Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Thầy thuốc chia sẻ một số bài thuốc dùng dược liệu Bạch cổ nguyệt

Thầy thuốc chia sẻ một số bài thuốc dùng dược liệu Bạch cổ nguyệt

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Dược liệu Bạch cổ nguyệt hay còn gọi là hoắc cổ nguyệt được sử dụng nhiều trong đời sống hiện nay. Ngoài làm gia vị thì Bạch cổ nguyệt là một trong các vị thuốc Đông Y được dùng trong nhiều bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả

Một số bài thuốc dùng dược liệu Bạch cổ nguyệt

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ, trong Đông y, Bạch cổ nguyệt có tính ấm, vị cay nên thường được sử dụng để tán hàn, tiêu đờm… Theo đó dược liệu Bạch cổ nguyệt được sử dụng để trị nhiều loại bệnh khác nhau trong đó phải kể đến như.

  • Trị phong thấp

Sử dụng Bạch cổ nguyệt 12g, hoa hồi 10g, 6g đường phèn, tất cả mang tán nhỏ xoa bóp vào chỗ đau. Kiên trì sử dụng trong thời gian dài để bài thuốc phát huy được hiệu quả

  • Trị ỉa chảy, thổ tả

Sử dụng Bạch cổ nguyệt 10g tán nhỏ cùng với nước cơm 3 bữa/ ngày trước bữa ăn. Áp dụng liên tiếp trong 3 cho đến 5 ngày để bài thuốc phát huy được hiệu quả

  • Trị nấc và ợ hơi

Dùng 12g Bạch cổ nguyệt sao vàng hạ thổ, tán nhỏ, viên cùng với hồ, sử dụng cùng với giấm để trị bệnh nấc và ợ hơi. Mỗi ngày sử dụng đều 2 lần/ sáng tối trước bữa ăn 30 phút.

  • Trị ho lâu không khỏi

Khi thực hiện bài thuốc Đông y này, sử dụng Bạch cổ nguyệt 6 hạt tán nhỏ, thận lợn 1 đôi, đem sơ chế sạch, cắt miếng nấu lấy nước sử dụng có công dụng điều trị ho lâu không khỏi. Sử dụng trong thời gian từ 2 cho đến 3 ngày bệnh sẽ có dấu hiệu thuyên giảm.

  • Trị âm hộ sưng ngứa

Dùng Bạch cổ nguyệt 9 hạt, cho vào nước nấu sôi cùng 1 lít nước, để ấm rửa có công dụng điều trị âm hộ sưng ngứa. Có thể hoà thêm cùng với 100g muối trắng để tăng hiệu quả tiệt trùng.

  • Trị đi lỏng, ăn uống không tiêu

Dùng Bạch cổ nguyệt, bán hạ chế, hai vị 100g, tán nhỏ, làm viên to bằng hạt đậu. Sử dụng 15 cho đến 20 viên/ngày, sử dụng nước gừng đã sao vàng có công dụng điều trị đi lỏng, ăn sử dụng không tiêu. Bài thuốc phát huy hiệu quả nếu áp dụng đều đặn trong 3 cho đến 5 ngày liên tiếp.

  • Trị lang ben

Dùng lá Bạch cổ nguyệt giã nhỏ trộn cùng với giấm hoặc rượu, bọc vải xoa đều lên vùng da bị lang ben từ 10 cho đến 15 phút trong nhiều tuần liên tiếp sẽ khỏi bệnh.

Một số người bệnh không nên sử dụng bạch cổ nguyệt

Những trường hợp Âm hư hoả vượng thì không nên sử dụng bạch cổ nguyệt và không nên lạm dụng Bạch cổ nguyệt trong một số bữa ăn hàng ngày bởi bạch cổ nguyệt có tính ấm, ăn nhiều sẽ gây nhiệt, nóng trong người.

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho hay, thông tin về dược liệu Bạch cổ nguyệt chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh không tự ý áp dụng vào điều trị bệnh khi chưa được thầy thuốc chỉ định

Tổng hợp bởi: thaythuoc.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Vải thiều – Công dụng chữa bệnh tuyệt vời trong y học

Vải thiều là một loại trái cây được rất nhiều người Việt Nam yêu thích. …