Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Những bài thuốc đông y sử dụng cà gai leo trị bệnh

Những bài thuốc đông y sử dụng cà gai leo trị bệnh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cà gai leo là thảo dược có tác dụng điều trị các bệnh về gan, chữa phong thấp, chảy máu chân răng, bệnh lậu… Cùng tìm hiểu một số bài thuốc đông y trị bệnh và cách thực hiện  từ cà gai leo theo chia sẻ dưới đây

Đặc điểm cây cà gai leo

Theo các bác sĩ, giảng viên Y học cổ truyền TPHCM cho biết, cà gai leo là cây sống lâu năm, thân leo có thể dài tới 6m. Cà gai leo mọc ở khắp nơi, Có thể thu hoạch các bộ phận của cây vào bất cứ thời điểm nào trong năm, đem rửa thật sạch, cắt thành từng phần nhỏ đem phơi khô. Trong thành phần của rễ và dây cà gai leo có chứa hoạt chất alcaloid (solasodinon, solasodin), còn phần rễ có chứa nhiều flavonoid và tinh bột .

Những bài thuốc sử dụng cà gai leo

Sau đây là các bài thuốc trị tốt nhất có sử dụng vị thuốc cà gai leo được thầy thuốc Đông y chia sẻ đến bạn đọc:

Chữa viêm gan, xơ gan, hỗ trợ chống ung thư gan: Chuẩn bị nguyên liệu gồm 30g cà gai leo, 10g dừa cạn và 10g diệp hạ châu. Đem tất cả nguyên liệu đem sao vàng rồi sắc lên uống mỗi ngày 1 thang cho đến khi các biểu hiện bệnh giảm bớt

Phòng bệnh về gan bằng cà gai leo: Chuẩn bị nguyên liệu gồm 30g cà gai leo và 1 lít nước,cho tất cả nguyên liệu vào trong nồi rồi bắc lên nấu cho đến khi còn 300ml nước thì tắt bếp, sau đó chia ra uống 3 lần trong ngày

Cà gai leo chữa rắn cắn: Chuẩn bị nguyên liệu gồm 30 – 50g rễ cà gai leo tươi, rửa sạch, giã nhỏ rồi hòa với khoảng 200ml nước, đem cho người bị rắn cắn uống ngay, dùng 2 lần trong ngày. Ngày thứ 2 dùng 30g rễ cà gai leo khô đem sao vàng, sắc nước dùng 2 lần trong ngày. Áp dụng từ 3 đến 5 ngày là sẽ khỏi hẳn.

Chữa phong thấp: Chuẩn bị nguyên liệu gồm 20g cà gai leo, 20g vỏ chân chim, 20g rễ đau xương, 20g rễ cỏ xước, 20g dây mấu, 20g rễ tầm xuân, Đem tất cả nguyên liệu nấu nước và dùng hết trong ngày

Chữa ho, ho gà: Chuẩn bị nguyên liệu gồm 10g rễ cà gai leo và 30g lá chanh, cho các nguyên liệu vào nồi nước nấu lên để tinh chất tan hết trong nước, chia ra uống hết 2 lần trong ngày.

Chữa sưng chân răng: Chuẩn bị nguyên liệu gồm 4g hạt cà gai leo tán nhỏ cho vào chén đồng cùng 1 ít sáp ong, đem dốt lên và xông khói vào chân răng. Áp dụng mỗi ngày 1 lần, sau vài ngày sẽ khỏi.

Chữa phong tê thấp, nhức mỏi, đau lưng: Khi thực hiện bài thuốc Đông y, cần chuẩn bị nguyên liệu gồm 10g cà gai leo, 10g thổ phục linh, 10g dây gấm, 10g kê huyết đằng, 10g lá lốt, đem tất cả các nguyên liệu sắc uống trong ngày. Dùng liên tục trong 1 tháng sẽ thấy có cải thiện.

Bài thuốc giải rượu bằng cà gai leo: Dùng 50g cà gai leo khô hãm với nước như chè xanh rồi cho uống thay nước,  vừa giúp nhanh tỉnh rượu vừa không gây hại cho gan.

Theo thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn để đảm bảo an toàn khi sử dụng, bạn nên trao đổi trước với thầy thuốc có chuyên môn nếu có ý định dùng nguyên liệu cà gai leo này.

Có thể bạn quan tâm

Củ mài là củ gì và có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Củ mài là loại thực vật hoang dã phát triển ở vùng rừng núi phía …