Vị thuốc đông y Ma hoàng là dược liệu được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc đông y chữa các bệnh như hen suyễn, viêm phế quản, cảm lạnh,… Cùng tìm hiểu những thông tin về vị thuốc này
- Những bài thuốc hay trong Đông Y trị bệnh sử dụng lá Tía tô
- Bác sĩ YHCT chia sẻ những lợi ích của cây Húng quế
- Tìm hiểu công dụng của vị thuốc đông y Cam thảo đối với sức khỏe con người
Những thông tin cần biết về Vị thuốc đông y Ma hoàng
Các đặc điểm nhận biết của vị thuốc đông y Ma hoàng
Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết những cách nhận biết vị thuốc đông y ma hoàng như sau
Mộc tặc ma hoàng tên khoa học là Ephedra equisetina Bge có chiều cao khoảng 2m, thân mọc thẳng đứng, có màu xanh xám hơi trắng, đốt dài đến 3cm, lá dài 2mm có màu tím, quả hình cầu
Thảo ma hoàng tên khoa học là Ephedra sinica Stapf là loài cây thân thảo, chiều cao chỉ khoảng 30 đến 70cm, thân mọc thẳng đứng, lá mọc vòng 4 lá một hoặc mộc đối xứng quả có màu đỏ, hoa đực và hoa cái mọc khác cành
Trung ma hoàng tên khoa học là Ephedra intermedia Scherenk có chiều cao và đốt dài tương tự như Thảo ma hoàng nhưng cành lớn hơn, đường kính khoảng 2mm
Những thành phần hóa học có trong vị thuốc đông y ma hoàng
Các thành phần hóa học có trong Vị thuốc đông y Ma hoàng
- Ephedroxane
- Ephedrine
- Norephedrine
- b-Terpineol
- p-Hydroxebenzoic acid
- Pseudoephedrine
- Norpseudoephedrine
- Methylpseudoephedrine
- 2,3,5,6-Tetramethylpyrazine
- Cinnaic acid
- Protocatechuic acid
Những thông tin cần biết về Vị thuốc đông y Ma hoàng
Bộ phận dùng làm thuốc của vị thuốc đông y ma hoàng
Vị thuốc đông y Ma hoàng được sử dụng phần thân trong các bài thuốc đông y giúp điều trị bệnh và chỉ chọn phần thân có màu xanh nhạt, to, ít gốc, chắc,có vị chát, đắng
Tính vị và Quy kinh của vị thuốc đông y ma hoàng
Trong Đông y Ma hoàng có vị cay, đắng tính ấm, được quy vào kinh Phế, Bàng quang và Đại trường
Thu hoạch và sơ chế vị thuốc đông y Ma hoàng
Ma hoàng sau khi thu hoạch và phơi khô sẽ cho ra thành phẩm có thân hình trụ dài, nhỏ màu xanh nhạt hoặc màu càng lục. Vị thuốc đông y Ma hoàng có chất giòn, nhẹ và dễ bẻ gãy. Khi bẻ dược liệu này sẽ có bụi bay ra và bên trong thân có ruột màu vàng hồng.
Vị thuốc đông y Ma hoàng được thu hoạch vào cuối mùa thu, cắt lấy thân đem phơi khô và dùng dầnhoặc có thể bào chế dược liệu Ma hoàng theo những cách sau
- Dùng dược liệu Ma hoàng nấu chung giấm cho sôi sau đó đem phơi khô để dùng dần
- Cắt từng khúc dùng sống hoặc có thể tẩm giấm/ mật sao qua để dùng dần
- Dùng ít nước và mật khuấy đều và đun sôi sau đó trộn với dược liệu ma hoàng và sao với lửa nhỏ đến khi không còn dính tay là được
- Cắt bỏ phần rễ của dược liệu Ma hoàng, sau đó đem nấu sôi hãy vớt bỏ bọt và dùng