Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Thầy thuốc hướng dẫn cách sử dụng lá xông giải cảm

Thầy thuốc hướng dẫn cách sử dụng lá xông giải cảm

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Một trong các cách trị cảm cúm hiệu quả đó là xông hơi bằng các loại lá xông giải cảm. Thầy thuốc sẽ hướng dẫn cách sử dụng lá xông giải cảm trong bài viết sau đây!

Thầy thuốc hướng dẫn cách sử dụng lá xông giải cảmThầy thuốc hướng dẫn cách sử dụng lá xông giải cảm

Công dụng của việc xông lá trị cảm là gì?

Sử dụng lá xông giải cảm phù hợp với cả hai loại cảm hàn và cảm nhiệt.  Một số loại lá nấu nước xông chứa tinh dầu giúp giải cảm, tiêu độc rất tốt sẽ được thầy thuốc YHCT tại Cao đẳng Y dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ như sau:  

Thầy thuốc YHCT cho biết, các bạn có thể sử dụng các loại lá bưởi, cúc tần, hương nhu, ngải cứu, tía tô, lá sả, lá tre, lá chanh, tía tô, kinh giới, bạc hà,…

Công dụng của từng loại lá trong cách hướng dẫn cách sử dụng lá xông giải cảm như sau:

  • Lá tre có công dụng giải nhiệt, thanh tâm, tiêu đờm, ra mồ hôi, sát khuẩn…
  • Lá sả tốt cho tiêu hóa, sát khuẩn, khử uế, tiêu đờm, chữa tiêu chảy, đầy hơi, nôn mửa
  • Lá bưởi có công dụng giải cảm, tiêu thực
  • Ngải cứu điều hòa khí huyết; Bạc hà sát khuẩn, chống viêm
  • Tía tô có công dụng khu phong trừ hàn, trị cảm mạo
  • Hương nhu có công dụng thanh nhiệt giải biểu, hành khí, chỉ thống trường, trừ thấp; chữa cảm mạo, nhức đầu, ra mồ hôi…

Các loại lá xông giải cảm được sử dụngCác loại lá xông giải cảm được sử dụng

Thầy thuốc chia sẻ thêm, trong khi xông, hơi nước nóng làm giãn mạch ngoại vi và kích thích tuyến mồ hôi hoạt động, đào thải một số chất độc trong cơ thể ra ngoài giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu, khoan khoái.

Hướng dẫn cách sử dụng lá xông giải cảm

Các bạn đem lá xông rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi vài phút. Bệnh nhân ở trong phòng kín, tránh gió lùa. Đặt nồi nước xông với các loại lá xông giải cảm trên giường, bệnh nhân trùm kín chăn ngồi xông từ 10 đến 15 phút. Khi tiến hành xông cần có một người ở bên cạnh.

Thầy thuốc Đông y lưu ý: Trong khi xông phải lưu ý tránh nhiệt độ tăng đột ngột. Cần mở nồi xông he hé, từ từ và kiểm soát lượng mồ hôi để tránh tình trạng cơ thể người bệnh bị mất nước đột ngột, gây sốc, giảm huyết áp, trụy tim mạch,… Khi đã ra mồ hôi và cảm thấy dễ chịu thì ngừng lại, không nên xông kéo dài, sau đó sử dụng khăn bông sạch lau khô người rồi mặc quần áo sạch.

Sử dụng lá xông giải cảm bao nhiêu lần là đủ?

Thầy thuốc YHCT tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho rằng, trường hợp cảm cúm, người bệnh chỉ cần xông khoảng 1 – 2 lần. Không nên xông nhiều lần, xông liên tục bằng lá xông giải cảm sẽ khiến cơ thể của người mắc cúm bị mất nước, mệt mỏi có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh.

Nồi nước lá xông trị cảm cần đảm bảo đúng theo yêu cầuNồi nước lá xông trị cảm cần đảm bảo đúng theo yêu cầu

Bài viết trên chia sẻ về cách lựa chọn lá xông giải cảm, hướng dẫn cách sử dụng lá xông giải cảm và xông bao nhiêu lần là đủ. Thông tin trong bài viết được tham khảo nguồn y khoa, vì vậy người bệnh mắc cảm cúm, cảm lạnh không tự ý áp dụng. Nên hỏi đáp Y dược với thầy thuốc trước khi sử dụng bài xông trên!

Nguồn: Thầy Thuốc Y học cổ truyền – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur

Có thể bạn quan tâm

Thuốc Vigamox có tác dụng gì và các lưu ý khí sử dụng như thế nào?

Thuốc Vigamox là một dạng thuốc nhỏ mắt có thành phần chính là một loại …