Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Thầy thuốc đông y chia sẻ về công dụng của cây dừa cạn

Thầy thuốc đông y chia sẻ về công dụng của cây dừa cạn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Dừa cạn là một loại cây cảnh để trang trí sân vườn nhưng trên thực tế loài cây này còn là một loại thảo dược quý có rất nhiều công dụng chữa bệnh trong Y học cổ truyền.

Tác dụng điều trị bệnh của cây dừa cạn trong Y học cổ truyền

Cây dừa cạn là một loại cây thường được trồng làm trang trí và làm đẹp cho vườn cây gia đình nhưng chúng còn được coi là thảo dược quý dùng làm thuốc, có thể hỗ trợ điều trị được nhiều căn bệnh khác nhau. Tuy nhiên loại cây này có rất nhiều loại, nếu dùng làm thuốc hỗ trợ điều trị bệnh thì nên chọn dừa cạn có hoa trắng vì hoạt chất của chúng cao hơn cây có hoa đỏ và hồng.

Theo giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền, cây dừa cạn có vị hơi đắng, tính mát chống viêm, trấn tĩnh, an thần, tĩnh can, hạ áp, thanh nhiệt, giải độc, lương huyết,… Các bác sĩ Đông y thường dùng để hỗ trợ điều trị bệnh: viêm đại tràng, tăng huyết áp, viêm nhiễm phụ khoa, phong ngứa, tiểu đường, vàng da,.. và nhiều các bệnh lý khác.

Ngoài ra, các công trình nghiên cứu khoa học hiện đại đã tìm thấy trong cây dừa cạn có chứa các chất như acid pyrocatechic, vinblastin, vincaleucoblastin, acid ursolic, sắc tốt flavonic và đặc biệt là các ancaloit có nhân indol. Theo đó, những hoạt chất này có tác dụng gây ức chế quá trình phát triển của giun, tiêu diệt virus tấn công trong cơ thể giúp tẩy giun và điều trị sốt hiệu quả.

Đặc biệt các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoạt chất flavonoid và ancaloit có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư như: ung thư vú, ung thư vòm họng, ung thư da, ung thư máu, ung thư hạch. Ngoài ra, tác dụng của cây dừa cạn còn giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh như: đau nhức xương khớp, phụ nữ bị bế kinh, mất ngủ, u xơ tuyến tiền liệt, trĩ, bạch huyết bào và làm thuốc chữa bệnh tiêu hóa.

Một số bài thuốc điều trị bệnh từ cây dừa cạn

Cây dừa cạn là loại thảo dược được con người đánh giá cao công dụng đối với sức khỏe. Vì vậy, thảo dược này đã đưa vào kết hợp với một thảo dược khác kết hợp thành bài thuốc Y học cổ truyền hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Một số bài thuốc được nghiên cứu và sử dụng như sau:

Bài thuốc hỗ trợ điều trị ung thư máu, viêm đại tràng: Lấy khoảng 20g thân và lá cây dừa cạn khô đem sao vàng hạ thổ, rồi sắc với 800ml nước đun nhỏ lửa cạn còn 300ml nước. Uống trong ngày, mỗi ngày uống 2 lần.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị cao huyết áp: Lấy 30g thân cây dừa cạn khô sao vàng kết hợp với 20g lá dâu. Cho tất cả vào ấm nấu với 1 lít nước cạn còn 400ml nước, chia làm 3 lần uống trong ngày.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh u xơ tiền liệt tuyến: Bệnh nhân chuẩn bị cây dừa cạn, huyền sâm, xuyên sơn, chè khô mỗi thứ 12g; cát căn, đinh lăng mỗi vị 16g; hoàng trinh nữ 5g, bối mẫu 10g. Gom thành 1 thang sắc với 1 lít nước, đun sôi nhỏ lửa cạn 500ml nước, chia làm 3 lần uống trong ngày.

Hỗ trợ điều trị rong kinh ở phụ nữ: Bệnh nhân lấy 30g cây dừa cạn sắc với 600ml nước, chia làm nhiều lần uống, dùng liên tục trong vòng 3-5 ngày.

Ngoài tác dụng trên thì cây dừa cạn còn dùng để điều trị bệnh mất ngủ và nhiều các căn bệnh khác trong Đông y. Tuy nhiên để có hiệu quả điều trị bệnh tốt thì bệnh nhân nên đến các trung tâm Y tế để thăm khám, sau đó điều trị bệnh theo phác đồ của bác sĩ có chuyên môn.

Có thể bạn quan tâm

Vải thiều – Công dụng chữa bệnh tuyệt vời trong y học

Vải thiều là một loại trái cây được rất nhiều người Việt Nam yêu thích. …