Dương xỉ là loại cây thân thảo và gần như không thân, lá kép mọc thành từng cụm có lông tơ nhỏ và thon gọn như những chiếc răng lược, lá non cuộn tròn và có lông. Là các thực vật có mạch và khác với thực vật có hạt ở phương thức sinh sản do không có hoa và hạt. Đặc biệt, loài cây này giàu protein, chất béo, carbonhydrate, khoáng chất.
Theo bác sỹ Cao đẳng Dược Sài Gòn, trong lá dương sỉ có chứa một số loại vi khuẩn có lợi có tác dụng thanh nhiệt giải độc, sát trùng, chống viêm vì thế những người bị các bệnh mẩn ngứa, vết thương lở loét ăn rất có lợi.
Dương xỉ có nhiều công dụng tốt cho cơ thể nên người dân phương Tây, Hàn Quốc, Nhật Bản thường ăn dương xỉ hàng ngày để phát huy công dụng của nó với cơ thể.
Dựa vào tác dụng của cây dương xỉ để có những cách trị liệu như:
Chữa mỏi gối, đau lưng
Theo Đông y dương xỉ là một cây thuốc quý trong dân gian có thể hỗ trợ điều trị những căn bệnh trên một cách hiệu quả. Trong các loại dương xỉ thì cẩu tích (loại có thân yếu, lá to, mặt trên lá màu lục sẫm, mặt dưới màu lục nhạt) được đánh giá là tốt nhất. Lấy 15 – 20g cẩu tích,10g thục địa, 8 – 10g dây tơ hồng (đã sao), 10g đỗ trọng đem sắc với 750m, để lửa nhỏ đun cho đến khi cạn còn 200ml nước thì được. Sử dụng ngày 2 lần, uống trước bữa ăn.
Chữa các căn bệnh như lang ben, bạch biến
Lang ben, bạch biến là những căn bệnh ngoài da thường gặp, khiến vẻ ngoài trở nên xấu xí: Lấy lá dương xỉ rửa sạch, đem phơi khô sau đó đem xay nhuyễn thành bột, trộn 5g bột dương xỉ với 120ml kem dưỡng da (loại kem phù hợp với đặc tính của làn da). Thường xuyên bôi hỗn hợp này lên da đều đặn mỗi ngày bạn sẽ thấy những tình trạng trên được khắc phục nhanh chóng và dần biến mất.
Trị chứng viêm
Bác sỹ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TP.HCM cho biết, trong lá dương sỉ chứa nhiều protein, carbonhydrate, chất béo, khoáng chất và vitamin, giá trị dinh dưỡng rất cao. Một số loại vi khuẩn có lợi trong cây dương xỉ còn có tác dụng thanh nhiệt giải độc, chống viêm, sát trùng. Vì vậy, loại rau này rất tốt đối với những người bị các bệnh mẩn ngứa, vết thương lở loét… Khi ăn dương xỉ, nên dùng nước sôi chần qua một chút để bớt đi vị chát.
Ngoài ra theo Đông y, dương xỉ được xem là cây thuốc quý được dùng để chữa thận hư, tiêu chảy, bong gân, tụ máu sai khớp, bong gân phong thấp, cầm máu…