Danh mục
Trang chủ >> Tây Y >> Tiết lộ thông tin về những loại thuốc có thể gây nghiện đối với người sử dụng

Tiết lộ thông tin về những loại thuốc có thể gây nghiện đối với người sử dụng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Không chỉ những loại ma túy mới gây nghiện cho người sử dụng, có rất nhiều những loại thuốc chữa bệnh được các bác sĩ kê đơn đều có thể khiến chúng ta bị phụ thuộc.

Nhiều loại thuốc chữa bệnh có thể gây nghiện cho người sử dụng

Nhiều loại thuốc chữa bệnh có thể gây nghiện cho người sử dụng 

Trong danh sách gây nghiện không chỉ có những loại ma túy mà còn tồn tại rất nhiều những loại thuốc chữa bệnh có thể khiến chúng ta bị phụ thuộc nếu lạm dụng thuốc quá nhiều. Sau đây là một số tư vấn của Cao đẳng Dược Hà Nội về nhóm thuốc có thể gây nghiện cho người dùng.

Các thuốc an thần nhóm barbiturat

Thành phần của những loại thuốc an thần, giảm đau như pentobarbital (Nembutal), phenobarbital và secobarbital (Seconal) đều có thể giúp ta giảm bớt tình trạng mất ngủ, lo lắng và điều trị một số loại bệnh như co giật, tuy nhiên nếu lạm dụng thuốc quá nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân. Đặc biệt khi chúng ta sử dụng thuốc với liều lượng cao mà không có sự tư vấn và hướng dẫn của các chuyên gia bác sĩ có thể dẫn đến tình trạng khó thở và nhiều những tác dụng phụ khác. Khi có những triệu chứng phụ thuốc như không thể sinh hoạt hàng ngày mà không có những loại an thần thuộc nhóm barbiturat thì đây chính là lúc ta cần đến sự tư vấn của các bác sĩ để tìm hướng giải quyết tốt nhất.

Nhóm thuốc benzodiazepin

Hai loại thuốc tây y điển hình thuộc nhóm benzodiazepin đó chính là Xanax (alprazolam) và Valium (diazepam) chúng cũng là một dạng thuốc an thần và giảm đau có thể khiến bạn bớt lo lắng gây buồn ngủ. Các nghiên cứu cho thấy rằng những loại thuốc này hoạt động an toàn hơn nhóm barbiturat tuy nhiên nếu chúng ta sử dụng không theo chỉ dẫn thì chúng vẫn hoàn toàn có khả năng gây nghiện đối với người sử dụng.

Nhóm thuốc an thần có thể gây nghiện nếu sử dụng với liều lượng cao

Nhóm thuốc an thần có thể gây nghiện nếu sử dụng với liều lượng cao 

Lortab, Vicodin, Lorcet

Thành phần những loại thuốc này đều có chứa các chất như acetaminophen và opioid hydrocodon, opioid có thể gây nên những cơn buồn ngủ và táo bón ở người sử dụng. Tuy nhiên nếu dùng với liều lượng lớn thì có thể dẫn đến những vấn đề nguy hiểm về hô hấp. Ngoài ra người ta còn thường gọi Vicodin với các tên gọi khác như “Watson-387” và “vike”.

Thuốc ngủ

Khi gặp phải tình trạng khó ngủ, mất ngủ chúng ta thường có thói quen tìm đến các hiệu thuốc mua những loại thuốc như Eszopiclone (Lunesta), (Ambien); chúng có thể giúp bạn nghỉ ngơi khi cần thiết nhưng nếu sử dụng trong một thời gian dài có thể khiến người dùng bị phụ thuộc vào thuốc, không thể ngủ được nếu thiếu chúng mặc dù không nghiện như những loại thuốc khác nhưng bạn vẫn có thể bị phụ thuộc vào chúng. 

Codein và morphin

Theo những sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược những loại thuốc được các bác sĩ kê đơn có thể gây nghiện cho người bệnh thường thấy là những loại thuốc dùng cho giảm đau, đặc biệt là nhóm thuốc opioid. Những loại tây dược này giảm đau rất tốt nhưng nếu chúng ta lạm dụng với liều lượng cao có thể khiến đến tâm trạng hưng phấn cực độ và nhiều những tác dụng phụ có hạị khác. Các bác sĩ chỉ sử dụng morphin để điều trị cho những bệnh nhân có hiện tượng đau đớn nặng, những bệnh nhân ung thư,…Đối với những trường hợp nhẹ hơn thì codein là loại thường được sử dụng phổ biến.

bác sĩ chỉ sử dụng morphin để điều trị cho những bệnh nhân có hiện tượng đau đớn nặng

Bác sĩ chỉ sử dụng morphin để điều trị cho những bệnh nhân có hiện tượng đau đớn nặng

Amphetamin

Amphetamin là nhóm những loại thuốc gây nên sự kích thích bao gồm Dexedrin và Adderall được các bác sĩ sử dụng để điều trị cho những bệnh nhân mắc các chứng tăng động giảm sự chú ý, ngoài ra một số khác thường dùng để tăng cường sự tỉnh táo và năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên các khuyến cáo của chuyên gia tư vấn cho rằng các chất kích thích này có thể bị nghiện và khi sử dụng với liều lượng nhiều có thể tăng nhiệt độ của cơ thể tới mức độ nguy hiểm thậm chí có thể khiến tim ngừng đập.

Trên đây là một số loại thuốc có thể khiến bản thân bị nghiện và phụ thuộc vào thuốc, nhiều người luôn cho rằng những loại thuốc này thì an toàn hơn những loại ma túy bởi chúng được pháp luật cho phép tuy nhiên bạn nên biết rằng nó cũng có thể dẫn đến những rủi ro đối với sức khỏe bản thân.Qua đó chúng ta có thể thấy được sự quan trọng và tầm ảnh hưởng của nghề Dược sĩ đối với vấn đề đảm bảo an toàn sức khỏe của bản thân và toàn xã hội. 

Được biết Cao đẳng Dược Hà Nội là một trong số những cơ sở đào tạo Cao đẳng Dược uy tín được Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao về chất lượng, hiện tại thì trường đang Tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội 2018, những thí sinh đáp ứng được yêu cầu đưa ra sẽ được xét tuyển thẳng và trở thành tân sinh viên của trường. 

Nguồn: thaythuoc.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Thuốc mydocalm – Thành phần, công dụng, liều dùng và lưu ý khi sử dụng

Mydocalm là một loại thuốc giãn cơ tác dụng trung ương, thường được bác sĩ …