vào các kinh Can, Tỳ, Vị, Thận, Tâm, Phế.

Công dụng của táo đỏ giúp bổ máu, dưỡng huyết an thần, bổ ích tỳ vị, lợi tim phổi…

Nó chủ trị với các chứng “hư” như tỳ vị suy nhược, mệt mỏi, ăn ít, phân loãng, khí huyết không đủ, tim đập nhanh, …

Tác dụng của táo đỏ theo y học hiện đại

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra trong loại quả này chứa nhiều nước, protein, vitamin C và các acid hữu cơ như malic acid và gallic acid, Flavonoid, kali, Natri, Ca, Mg, Fe, …Đặc biệt, hàm lượng vitamin C trong loại quả này cao hơn hẳn các loại quả khác như táo, nho, đào, sơn tra, cam, quýt. Ngoài ra nó còn chứa vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin PP, muối khoáng, chất màu, axit hữu cơ, chất thơm, tannin, …Riêng hàm lượng sắt, trong 100g táo khô ước tính có tới 1,7mg.

Tốt cho não bộ, cải thiện giấc ngủ

Y học cổ truyền từ lâu đã sử dụng vị thuốc để cải thiện giấc ngủ và một số chức năng của não bộ. Gần đây, có một nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong phần thịt và hạt táo đỏ có tác dụng tăng thời gian và chất lượng ngủ ở chuột. Đồng thời, quả chứa nhiều saponin nên còn có tác dụng làm giảm lo âu, an thần, cải thiện trí nhớ.

Tốt cho tim mạch

Dược liệu chứa kali và ít natri, có tác dụng giúp các mạch máu được thư giãn và ổn

định huyết áp. Ngoài ra, do chứa polyphenol và chất xơ làm hòa tan cholesterol nên nó có tác dụng hạ áp ở những người huyết áp cao. Không chỉ vậy, táo đỏ còn có công dụng giảm lượng cholesterol. Từ đó làm giảm đáng kể các dấu hiệu liên quan đến mảng bám và viêm trong thành mạch. Sử dụng từ 2 – 3 quả mỗi ngày là bí quyết giúp cho trái tim của bạn khỏe mạnh hơn.

Phòng tránh căn bệnh Alzheimer

Các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu trên chuột về mức độ thông minh và trí nhớ của bằng cách cho táo đỏ vào chế độ ăn của chúng. Kết quả nhận thấy ở những con chuột này độ thông minh và trí nhớ tăng đáng kể. Điều này một lần nữa chứng minh trong loại quả này, đặc biệt là trong vỏ có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho não, chống chống lại tác nhân có hại cho não.

Giúp kiểm soát cân nặng

Loại quả này được chứng minh có tác dụng tương đương như nước ép hạt chia hay nước ép củ cải đường nổi tiếng với đặc tính hỗ trợ tiêu hóa. Nếu ăn một quả táo 15 phút trước bữa ăn sẽ làm giảm lượng calo đáng kể. Nguyên nhân là do trong loại quả này có hàm lượng chất xơ lớn, góp phần chuyển hóa đường và cholesterol trong thực phẩm.

Tăng cường miễn dịch, hỗ trợ phòng ngừa ung thư

Trong quả táo đỏ chứa nhiều enzyme có tác động chống oxy hóa mạnh giúp chống viêm,  loại bỏ các gốc tự do. Do đó, nó có tác dụng giảm thiểu viêm nhiễm, ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh, trong đó có ung thư. Bên cạnh đó, một số loại vitamin A, B, C và magie cũng tác động giúp hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Quả có lượng chất xơ cao, giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Ngoài ra, lượng carbohydrate trong loại quả này có tác dụng làm mềm và tăng tốc độ di chuyển của thức ăn qua đường tiêu hóa nên giúp nhuận tràng, giảm táo bón. Hoạt chất polysaccharide giúp tăng cường sức khỏe của đường ruột và dạ dày, giảm bớt nguy cơ tổn thương do loét, chấn thương hoặc do vi khuẩn HP gây ra.

Tốt cho hệ xương khớp

Ăn táo đỏ có tác dụng gì với xương khớp? Các khoáng chất như photpho và canxi trong loại quả này là dưỡng chất cần thiết để củng cố xương chắc khỏe và cải thiện sức khỏe tổng thể của hệ xương khớp.

Kháng khuẩn

Trong vị thuốc có lượng flavonoid lớn có tác dụng chống vi khuẩn cực mạnh. Đồng thời, lượng acid betulinic được tìm thấy trong loại quả này đã được chứng minh rằng có khả năng chống lại các virus gây nên tình trạng cúm.

Giúp đẹp da, mượt tóc

Công dụng táo đỏ trong việc làm đẹp da, mượt tóc là nhờ đặc tính chống oxy hóa, chống viêm. Do đó, cải thiện các vấn đề về da như mụn, nhăn, sẹo, nám, vết thâm, giảm ngứa do chàm.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy tinh dầu táo được bôi lên chuột cạo lông trong 21 ngày, kết quả cho thấy lông của chúng mọc dày và dài hơn, mượt so với nhóm không sử dụng.

Chống hen suyễn

Vì giàu chất chống oxy hóa nên loại quả này có thể giúp bảo vệ phổi khỏi những tổn thương do quá trình oxy hóa gây ra. Chất quercetin flavonoid trong vỏ táo cũng giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và giảm viêm, từ đó giảm hen suyễn và phản ứng dị ứng.

Táo đỏ khô là một dược liệu quan trọng trong nhiều bài thuốc Đông y

Táo đỏ khô là một dược liệu quan trọng trong nhiều bài thuốc Đông y

Sử dụng táo đỏ cần lưu ý điều gì?

  • Nếu đang dùng thuốc chống động kinh thì cần tránh ăn táo đỏ.
  • Người bị tiểu đường nên hạn chế dùng vì có thể làm ảnh hưởng lượng đường trong máu.
  • Không nên để táo tươi lưu trữ trong tủ lạnh quá lâu vì như thế sẽ làm giảm dinh dưỡng, tốt nhất chỉ sử dụng rong 3-4 ngày. Để dùng lâu dài, nên phơi khô.
  • Thường xuyên ăn táo đỏ có tốt không? Mặc dù tác dụng của táo tàu phơi khô (táo đỏ) rất bổ nhưng cũng không nên ăn quá nhiều. Mỗi ngày chỉ nên ăn 5-10 là đủ.

Bác sỹ Y học cổ truyền khuyên mọi người nên loại bỏ những quả táo đỏ có mùi chua, cứng hoặc có đường kết tinh trên bề mặt. Để tìm mua táo đỏ ngon, hãy chọn trái táo đỏ to đều, ăn mềm ngọt, đầy đặn.

Có thể bạn quan tâm

Vải thiều – Công dụng chữa bệnh tuyệt vời trong y học

Vải thiều là một loại trái cây được rất nhiều người Việt Nam yêu thích. …