Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Thầy thuốc Pasteur chia sẻ tác dụng của chuối hột trong y học

Thầy thuốc Pasteur chia sẻ tác dụng của chuối hột trong y học

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trong thời gian gần đây, chuối hột đang được đông đảo người dân ưa chuộng và tiêu dùng. Vậy chuối hột có tác dụng điều trị bệnh gì? Sử dụng chuối hột trong điều trị bệnh cần lưu ý điều gì?

Thầy thuốc Pasteur chia sẻ tác dụng của chuối hột trong y học

Quả chuối hột rừng và tác dụng trị bệnh  

Theo chuyên gia y tế tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur Hà Nội, quả chuối rừng to bằng ngón tay cái, có hạt, lúc chín vàng ươm ăn ngọt lịm. Bản chất chuối hột có nhiều hột nên trong dân gian không ăn mà chỉ lấy hột làm thuốc. Chuối hột rừng có hai loại, chuối hột quả lớn và chuối hột quả nhỏ. Hai loại chuối hột  này ngâm rượu đều thơm, ngon nhưng loại quả nhỏ có phần nhỉnh hơn vì nhựa nhiềuvà đặc biệt quả càng nhiều nhựa ngâm rượu càng ngon và ngọt.

Một số tác dụng trị bệnh của quả chuối hột như sau:

  • Chữa trẻ em táo bón: lấy 1 – 2 quả chuối chín đem vùi vào bếp lửa, khi vỏ quả ngả màu đen, ruột chín nhũn thì lấy ra để nguội, cho trẻ ăn, khoảng mươi phút sau là đi đại tiện được.
  • Chữa sỏi bàng quang: quả chuối hột xanh thái mỏng, sấy khô, sao vàng, hạ thổ trong vài ngày, mỗi lần dùng 50-100g sắc với 400ml nước, uống làm 2 lần trong ngày vào lúc no. Có thể dùng dạng nước hãm như pha trà mà uống.
  • Chữa bệnh thống phong: quả chuối hột (rừng) 3g, củ ráy (rừng) 4g, khổ qua 1g, tỳ giải 2g. Sao vàng hạ thổ, đóng gói 10g/gói, ngày uống 2 – 3 gói pha nước đun sôi uống, không được cho đường vào.
  • Chữa hắc lào:quả chuối xanh còn ở trên cây đem cắt đôi hứng lấy nhựa bôi hoặc đem quả phơi, sấy khô tán nhỏ, rây bột mịn, dùng uống hàng ngày chữa viêm loét dạ dày với kết quả tốt.
  • Xổ giun:quả chuối hột chín ăn vào lúc đói thấy ra giun.

Lưu ý: Chia sẻ tại mục hỏi đáp Y dược, thầy thuốc YHCT cho biết: Người bệnh không nên ăn quả chuối hột còn xanh vì rất dễ bị ngộ độc hoặc táo bón nặng do chứa lượng lớn chất tanin.

Hình ảnh quả chuối hột rừng

Công dụng trị bệnh của hạt chuối hột

Chuối hột dùng để chữa bệnh là chuối có nhiều hạt và theo người dân vùng núi thì để lấy được hạt thì phương pháp lấy hạt chuối hột cũng rất phức tạp và khó khăn, phải để chuối chín chúng ta sẽ lấy hạt được, hạt được sao khô sẽ có mùi thơm nhẹ. Hạt chuối hột có thể dùng để ngâm rượu hoặc tán nhỏ sắc uống hàng ngày. Hạt chuối hột có thể trị một số bệnh như sau:

  • Giảm đau, tiêu sưng, chữa đau lưng, chân tay nhức mỏi, thấp khớp: 200g giã nát ngâm với rượu 40 độ (1.000ml) trong 10 ngày để càng lâu càng tốt, thỉnh thoảng lắc đều. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 15ml vào trước bữa ăn hay trước khi đi ngủ, có thể thêm đường cho dễ uống.
  • Chữa sỏi thận, sỏi bàng quang: dùng hạt chuối hột rang giòn, giã nát, rây bột mịn. Mỗi ngày dùng 2 thìa canh bột cho vào ấm chế nước sôi pha trà uống. Trong thời gian uống thuốc thấy có chất lắng đục ở đáy dụng cụ đựng nước tiểu qua đêm. Uống liên tục trong 30 ngày, sỏi ra hết thành những viên nhỏ. Kết quả rất tốt.

Vỏ quả chuối hột chữa bệnh gì?

Trong Đông Y, ngoài quả chuối và hạt chuối hột thì vỏ chuối hột cũng có khả năng trị bệnh. Người bệnh có thể dùng vỏ chuối hột trị bệnh như sau:

  • Chữa đau bụng kinh niên: vỏ quả chuối hột 40g, phơi khô, sao hơi vàng, tán bột; quế chi 4g; cam thảo 2g tán bột. Trộn đều hai bột, luyện với mật làm viên, uống 2 – 3 lần trong ngày với nước ấm.
  • Chữa đau bụng, tiêu chảy: vỏ quả chuối rừng đã chín vàng, thái nhỏ, phơi khô. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 4 – 8g, hãm nước sôi uống.
  • Chữa kiết lỵ: vỏ quả chuối hột, rễ gai tầm xọng, vỏ quả lựu, rễ tầm xuân, mỗi thứ 20g; búp ổi 10g, phơi khô, sắc uống.

Hình ảnh quả chuối hột rừng chín

Thông tin các bài thuốc từ quả chuối hột tại website thaythuoc.edu.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh tuyệt đối không làm theo!

Nguồn: Kiến thức thầy thuốc YHCT chia sẻ từ Bộ Y tế (moh.gov.vn)

Có thể bạn quan tâm

Vải thiều – Công dụng chữa bệnh tuyệt vời trong y học

Vải thiều là một loại trái cây được rất nhiều người Việt Nam yêu thích. …