Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Thầy thuốc chia sẻ một số bài thuốc Đông y trị bệnh gai cột sống từ xương rồng

Thầy thuốc chia sẻ một số bài thuốc Đông y trị bệnh gai cột sống từ xương rồng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cùng tìm hiểu một số bài thuốc Đông y trị bệnh gai cột sống từ xương rồng cách thực hiện các bài thuốc này thông qua bài viết sau đây

Bệnh gai cột sống là gì? Nguyên nhân gây bệnh như thế nào

Các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, Bệnh gai cột sống, còn được gọi là thoái hóa cột sống, là một bệnh lý ảnh hưởng đến đĩa đệm và các khớp xương của cột sống, khiến chúng trở nên mòn, biến dạng và bị tổn thương. Bệnh thường xuất hiện khi tuổi tác tăng lên, nhưng cũng có thể xảy ra với những người trẻ tuổi do chấn thương hoặc sử dụng thường xuyên một tư thế không đúng.

Các triệu chứng của bệnh gai cột sống có thể bao gồm đau lưng, đau cổ, giảm sức mạnh và linh hoạt của các khớp cột sống, cảm giác tê hoặc đau nhức ở chân hoặc tay. Trong những trường hợp nặng, bệnh gai cột sống có thể gây ra tê liệt hoặc suy  giảm chức năng.

Bệnh gai cột sống có nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó bao gồm:

  • Tuổi tác: Bệnh gai cột sống thường xảy ra khi tuổi tác tăng lên. Khi cơ thể lão hóa, các đĩa đệm và các khớp xương trong cột sống trở nên mòn, biến dạng và bị tổn thương.
  • Chấn thương: Những người bị chấn thương, như tai nạn giao thông hoặc vận động viên chuyên nghiệp, có nguy cơ cao hơn bị bệnh gai cột sống.
  • Tư thế không đúng: Nếu bạn thường xuyên ngồi hoặc đứng trong một tư thế không đúng, cột sống của bạn có thể bị căng thẳng, dẫn đến tổn thương và bệnh gai cột sống.
  • Tăng cân: Những người béo phì hay tăng cân nhanh cũng có nguy cơ bị bệnh gai cột sống, do trọng lượng cơ thể lớn tác động lên cột sống.
  • Di truyền: Một số loại bệnh gai cột sống có thể được di truyền từ cha mẹ.
  • Bệnh lý khác: Các bệnh lý khác, chẳng hạn như viêm khớp và bệnh lý dây thần kinh, cũng có thể dẫn đến bệnh gai cột sống.

Bài thuốc Đông y hỗ trợ điều trị bệnh gai cột sống từ xương rồng

Một số bài thuốc Đông y trị bệnh gai cột sống bằng xương rồng được và cách thực hiện như sau

  • Bài thuốc đông y trị đau lưng từ xương rồng

Nguyên liệu cần chuẩn gồm dùng vài bẹ gai xương rồng, bỏ gai và rửa sạch với muối

Cách thực hiện bài thuốc: Đem nướng những nhánh xương rồng đã rửa sạch trên bếp nóng, sau đó bọc vào chiếc khăn sạch và đắp vào cùng bị đau. Sử dụng nhánh xương rồng đến khi nguội rồi thì lấy nhánh xương rồng khác, thực hiện kiên trì cách chữa gai cột sống bằng xương rồng theo cách này sẽ có hiệu quả điều trị gai cột sống

  • Bài thuốc đông y trị đau lưng từ xương rồng cùng với cá lóc

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm một con cá lóc làm sạch đã bỏ ruột, 3 nhánh non xương rồng bỏ hết gai và cắt lát mỏng theo bề ngang sau đó rửa sạch nhựa cây xương rồng với nước và xả

Cần phải cho cá lóc và xương rồng đã làm sạch bỏ vào nồi cùng với một chén nước, đun nên để lửa vừa khoảng 15 phút đến khi gần cạn nước không nêm bất cứ gia vị nào. Nên ăn hết cá và xương rồng khi còn nóng và kiên trì thực hiện trong vòng khoảng 5 ngày những cơn đau nhức gai cột sống sẽ giảm đi trông thấy

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho hay, để đảm bản an toàn thì bạn nên tham khảo và tuân theo chỉ định của các bác sĩ có chuyên môn trước khi sử dụng các bài thuốc này.

Tổng hợp bởi: thaythuoc.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Vải thiều – Công dụng chữa bệnh tuyệt vời trong y học

Vải thiều là một loại trái cây được rất nhiều người Việt Nam yêu thích. …