Danh mục
Trang chủ >> Tin tức >> Thầy thuốc hướng dẫn cách sử dụng Thuốc khi cho con bú?

Thầy thuốc hướng dẫn cách sử dụng Thuốc khi cho con bú?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trong thời kì cho con bú các bà mẹ nên tránh sử dụng Thuốc Tây Y vì sẽ có khoảng 1% lượng thuốc được thải qua sữa mẹ trong 24 giờ. Những trường hợp bắt buộc phải sử dụng thì phải nhờ Bác sĩ tư vấn để sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả.

Dược sĩ cảnh báo các mẹ sử dụng thuốc khi chon con bú
Thuốc sẽ có khoảng 1% lượng thuốc được thải qua sữa mẹ

Thuốc sử dụng thải qua đường sữa mẹ

Các chuyên gia xác định khi sử dụng thuốc điều trị, người mẹ có thể thải lượng thuốc qua sữa do nhiều yếu tố có liên quan đến người mẹ, đến trẻ bú mẹ và sinh lý tuyến vú. Đối với người mẹ, việc thải thuốc qua sữa phụ thuộc liều lượng thuốc, số lần dùng thuốc trong ngày, đường dùng thuốc, thời gian bán thải của thuốc ở huyết tương người mẹ… Đối với trẻ bú mẹ, thuốc được thải qua sữa làm ảnh hưởng đến trẻ thường phụ thuộc vào số lượng sữa trẻ bú, giờ cho bú với thời điểm mẹ dùng thuốc và giờ lên sữa ở tuyến vú; đồng thời cũng có liên quan đến thời gian, khối lượng và khoảng cách giữa những đợt bú; khả năng hấp thu, chuyển hóa và thải trừ thuốc ở trẻ… Đối với sinh lý tuyến vú, thuốc thải qua sữa phụ thuộc vào lưu lượng máu ở vú, thời điểm lên sữa, độ pH của sữa…

Thầy thuốc tư vấn sử dụng thuốc khi cho con bú

Các nhà khoa học khuyến cáo để bảo đảm an toàn cho trẻ khi bú mẹ, cấm các bà mẹ dùng một số loại thuốc khi cho con bú sữa vì có thể tạo nên những tai biến cho trẻ như thuốc tổng hợp kháng giáp trạng gây tai biến thiểu năng giáp trạng, bướu giáp; thuốc co-trimoxazol gây tai biến về máu; thuốc chống đông máu, kháng vitamin K gây tai biến chảy máu; thuốc chống ung thư và ức chế miễn dịch gây ức chế miễn dịch; thuốc lithium gây rối loạn thần kinh, nội tiết; thuốc chloramphenicol gây suy tủy; thuốc ức chế acid dạ dày cimetidin, ranitidin… làm giảm độ toan dạ dày, thay đổi hấp thu những thuốc qua ống tiêu hóa; thuốc glucocorticoid gây suy thượng thận; thuốc metronidazol và các nitro-imidazol khác gây chán ăn, nôn, rối loạn công thức máu; thuốc reserpin gây chảy sữa, ngủ lịm, phù nề mí mắt, chảy nước mũi.

Dược sĩ cảnh báo các mẹ sử dụng thuốc khi chon con bú
Nên cho trẻ tạm ngừng bú mẹ và dùng nguồn sữa khác ở bên ngoài

Những phản ứng có hại của Thuốc với trẻ trong thời kỳ bú mẹ

Trên thực tế, các nhà khoa học xác định có một số loại thuốc điều trị cấm sử dụng hẳn trong thời kỳ người mẹ cho con bú vì chúng có thể gây nên những phản ứng có hại hay tai biến không tốt cho con. Tuy vậy, khi người mẹ bị mắc một bệnh nào đó cần phải điều trị thì khi Bác sĩ kê đơn thuốc hoặc Dược sĩ nhà thuốc, hiệu thuốc cấp bán thuốc cho người mẹ đang cho con bú cần có một phản xạ nghĩ ngay đến lượng thuốc dùng được thải qua sữa để cân nhắc. Trước những tai biến có thể xảy ra đối với với trẻ trong thời kỳ bú mẹ, cần phải thận trọng vấn đề dùng thuốc ở người mẹ. Trong trường hợp nếu cấm người mẹ sử dụng một loại thuốc nào đó đang khi cho con bú nhưng vì bị mắc bệnh cần phải dùng thuốc để điều trị bệnh thì cũng phải cho người mẹ dùng; thời gian này nên cho trẻ tạm ngừng bú mẹ và dùng nguồn sữa khác ở bên ngoài.

Nguồn: Blogsuckhoe.vn

Có thể bạn quan tâm

Một số bài thuốc Đông y từ dược liệu Mạch môn

Mạch môn là loại dược liệu Đông y thân thảo được sử dụng trong nhiều bài …