Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y Dược >> Nguyên nhân gây khản tiếng

Nguyên nhân gây khản tiếng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nhiều người gặp phải tình trạng khản tiếng, mất tiếng dai dẳng kéo dài. Thầy thuốc xin liệt kê một số nguyên nhân gây ra tình trạng này?

Sử dụng giọng nói quá nhiều

Tất cả chúng ta rất dễ lạm dụng tiếng nói của mình, đặc biệt là những người làm công việc như ca sĩ, giáo viên, nhân viên tư vấn,… Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo: “Nếu bạn sử dụng giọng nói liên tục trong 90 phút, bạn nên dành 10 phút để nghỉ ngơi rồi hãy nói tiếp”.

thay thuoc

Sử dụng giọng nói quá nhiều

Căng thẳng

Căng thẳng quá mức có thể làm thay đổi hình dạng của thanh quản, khiến niêm mạc thanh quản bị teo, gây ảnh hưởng đến giọng nói. Stress cũng rất dễ dẫn đến tâm trạng tức giận, la hét, nói nhiều khiến thanh quản bị viêm, sưng, gây ra một loạt triệu chứng của viêm thanh quản. Ngoài ra, khi stress quá mức có thể tăng kích thích gây trào ngược acid, phá hủy các chất nhày bảo vệ bề mặt niêm mạc thực quản, tạo điều kiện cho acid phá hủy niêm mạc thực quản, thanh quản gây viêm thanh quản, khản tiếng, mất tiếng.

Mất nước

Nước là thành phần quan trọng trong việc chăm sóc giọng nói. Dây thanh quản rung động hàng trăm lần mỗi giây khi bạn nói và hát. Nước giúp làm loãng chất nhầy (chất giúp bôi trơn và bảo vệ dây thanh) khi dây thanh rung động.

Do vậy, Tin tức Y Dược khuyên bạn nên uống 2,5 lít nước mỗi ngày, hạn chế các loại đồ uống như cà phê, soda, bia, rượu, không hút thuốc lá vì chúng làm niêm mạc họng, dây thanh mất nước và khô.

Kích ứng thanh quản hoặc trào ngược dạ dày-thực quản

Các tác nhân gây kích ứng dây thanh hoặc trào ngược dạ dày-thực quản (LPR) gây ra những tổn thương ở dây thanh. Nếu bạn bị dị ứng hoặc dịch mũi xoang chảy xuống làm kích thích cổ họng, bạn có thể xử lý kịp thời bằng cách ngừng tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng trước khi chúng làm tổn hại vĩnh viễn đến dây thanh.

thay thuoc1

Cách phòng ngừa và hỗ trợ điều trị khản tiếng

Hội chứng trào ngược dạ dày-thực quản có thể là một vấn đề khó khăn. Đôi lúc, chúng ta thấy các triệu chứng như khản tiếng, mất tiếng trước khi tìm ra nguyên nhân liên quan đến trào ngược dạ dày-thực quản. Trong trường hợp này, bạn không nên sử dụng ngay thuốc chống trào ngược, mà hãy tìm ra nguyên nhân thực sự gây kích ứng ở cổ họng.

Trào ngược dạ dày-thực quản có thể gây tổn hại các mô thanh quản. Vì vậy, bạn nên thay đổi lối sống bằng cách kiểm soát trọng lượng cơ thể, cân bằng chế độ ăn uống và không nên ăn trước khi đi ngủ. Nếu những thay đổi này không mang đến kết quả tốt thì bạn hãy xem xét đến phương án đi khám chuyên khoa Tai – Mũi – Họng và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Cách phòng ngừa và hỗ trợ điều trị khản tiếng

Nếu bị khản tiếng kéo dài hơn 2 tuần, bạn cần đi khám ngay tại các cơ sở y tế để tìm ra nguyên nhân và giải pháp điều trị thích hợp. Bên cạnh đó, bạn nên chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý và sử dụng Thuốc Tây Y hợp lý.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh hưởng của Cần sa đến cơ thể như thế nào?

Cần sa, lấy từ cây Cannabis Sativa, là một loại ma túy phổ biến trong …