Để cơ thể phát triển toàn diện, mọi người cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, trong đó chất xơ là yếu tố cực kỳ quan trọng. Đặc biệt, khá nhiều người quan tâm tới chất xơ hòa tan nói riêng. Vậy nhiệm vụ của chất dinh dưỡng này đối với cơ thể là gì?
- Những bệnh lý thường gặp khiến trẻ nhỏ bị ho
- Bệnh nhân viêm niêm mạc dạ dày nên ăn kiêng những thực phẩm nào?
- Những nguyên nhân gây tiêu chảy ở người lớn nên biết để phòng tránh
Chất xơ là chất dinh dưỡng thiết yếu đối với cơ thể
Chất xơ hòa tan là gì?
Theo các Bác sĩ Trung cấp Dược Hà Nội cho biết: Chúng có đặc điểm nổi bật đó là dính và tương đối mềm, đặc biệt, chất xơ hòa tan có khả năng hấp thụ nước cực kỳ tốt. Sau khi cơ thể hấp thu chất xơ dạng hòa tan, chúng đi sâu vào dạ dày, ruột và hòa tan thành dạng gel.
Đây là chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với cơ thể, đầu tiên chúng có nhiệm vụ chính là đảm bảo quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi, dễ dàng hơn. Nếu bổ sung đầy đủ chất, hàm lượng lợi khuẩn trong cơ thể bạn có thể gia tăng đáng kể. Nhờ vậy, chúng mình sẽ sở hữu hệ miễn dịch khỏe mạnh, hạn chế nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm, đồng thời duy trì tinh thần vui vẻ, thoải mái.
Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ dạng hòa tan có khả năng điều hòa, kiểm soát lượng đường huyết. Đặc biệt, chúng là yếu tố bảo vệ sức khỏe của mọi người, ngăn ngừa nguy cơ hình thành bệnh lý liên quan tới tim mạch nói chung. Bởi vì, chất dinh dưỡng kể trên khi kết hợp với cholesterol hoặc đường sẽ hạn chế quá trình hấp thụ vào máu.
Những bạn có mong muốn giảm cân, sở hữu vóc dáng thon gọn, hấp dẫn đừng bỏ qua chất xơ dạng hòa tan trong thực đơn hàng ngày. Khi ăn uống thực phẩm giàu chất xơ, bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn.
Không thể phủ nhận rằng đây là chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, đảm bảo các hoạt động bên trong diễn ra ổn định, bình thường.
Bổ sung đầy đủ chất xơ hòa tan giúp tim mạch khỏe mạnh
Những loại thực phẩm giàu chất xơ hòa tan
Theo thầy thuốc cho biết những thực phẩm giàu chất xơ như sau:
Đầu tiên, lúa mạch, lúa mạch đen hoặc yến mạch là những thực phẩm chứa hàm lượng chất xơ hòa tan tương đối cao. Bạn hãy tham khảo một số món ăn làm từ nguyên liệu trên và thử chế biến cho bữa ăn hàng ngày nhé! Nếu ăn liên tục, chúng mình có thể cảm thấy ngán, bạn nên kết hợp vài ăn trong 1 – 2 ngày mỗi tuần.
Bên cạnh đó, trong một số loại trái cây bạn lượng dinh dưỡng tương đối cao, đặc biệt là chuối, táo và trái cây thuộc họ cam, quýt. Chính vì thế, mọi người hãy tăng cường ăn các thực phẩm này, chúng vừa ngon miệng, vừa đảm bảo nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Chất xơ còn xuất hiện ở trong hầu hết các loại rau củ, đó là lý do vì sao mọi người không nên thiếu các món ăn được chế biến từ rau trong bữa ăn hàng ngày. Để cung cấp đủ chất xơ hòa tan cho cơ thể, bạn hãy chọn mua cà rốt, củ khoai tây hoặc là đậu Hà Lan. Đây đều là những nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm mua và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Như vậy, các loại thực phẩm giàu chất xơ tương đối đa dạng, mọi người có thể thay đổi món liên tục để không cảm thấy nhàm chán. Đặc biệt, bạn hãy cố gắng cân đối hàm lượng dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn để đảm bảo cơ thể phát triển khỏe mạnh, các hoạt động bên trong diễn ra ổn định.
Có thể nói, chất xơ là loại dinh dưỡng không thể thiếu đối với sự phát triển của cơ thể, đảm bảo các hoạt động bên trong diễn ra bình thường. Đặc biệt, chúng ta nên quan tâm, bổ sung các thực phẩm chứa nhiều chất xơ hòa tan để ngăn ngừa một số căn bệnh nhé! Để làm được điều này, bạn hãy lên thực đơn hàng tuần và thực hiện theo.